Đặc Sản Cá Lăng Sông Vàm Nao Khiến Nhiều Thực Khách Mê Mệt
Sông Vàm Nao là khúc sông hợp lưu giũa đầu nguồn Sông Tiền và Sông Hậu. Nơi đây nổi tiếng với rất nhiều loại cá thuộc hàng tuyệt phẩm như cá hô, cá bông lau, cá tra dầu…Nhưng không thể không kể đến loài cá lăng cũng được xếp vào thượng hạng.
Cá Lăng Sông Vàm Nao Có Gì Đặc Biệt
Cá lăng có pháp danh khoa học là Bagridae. Đây là một họ cá da trơn có nguồn gốc từ Châu Phi và Châu Á. Chúng có sống chủ yêu ở các con sông lớn, có dòng nước chảy mạnh. Thức ăn chính của loài cá này là các loại cá nhỏ và côn trùng. Theo các tài liệu ngư nhiệp, tại nước ta có đến 4 loại cá lăng khác nhau. Chúng khác biệt từ màu sắc, nơi phân bố và hương vị.
Phân bố chủ yếu dọc theo con sông Mekong từ nhánh Serepok đến vùng miền tây nam bộ là cá lăng đuôi đỏ hay còn gọi là cá lăng nha. Đặc biệt chúng rất thích sinh sống tại khúc sông Vàm Nao, nơi có dòng chảy lớn. Đây là loại cá kích thước lớn nhất và hương vị được cho là tuyệt hảo nhất so với các loại còn lại. Đồng thời thịt cá rất giàu dinh dưỡng nên chúng có giá thành rất cao. Đã nhiều lần ngư dân săn được những cá lăng nặng cả trăm ký. Nhiều nhà hàng, resort lớn sẵn sàng chi cả chục triệu để giới thiệu đặc sản trứ danh của vùng sông nước miền tây này đến với thực khách của mình.
Cá lăng hoa được nhận biết nhờ có nhiều chấm đen trên làn da bóng mướt của nó. Loài cá này chủ yếu tập trung ở các tỉnh miền núi phía bắc. Hương vị của loại cá này cũng rất hấp dẫn.
Ngoài ra còn cá lăng vàng và cá lăng đen tập trung ở các tỉnh thuộc đồng bằng Sông Hồng. Hai loại cá này thì hương vị không được đanh giá cao bằng cá lăng đuôi đỏ và cá lăng hoa. Tuy nhiên so với những loại cá khác thì chúng vượt trội về giá trị dinh dưỡng.
Cá Lăng Làm Món Gì Ngon
Nấu Măng Chua
Nếu các loại cá da trơn khác thích hợp nấu lẩu chua thì cá lăng nấu măng chua mới là bá cháy. Vị béo, ngọt từ thịt cá hòa quyện với chút chua từ măng, xíu cay của ớt. Chắc chắn mọi thực khách đều phải gật đầu tán thưởng.
Nướng Than Hồng
Đi ngược dòng Mekong lên nhánh sông Serepok của Tây Nguyên để thưởng thức món cá lăng nướng than hồng thì nhất định sẽ chẳng qi quên được. Tứng thớ thịt căng mọng ướp với ít muối, ớt…nướng trên bếp than hồng đượm lửa. Mùi thơm ngây ngất lẫn với hơi ấm từ bếp than hồng sẽ xua tan cái khí trời se lạnh của núi rừng Tây Nguyên.
Kho Tộ
Quay trở về với vùng miền tây bộ, món cá lăng kho tộ tuy đạm bạc nhưng hẳn sẽ làm chúng ta mãi vấn vương. Cái kiểu kho cá trong thố đất của ẩm thực nam bộ càng làm cho món ăn này thêm đậm đà hương vị dân dã.
Ngoài ra còn rất nhiều món ngon từ cá lăng mà khi nhắc tới tên thôi củng đủ làm ta nổi cơn thèm.
Giá Cá Lăng Bao Nhiêu 1kg Và Mua Ở Đâu
Loài cá đặc sản này hiện tại ngoài tự nhiên đang càng khan hiếm. Đã lâu lắm rồi không còn nghe đến việc ngư dân đánh bắt được những con cá nặng trên chục kg nữa. Khúc sông Vàm Nao giờ cũng chỉ còn những con cá lăng từ 1-3kg. Chúng được săn bởi các cần thủ kỳ cựu, quen với từng con nước nơi đây.
Với hương vị thơm ngon nên loài cá đặc sản này được nhiều thực khách săn tìm. Các cần thủ được đặt hàng trước cả tuần. Chính vì vậy mà của nó cũng khá cao từ 250.000-300.000đ/kg.
Để mua được những con cá lăng đuôi đỏ sông Vàm Nao thực sự không dễ. Với các thực khách không sành các loại cá rất dễ bị nhầm với cá trê, cá hú…Vì vậy bà con nên liên hệ với những cửa hàng uy tín, có kinh nghiệm để tránh tiền mất tật mang.
Với kinh nghiệm 10 năm trong việc giới thiệu và kinh doanh các đặc sản miền tây. Đặc biệt là các loại cá tự nhiên vùng đầu nguồn như cá bông lau, cá cóc…Trúc tự tin có thể giới thiệu đến bà con những sản phẩm chất lượng nhất.