Khô Cá Chỉ Vàng, Quà Quê Mang Đậm Hương Vị Miền Biển
Con cá chỉ vàng hay còn gọi là cá ngân chỉ vốn là loại cá quen thuộc với bà con vùng biển. Cá chỉ vàng có thớ thịt trắng, thơm ngon và vị chua nhẹ thanh. Đây được xem là một nguồn nguyên liệu cho rất nhiều món ăn ngon. Bên cạnh đó khô cá chỉ vàng cũng được xem là một đặc sản miền biển rất được ưa thích. Đây là một trong những đặc sản được xuất khẩu rất nhiều.
Khô Cá Chỉ Vàng Có Mấy Loại
Cá chỉ vàng có sản lượng rất lớn. Vì vậy vào mùa đánh bắt, ngoài bán cá tươi bà con còn làm khô. Con cá chỉ được cắt đầu, xẻ đôi và loại bỏ phần bụng. Sau đó chỉ cần tẩm ướp ít muối và ít gia vị rồi đem lên giàn phơi. Tùy theo nhu cầu và khẩu vị mà ngư dân sẽ chế biến thành nhiều loại khô khác nhau.
- Loại 1 nắng: Con khô cá chỉ vàng 1 nắng được các cô chú lớn tuổi thích nhất vì mềm, ít xương.
- Loại dẻo 2 nắng: Loại này vẫn giữ được độ mềm, tươi ngon. Có thể quản quản được 5-7 ngày.
- Loại 3 nắng, khô hẳn để gửi đi xa: Để gửi được con khô cá đi xa và bảo quản được lâu. Người ta phải phơi khô hẳn từ 3 nắng. Con khô lúc này tuy hơi cứng hơn khô 1 nắng nhưng vẫn đủ mềm và giữ trọn hương vị.
- Loại Tẩm Gia Vị, Ớt: Tùy theo khẩu vị mà ngư dân có thể chế biến thành những khô cá chỉ vàng tẩm gia vị đầy đủ và thêm ít ớt. Hương vị của loại khô này là đặc trưng của các loại khô miền biển.
- Loại Không Tẩm Ớt: Vẫn có một số bà con sợ cay, hay mua cho trẻ em ăn nên khô cá chỉ vàng không ướp ớt là lựa chọn hợp lý.
Các Món Ngon Từ Khô Cá Chỉ Vàng
Con khô cá chỉ vàng rất dễ chế biến. Bà con không cần quá cầu kỳ hay khéo tay gì để có một vài món ngon đãi gia đình, bạn bè.
Khô Cá Chỉ Vàng Chiên Chấm Tương Ớt
Đơn giản nhất và được ưa thích nhất là cách chiên chấm tương ớt. Cái hương vị đậm đà của hương biển cùng cái cay nồng của tương ớt là rất quyến rũ.
Cách chiên khô cá chỉ vàng đúng điệu: Con cá chỉ vàng thịt mỏng, có loại đã ướp đường nên nếu không biết cách chiên sẽ rất dễ cháy. Bà con cho dầu vào chảo, cho lửa lớn. Dầu sôi thì cho khô vào, hạ lửa. Trở đều tay, khô vừa ơm vàng là tắt bếp. Trở lại một lượt nữa rồi cho khô ra đĩa. Có thể dùng giấy thấm dầu để giảm bớt phần dầu thừa.
Khô Cá Chỉ Vàng Trộn Gỏi Xoài
Các món khô cá miền tây mà làm gỏi xoài đều rất ngon. Sự kết hợp giữa vị mặn mòi của khô, chút chua của xoài và các loại rau thơm sẽ làm cho món ăn này trở nên rất đậm đà.
Khô Cá Chỉ Vàng Rim Cay
Mưa chiều rả rích, nổi cơm trắng mẹ mới nấu, có thêm dĩa khô cá chỉ rim tỏi ớt thơm nồng kế bên. Mâm cơm gia đình hôm nay rôm rả, vui vẻ biết bao. Khô cá chỉ rim tỏi ớt cũng là một đặc sản xứ biển được rất nhiều bà con yêu thích.
Khô Cá Chỉ Vàng Bao Nhiêu 1kg, Mua Khô Cá Tại Tp.HCM, Hà Nội
Khô cá chỉ vàng là đặc sản bình dân với giá thành vừa phải, hương vị lại rất thơm ngon. Vì vậy mà đặc sản này được rất nhiều người tìm mua để thưỡng thức. Giá chỉ giao động từ 200.000đ – 240.000đ/kg.
Bà con tại Tp.HCM hay Hà Nội muốn mua khô cá chỉ vàng cũng rất dễ dàng. Tại các siêu thị, chợ truyền thống hay các cửa hàng online đều có loại khô này. Tuy nhiên bà con cần tìm đúng cửa hàng uy tín để tránh mua phải hàng kém chất lượng, hàng có chất bảo quản.
Bà con có thể liên hệ Trúc để được tư vấn mua khô cá chỉ vàng làm quà hay gửi đi nước ngoài. Trúc còn có những loại khô hải sản rất ngon như: Khô cá dứa thiên nhiên 3 nắng, khô mực cà mau…