Độc Đáo Những Phiên Chợ Quê Dân Dã Của Xứ Đồng Tháp Mười

cho-que-go-thap

Độc Đáo Những Phiên Chợ Quê Dân Dã Của Xứ Đồng Tháp Mười

Đồng Tháp là tỉnh duy nhất của khu vực Miền Tây Nam bộ xây dựng mô hình chợ quê. Những phiên chợ tái hiện lại khung cảnh họp chợ của những cư dân xứ Đồng Tháp Mười thuở mở cõi. Hình ảnh về đời sống, văn hóa của những tiền nhân đi trước được tái hiện phần nào đó. Qua đó giúp thế hệ sau hiểu và trân quí hơn những giá trị, văn hóa của vùng đất thượng nguồn sông Cửu Long này.

Chợ Quê Gò Tháp

Nếu lần đầu đến Chợ Quê Gò Tháp chắc chắn du khách sẽ có cảm giác mình đã du hành ngược thời gian. Cảnh vật, con người đều là khác lạ, cứ như thuở mới khai hoang, lập ấp. Bà con đều khoác lên mình chiếc áo bà ba truyền thống với cái chiếc khăn rằn xinh xắn trên vai. Họ vui vẻ mời chào du khách nếm thử những món ăn đậm chất dân dã. Các loại bánh từ bột nhiều màu sắc nhìn rất đẹp mắt. Đã vậy là còn bày trí trên những rổ tre có lót lá chuối nhìn thật ưng bụng. Lại còn văng vẳng những câu hò, lời hát đậm chất cải lương nam bộ.

cho-que

Cảnh họp chợ, giao lưu được diễn ra giữa những cánh đồng sen bạt ngàn của xứ Tháp Mười. Nó càng tô thêm vẻ thơ mộng, dân giã cho chợ phiên đăc biệt này. Tất cả làm cho những ai có dịp trải nghiệm khung cảnh này sẽ yêu hơn mảnh đất này.

net-dep-cho-que

Chợ Quê Gò Tháp được Sở Du Lịch Văn Hóa huyện Tháp Mười Tổ chức. Chợ họp vào thứ 7 của tuần cuối cùng của tháng. Địa điểm tổ chức lại là Khu Du Lịch Quốc Gia Đặc Biệt Gò Tháp. Đây là khu du lịch rất nổi tiếng của Đồng Tháp cũng như của niềm nam. Nơi đây lưu giữ nhiều di chỉ của nên văn hóa Óc Eo và Vương Quốc Phù Nam cổ. Vì vậy khi du khach đến trải nghiệm chợ quê cũng được tham quan và tìm hiểu nhiều hơn về những di chỉ này.

Địa chỉ: Gò Tháp Mười, Tân Kiều, Tháp Mười, Đồng Tháp

Chợ Quê Tân Thuận Đông

Tân Đông Thuận là một xã cù lao thuộc Tp.Cao Lãnh, Tỉnh Đồng Tháp. Quanh năm mát mẻ, với cây cối xum xuê lại cách Cao Lãnh không xa nên được chọn làm nơi họp “ Chợ Quê “. Những phiên chợ được tổ chức vào ngày thứ 7 hàng tuần thu hút rất nhiều sự yêu thích của mọi người. Sản phẩm được bày bán ở phiên chợ này chủ yếu là những loại bánh, đồ uống truyền thống. Nào là bánh plan, bánh bò, siro đá bào…nhìn rất hấp dẫn. Chợ phiên cũng là nơi giới thiệu những sản phẩm OCCOP cùa tỉnh như những sản phẩm từ sen, các loại khô cá

mo-hinh-cho-que

Ngoài ra còn có những sản phẩm hêt sức đồng quê như những loại trái cây, rau đồng của bà con trong cù lao. Ai có gì đem ra bán nấy, cảnh buôn bán hết sức vui vẻ. Người mua, kẻ bán đều rạng rỡ với nụ cười trên môi.

Chợ quê Tân Thuận Đông cũng là một sản phẩm du lịch mới của Đồng Tháp. Nó mang đến một trải nghiệm hết sức đáng nhớ cho những người con thành thị muốn trải nghiệm cuộc sống thôn quê.

Địa chỉ: Cù Lao Tân Thuận Đông, Tp.Cao Lãnh, Tỉnh Đồng Tháp

Chợ Quê Long Thuận

Nhờ thành công của hai phiên chợ tại Cao Lãnh, Tháp Mười, Tp.Hồng Ngự cũng tỗ chức mô hình chợ quê cho riêng mình. Địa điểm được lựa chọn tổ chức là Cù Lao Long Thuận nằm gần bên trung tâm thành phố. Chợ phiên này được tổ chức mỗi thứ 7 hàng tuần. Chợ cũng thu hút rất nhiều bà con, doanh nghiệp trưng bày và buôn bán sản phẩm, đa phần là sản phẩm thủ công. Các món đặc sản của Hồng Ngự cũng được ưu tiên giới thiệu đến du khách. Sản phẩm khô cá lóc, khô cá sặc…của Trúc với nhãn hiệu Đặc Sản Sen Hồng cũng được trưng bày ở chợ quê này.

cho-que-long-thuan

Những phiên chợ quê như thế này góp phần cải thu nhập bà con tại địa phương. Đồng thời góp phần quản bá các sản phẩm, đặc sản của địa phương mình đến du khách. Thêm nữa sẽ giúp cho giời trẻ hiểu hơn về mảnh đất quê hương mình.

Địa chỉ: Khu Dân Cư, Long Thuận, Hồng Ngự, Đồng Tháp

Truc-Dac-San-Sen-Hong

Tác giả: Phương Trúc