Khô Cá Lóc-Đặc Sản Đậm Tình Quê Của Người Miền Tây
Khô cá lóc là món ăn dân dã có từ lâu đời của người dân nam bộ. Những con cá lóc tươi được xẻ đôi hình cánh quạt, tẩm ướp gia vị thật đều rồi đem phơi 1-3 nắng. Bà con nơi đây thường chiên hoặc nướng để ăn cơm hoặc làm mồi nhậu những lúc mùa màng nhàn rỗi. Những miếng khô được xé nhỏ trộn với vài lát xoài chua hoăc ít lá sầu đâu sẽ đánh thức tất cả vị giác của bạn. Nó cũng là một món quà biếu hết sức ý nghĩa dành cho những vị khách yêu mến vùng đất nam bộ này.
Quy Trình Chế Biến
Để có những con khô thật ngon, người dân thường chọn những con cá lóc phải còn tươi sống và có kích thước tương đồng nhau. Quy trình chế biến thường theo quy trình sau:
Cá lóc tươi phải chà muối và đánh nhớt thật sạch, cắt bỏ phần đầu. Sau đó sẻ đôi để loại bỏ xương sống. Dùng dao bén xẻ cá thành hình cánh quạt để tẩm ướp cho thấm đều gia vị và phơi mau khô. Sau đó thường sẽ phải rửa cá lại bằng nước chanh tươi để loại bỏ mùi tanh của cá-đây là một bí quyết của Đặc Sản Sen Hồng
Chuẩn bị muối, đường bột ngọt, ớt trái giã nhỏ. Trộn đều hỗn hợp gia vị này theo định lượng đã có sẵn ( thường mỗi nhà sẽ có công thức riêng cho hỗn hợp này). Mỗi nơi sẽ thêm một ít gia vị khác để tạo hương vị riêng biệt. Cho hỗn hợp này vào cá trộn thật đều. Để từ 30-60 phút để gia vị thấm thật đều cá trước khi phơi.
Cá tươi sau khi tẩm ướp thì cho lên xịa, dàn phơi. Tốt nhất là phải chọn dàn phơi bằng tre hay gỗ có lỗ thoáng khí. Phơi cá tốt nhất từ 9h sáng đến 5h chiều. Tránh để khô qua đêm sẽ làm khô cá có màu đen thâm rất xấu.
Với bí quyết rửa cá bằng nước chanh thì khi phơi khô đủ nắng sẽ có vị đỏ rất đẹp chứ không cần phẩm màu để tạo màu như những cơ sở chế biến khác.
Các Loại Khô Cá Lóc Trên Thị Trường
Có nhiều cách phân biệt các loại khô cá lóc. Thông thường họ sẽ có các loại khô theo nguồn gốc như sau:
Khô cá lóc đồng: Có nguồn gốc từ cá lóc đồng 100%. Loại này có giá cao nhất và rất nhiều người thích. Tuy nhiên hiện nay để kiếm khô cá lóc đồng thật sự hiếm.
Khô cá lóc nuôi thiên nhiên: Đây là loại khô bên mình đang kinh doanh. Cá tươi chọn từ những vuông cá đã ngừng hoạt động vì thua lỗ hay nhiều lý do khác. Họ thả cá lóc con, con cá sinh trưởng chủ yếu từ thức ăn thiên nhiên có sẵn trong vuông. Tại cù lao Phú Thuận-nơi mình ở thì cá nuôi vuông kiểu này có khá nhiều nên nguồn cung cá tươi của bên mình cũng tương đối ổn định.
Khô cá lóc nuôi: Loại khô này thì họ lấy nguồn cá tươi từ các vuông nuôi công nghiệp và thức ăn chủ yếu là các loại cám trong chăn nuôi.
Ngoài ra tùy vào cách quy trình chế biến thì mình còn có thể chia thành khô cá lóc 1 nắng và khô cá lóc nhiều nắng
Khô Cá Lóc Làm Món Gì Ngon?
Có rất nhiều món ngon được chế biến từ loại đặc sản miền tây này. Tất cả các cách đều đơn giản, dễ làm chính như cái tính cách giản dị của người dân miền tây vậy.
Khô cá lóc chiên
Đây là cách đơn giản và nhanh nhất để có ngay bữa cơm gia đình hay đĩa mồi đãi bạn. Cho chảo lên bếp lửa, đổ ít dần ăn, cho con khô vào lật qua lật lại. Canh sao con khô vừa vàng nhẹ là được.
Cái vị mặn mòi của nó, với tô canh bí kế bên, thế là cả nhà có ngay bữa cơm thật đầm ấm. Bạn đến chơi nhà thì xé nhỏ chấm mắm me, lai rai vai ly rượu đế. Cùng nhau hàn huyên tâm sự thì chẳng có sơn hào hải vị nào sánh bằng.
Khô cá lóc trộn gỏi sầu đâu
Đây có thể nó là đỉnh cao ẩm thực của người miền tây. Sự kết hợp hoàn hảo của cái mặn mòi của khô, cái chan chát của sầu đâu. Cùng với đó là chén mắm me với đầy đủ gia vị sẽ làm bạn chằng thể nào chối từ.
Ngoài ra, kết hợp khô cá lóc với xoài chua, hay dưa leo cũng tạo ra một đặc sản đậm chất nam bộ.
Khô cá lóc rim chua ngọt
Những bổi chiều mưa rả rích, có tô cơm nóng ăn kèm với con khô rim chua ngọt thì còn gì bằng.
Cách bảo quản thực phẩm khô
Để bảo quản các thực phẩm khô tốt thì bạn nên hút chân không nếu chưa có nhu cầu sử dụng ngay hoặc cần vận chuyển đi xa. Với cách này thì bạn có thể bảo quản khô lên đến 6 tháng. Nếu bạn có ý định ăn ngay thì chỉ cần bỏ vào ngăn mát tủ lạnh là được. Tuy nhiên bạn nên sử dụng trong vòng 15 ngày để tránh khô bị mốc.
Khô Cá Lóc Ở Đâu Ngon Nhất?
Đa phần các tỉnh miền tây nam bộ đều có món khô cá lóc. Tuy nhiên ngon nhất và nổi tiếng nhất phải kế đến khô cá lóc Đồng Tháp. Ở đây có các cơ sở, làng nghề đã làm nên thương hiệu được đông đảo khách hàng gần xa cũng như các tổ chức công nhận như: Khô cá lóc Hồng Ngự, khô cá lóc Tràm Chim đã được tồ chức Kỉ lục Việt Nam-Vietking xếp vào 50 món ăn đặc sản ngon nhất Viết Nam.
Khô Cá Lóc Bao Nhiêu 1kg?
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mức giá. Khô cá lóc đồng thường có gá từ 400.000-500.000đ/kg. Khô cá lóc nuôi thường có giá vào khoảng 250.000đ-350.000đ/kg tùy theo khô mấy nắng và kích thước bao của từng con khô.
Còn đối với các loại khô có giá thấp hơn thì bạn nên xem xét lại vì trên khía cạnh là một cơ sở chế biến tại Hồng Ngự mình có thể khẳng định không thể nào có giá thấp như vậy được.
Cách Chọn Mua Khô Cá Lóc?
Bạn không nên mua các loại khô trôi nổi trên thị trường, không có nguồn gốc rõ ràng. Để tránh mua phải loại khô làm từ cá chết, khô có chất bảo quản, hóa chất tạo màu….
Đối với các bà nội trợ muốn tìm mua khô cá lóc lóc ngon, không bị tẩm ướp các hóa chất thì nên chọn cách nhờ người quen dưới gần các cơ sở chế biến dưới miền tây là an toàn nhất.
Tuy nhiên, đây hoàn toàn không phải cách hay và tiện lợi đối với các bạn trên các thành phố lớn hoặc các vùng miền khác. Bạn còn cách nữa tìm các đại lý của các cơ sở này và có địa chị gần nơi bạn ở hoặc tại các thành phố lớn vì họ đã quen với việc bán hàng đi xa và có kinh nghiệm ship hàng.
Cửa hàng Đặc Sản Sen Hồng tại Tp.HCM là nơi giới thiệu và buôn bán các sản phẩm khô, mắm, các chế phẩm từ sen…được sản xuất tại Đồng Tháp. Bà con có thể liên hệ để được tư vấn và mua hàng.
Món quà quê hết sức ý nghĩa
Khô, mắm ngày xưa chủ yếu là món ăn cho nghèo, tá điền. Cái vị mặn mặn của nó giúp bà con ăn được nhiều cơm mà ít tốn thức ăn. Nó cũng làm bà con thấy mau no hơn. Vì tá điền làm gì có nhiều gạo để nấu cơm.
Ngày nay đời sống bà con đã đổi mới, thu nhập ngày càng cao họ lại nhớ cái vị măm mòi của con khô thuở trước. Họ nhớ một thuở hàn vi nhưng gia đình lúc nào cũng đầm ấm. Ấy vậy nên con khô không là món ăn đơn thuần nữa, mà nó là cả ” Hồn Quê “.
Những ai xa xứ để mưu sinh càng khoắc khoải hình bòng quê nhà. Nơi ấy có con khô, tô mắn, có cả gia đình quây quần bên nhau. Một chút quà quê sẽ làm họ ấm lòng hơn để trong lòng bớt khoắc khoải. Để họ thấy ” Hồn Quê ” vẫn bên mình.