Khô Cá Sặc Bổi – Đặc Sản Miền Tây Gây Thương Nhớ
Ký ức về những ngày xưa ấy, cơm canh đạm bạc, vài ba con khô cá sặc, cả nhà quây quần bên mâm cơm. Bữa cơm gia đình đơn giản vậy thôi nhưng đầy hạnh phúc. Giờ đây, những đứa con tha hương thèm lắm chút hương vị quê hương này. Thèm cái mặn mòi của con khô, thèm cái không khí ấm cúng của mâm cơm gia đình. Nhưng đâu dễ tìm lại chút hương vị quê hương ở nới đất khách.
Con Cá Sặc Miền Tây Có Gì Đặc Sắc
Miền tây với sự trù phú của thiên nhiên, trên bờ cây cối tươi tốt, dưới nước tôm cá bơi lội. Trong đó con cá sặc với khả năng thích nghi tốt nên sinh trưởng rất mạnh. Chỉ cần ra sau hè, kéo mẻ lưới là tha hồ cho cả nhà ăn mấy bữa. Ăn cá tươi không hết, người miền tây mới nghĩ ra cách làm khô. Món này để dành cho những ngày mưa gió, không thể ra ngoài chài lưới.
Giống cá lớn thường được dân miền tây gọi là cá sặc rằn, cá sặc bổi hay cá lò tho. Loại cá này làm khô là ngon nhất, thịt săn, béo. Ngoài ra còn có cá sặc nhỏ được gọi là cá sặc bướm hay cá sặc điệp. Loại này làm khô cũng ngon ba cháy, hương vị đậm chất đồng quê.
Ngày đó chỉ dân nghèo là ăn khô, mắm. Nhưng giờ đây khô, mắm là những đặc sản miền tây được rất nhiều người ưu thích.
Cách Làm Khô Cá Sặc Chuẩn Vị Miền Tây
Để cá thấm gia vị đều thì bà con thường ướp cá từ 2-3 tiếng. Sau đó đem phơi trên dàn phơi có lỗ thoáng khí để con cá khô đều hơn. Thông thường sẽ phơi 3 nắng thì khô sẽ dai và ngon nhất. Tuy nhiên tùy vào thời tiết mỗi mùa để quyết định phơi thêm nắng nữa hay không.
Với các đơn hàng để gửi đi nước ngoài, chúng tôi có khi phải phơi 4-5 nắng. Con khô cá sặc mình dày nên phơi hơi lâu khô. Cộng với viêc phải đảm bảo con khô phải có độ lạt nhất định nên chúng tôi phải phơi trở rất kỹ càng. Sau từ 4-7 ngày đến với kiều bào thì con khô cá sặc vẫn trong tình trạng ngon nhất.
Khô Cá Sặc Nên Bảo Quản Như Thế Nào
Khô cá sặc khó bảo quản hơn các loại khô cá khác. Con cá sặc để làm khô thường to bằng bàn tay xòe ra, mình dày nên sau hai nắng con khô vẫn còn độ ẩm lớn. Vì vậy bà con nên chọn mua khô ở những cửa hàng đã hút chân không sẵn nếu chưa có nhu cầu sử dụng ngay hay gửi đi xa làm quà biếu. Nếu sử dụng chưa hết thì bà con nên bỏ vào ngăn đông tủ lạnh để tránh khô bị lên mốc hoặc hư hỏng.
Nếu được giới thiệu có loại khô để ở môi trường thông thường mà không hư thì bà con cần xem lại nhé. Rất có thể những loại khô này đã bị tẩm ướp chất bảo quàn. Nếu ăn phải những loại này sẽ rất có hại cho sức khỏe.
Khô Cá Sặc Làm Món Gì Ngon
Gỏi khô cá sặc trộn xoài chua
Con khô cá sặc bổi có vị mặn đặc trưng, nếu kết hợp với vị chua của xoài xanh thì con gì bằng. Món này đơn giản lắm mà rất được lòng ” dân nhậu miền tây “.
Gỏi Khô Cá Sặc Trộn Sầu Đâu
Ẩm thực miền tây là sự kết hợp rất thú vị giữa các loại đặc sản và rau đồng. Lá sầu đâu có vị chua, chát nhẹ kết hợp với vĩ béo, ngọt của con khô sặc. Chắc chắn người thưởng thức sẽ mãi nhớ về cái hương vị này.
Cơm Chiên Khô Cá Mặn
Món cơm chiên cá mặn được rất nhiều quán ăn, nhà hàng lớn đưa vào thực đơn của mình. Điều đó đủ để thấy cái hương vị miền tây này đã lan tỏa đi khắp nơi. Món ăn độc đáo này nguyên thủy được người miền tây chế biến hết sức đơn giản. Từ chén cơm nguội, quá bữa, bà con muốn chiên cho nóng lại để chế biến thành món ăn mới. Sẵn nhà có mớ khô sặc bổi ngon quá chừng, đem chiên luôn. Sau đó gỡ thịt cho chung vào nồi cơm chiên đảo đều.
Cái mặn mòi của khô sẽ làm cho những hạt cơm thêm phần hấp dẫn. Thêm tí rau thơm ngoài vườn với tô canh bầu nữa là cả nhà có ngay bữa cơm khá thịnh soạn rồi.
Chiên Hoặc Nướng Ăn Với Cơm Nguội
Nếu là dân miền tây chính gốc, nhất định bạn phải biết món này. Con khô cá sặc chiên hoặc nướng, tô cơm nguội chan nước đá lạnh. Đây là combo thần thánh mà dân người ngoại đạo sẽ phả há hốc mồm khi lần đầu được thử qua.
Thịt cá mặn mòi nhưng béo ngậy sẽ hòa tan với cái lạnh của nước đá. Bạn sẽ nhớ mãi cái hương vị độc đáo ấy.
Mua Khô Cá Sặc Bổi Làm Quà Tặng Hoặc Gửi Đi Nước Ngoài
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cửa hàng kinh doanh khô cá sặc bổi nói riêng và các loại khô cá miền tây nói chung. Vì vậy để chọn mua khô cá cũng khá dễ dàng. Tuy nhiên bà con cũng dễ dàng mua trúng những sản phẩm có sử dụng chất bảo quản hoặc khô quá mặn. Để tránh những trường hợp trên bà con nên chọn những cửa hàng uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Giá khô cá sặc bổi hiện giao động từ 300.000-400.000đ. Giá phụ thuộc vào khô cá đã bỏ đầu hay chưa, phơi bao nhiêu nắng và độ lạt của nó. Ngoài ra khô cá sặc bổi 1 nắng cũng có giá khác loại khô 3-4 nắng.
Hiện nay có nhu cầu tìm mua các món đặc sản miền tây như khô, mắm là rất lớn. Đặc Sản Sen Hồng hàng tháng cung cấp ra hàng tấn khô vào mùa cao điểm để phục vụ bà con trong nước lẫn kiều bào. Đặc biệt vào mùa lễ tết, bà con kiều bào về quê thường chọn mua đặc sản quê hương để làm quà. Trong đó khô cá dứa, khô cá sặc, khô cá lóc là được chọn mua nhiều nhất. Một vấn đề mà khách thường hay do dự và hỏi thật kỹ trước khi mua là:” shop có khô cá sặc lạt không “. Đấy chính là sự khác biệt các sản phẩm khô cá của chúng tôi so với thị trường.
Việc bà con miền bắc cũng rất thích mua các đặc sản miền tây. Cùng với đó là việc bà con hay mua khô gửi đi Mỹ, Úc, Canada để biếu. Chúng tôi đã đúc rút được những kinh nghiệm cho mình. Đó là khẩu vị miền bắc và kiều bào thường không thích mặn. Ăn quá mặn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của họ.
Chính vì vậy, chúng tôi đã tạo ra một công thức ướp riêng để đảm bảo con khô cá sặc phải đủ độ mặn để không bị lên dòi nhưng phải nhạt nhất có thể. Sau nhiều lần thất bại thì sản phẩm của chúng tôi đã được rất rất nhiều thực khách đón nhận. Đó là nhờ vị lạt đặc trưng này.