Khô Cá Sặc Bướm, Cá Đồng 100% Đặc Sản Miền Tây Dân Dã
Có những thứ mất đi người ta mới thấy thương nhớ. Con cá sặc bướm ngày xưa nhiều vô số kể. Thứ cá mỏng thịt, nhiều màu sắc, đa phần để tụi nhỏ nuôi chơi làm cảnh. Có chăng cũng chỉ là thức ăn cho những gia đình dân cày nghèo mà thôi. Mà loại cá này thường chỉ dùng làm khô. Khô cá sặc bướm chiên giòn chấm mắm me những ngày mưa cũng hao cơm lắm. Giờ nó là món đặc sản mà nhà giàu cũng chưa chắc tìm mua được.
Cá Sặc Bướm Là Cá Gì
Cá sặc bướm còn có tên gọi khác là cá sặc ba chấm, cá sặc cảnh thạch. Chúng chủ yếu sinh sống theo lưu vực sông Mekong như Lào, Campuchia, Thái Lan, Việt Nam…Cá sặc bướm thân dẹp, hình oval, mắt to, đầu hơi hếch lên. Dọc thân có hai đốm đen thẳng hàng với mắt nên mới được gọi là cá sặc ba chấm. Màu sắc của cá sặc bướm rất phong phú từ xanh xám, vàng nhạt, đỏ cam. Dưới ánh sánh mạnh, cá có màu tím than nổi bật. Vì đặc điểm bề ngoài rất sặc sỡ mà cá sặc bướm cũng là một loại cá cảnh rất được ưa chuộng.
Tại Việt Nam, chúng sinh trưởng mạnh ở vùng miền tây nam bộ. Cả ở môi trường nước ngọt lẫn nước lợ. Vì vậy mà bà con có thể bắt gặp chúng ở các tỉnh đầu nguồn như An Giang, Đồng Tháp hay ở tít mũi Cà Mau xa xôi. Đây là loại cá ăn tạp, khả năng thích nghi và phát triển rất mạnh. Vì vậy mà cá sặc bướm là nguồn lợi khổng lồ mà thiên nhiên ban tặng cho bà con vùng sông nước.
Khô cá sặc bướm hay mắm cá sặc là những món ăn được bà con miền tây sáng tạo từ loại cá này. Đây được xem như là những món ăn dân dã, bình dị mà người nghèo cũng dễ dàng mua được. Dần dà, hương vị thơn ngon cộng với tính đồng quê của nó đã biến chúng thành những đặc sản miền tây được cả giới nhà giàu tìm mua.
Cách Làm Khô Cá Sặc Đồng
Cá sặc bướm sinh trưởng cực mạnh, vì vậy lượng cá tự nhiên rất lớn. Chỉ cần giăng mẻ lưới là cá ăn không hết. Rồi người miền tây mới nghĩ ra cách làm sạch, ướp ít muối rồi đem phơi. Đấy là cách món đặc sản khô cá sặc bướm dân dã ra đời.
Tuy nhiên bà con đừng nghĩ cách làm khô cá sặc đồng này đơn giản nha. Con cá sặc bướm có các vây tiến hóa dần thành các nghạnh rất nhọn. Nếu không cẩn thận, người thợ sẽ bị các ngạnh này đâm chảy cả máu tay.
Phần đầu thô, cứng nên được cắt bỏ. Đánh vẩy sạch sẽ, cắt bỏ luôn cá vây ngạnh. Sau đó cá được tẩm ướp theo hỗn hợp gia vị riêng của mỗi lò. Sau đó chờ khoảng tầm một giờ đồng hồ rồi cho cá lên dàn phơi.
Khô cá sặc bướm mỏng thịt nên chỉ cần phơi tầm hai đến ba nắng là đẹp. Sau đó khô được thu gom, hút chân không sạch sẽ để gửi đến thực khách.
Khô Cá Sặc Bướm Làm Món Gì Ngon
Con khô sặc bướm được làm hoàn toàn từ con cá tự nhiên nên thịt rất thơm, ngon. Chính vì vậy mà nhiều người gọi đặc sản này là khô cá sặc đồng. Đồng thời loại khô này thường được ướp lạt, chứ không mặn như con khô cá sặc bổi. Vì vậy bà con cũng không sợ việc ăn mặn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân. Tuy nhiên con khô sặc bướm khi chiên lên sẽ hơi cứng, cô chú lớn tuổi cần cẩn thận khi thưởng thức đặc sản này.
Chiên giòn chấm mắm me
Nhớ những buổi chiều quê mát mẻ, xa xa những cột khói lam chiều len qua mái lá. Cái mùi thơm nồng nàn của con khô chiên, đượm mùi cá sặc. Vội vã vào căn bếp nhỏ của mẹ. Đĩa khô khô cá sặc bướm chiên giòn còn nóng hổi, chén mắm me sền sệt chờ sẵn kế bên. Cả nhà râm rang câu chuyện phiếm, bữa cơm gia đình đơn sơ mà ấm áp
Rim giấm đường
Hôm nào sấp nhỏ muốn đổi khẩu vị, mà nhà chẳng còn gì ngoài mớ khô sặc. Thế là các mẹ thử tay nghề với món khô cá sặc bướm rim giấm đường. Cái tên nghe cầu kỳ chứ thực chất dễ ẹc à. Cho vài con khô sặc đồng lên bếp dầu, đảo lẹ tay đến lúc vàng nhạt là được. Pha sẵn chén giấm, đường, ớt cay…cho luôn vào chảo, đảo đều với khô. Con khô đang lúc giòn tan, sẽ thấm chút chua của giấm, ngọt của đường và ít cay của ớt. Cái thứ này mà ăn mùa mưa thì cơm trắng bới không kịp nghỉ tay.
Mua Khô Cá Sặc Bướm Tại Tp.HCM và Gửi Đi Nước Ngoài
Tha hương lập nghiệp tiến thân, nhưng cái hương quê đâu dễ xóa nhòa. Giữa cái chốn phồn hoa đô hội chợt thèm con khô cá sặc bướm chiên giòn với chén mắm me. Cứ nghĩ tới là cái bụng đã cồn cào rồi.
Để tìm mua loại đặc sản miền tây dân dã này tại Tp.HCM, Hà Nội cũng không khó. Cái khó là bà con phải chọn đúng cửa hàng uy tín để tránh mua phải những lại sản phẩm kém chất lượng, có chất bảo quản.
Gần đây, Trúc nhận được rất nhiều đơn hàng của bà con kiều bào hay người thân tại Việt Nam mua đặc sản này làm quà tặng. Để gửi con khô sặc bướm hay các đặc sản miền tây khác đi nước ngoài bà con phải lưu ý một vài điều.
Trúc luôn yêu cầu bà con báo lịch bay, gửi hàng trước 2-3 ngày. Trúc sẽ làm mẻ khô mới, rồi hút chân không kỹ càng với đầy đủ tem nhãn. Như vậy sẽ tránh được tình trạng gặp khó khi thông quan, hay đến nơi khô bị hư.
Bà con liên hệ Trúc để được tư vấn kỹ hơn nhé