Khô Cá kèo Cà Mau Loại Đặc Biệt, Thích Hợp Làm Quà Tặng, Biếu
Miền tây nam bộ thật sự là vùng đất được quá nhiều ưu đãi từ thiên nhiên. Của ngon vật lạ nơi đây không sao kể hết. Trong đó các loại khô, mắm là sản vật mang đậm nét văn hóa sông nước của bà con nơi đây. Từ lâu con khô cá lóc, khô cá sặc bổi, khô cá kèo…được xem như là một món quà quê để dành tặng nhau lúc lễ tết. Các món đặc sản miền tây này dùng làm quà vừa thể hiện cái chân tình, dân dã của người tặng, vừa đủ sang trọng lịch sự để tể thể hiện sự tôn trọng đối với người nhận.
Giới thiệu về cá kèo
Theo Wikipedia tiếng Việt, cá kèo còn có tên gọi khác là cá bống kèo. Chúng thuộc loại cá sông thuộc họ cá Oxuderciadae. Cá kèo to bằng ngón tay, có hình dạng tương tự cá bống, da trơn và nhiều nhớt. Chúng là loài ăn tạp, thức ăn chủ yếu là các loại côn trùng nhỏ, nhuyễn thể…Thịt cá được đánh giá rất ngon và còn nhiều dinh dưỡng.
Cá kèo là sản vật đặc trưng chỉ có ở vùng miền tây nam bộ. Chúng sinh trưởng tự nhiên nhiều nhất ở hạ lưu các con sông lớn. Chúng được tìm thấy nhiều nhất ở các tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng, Kiên Giang và đặc biệt là Cà Mau. Với địa hình gồm nhiều khu rừng nước lợ, Cà Mau có lượng cá kèo tự nhiên rất lớn. Cá kèo ở đây cũng được đánh giá là ngon nhất.
Người miền tây chế biến cá kèo thành các món đặc sản rất nổi tiếng như cá kèo kho tộ, lẩu cá kèo và khô cá kèo.
Cách làm khô cá kèo
Nghề làm khô đã gắn bó lâu đời với bà con sông nước miền tây. Tuy nó không quá vất vả nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và những kinh nghiệm và bí quyết riêng. Để có những con khô cá kèo thật ngon và đẹp mắt là cả một quá trình lao động của bà con.
Nguyên liệu là khô cá kèo ngon
Nguyên liệu chính tất nhiên phải là cá kèo. Tuy nhiên để có thành phẩm ngon thì phải chọn cá kèo tự nhiên và còn tươi sống. Bà con thường chọn những con cá có kích thước to bằng ngón tay giữa, mình suông đều, bụng trắng.
Các loại gia vị như mắm, muối, bột ngọt, gừng, chanh và ít rượu trắng.
Sơ chế
Cá kèo tự nhiên có lớp nhớt rất dày. Vì vậy công đoạn khó nhất là loại bỏ sạch lớp chất nhầy này. Theo kinh nghiệm của bà con nơi đây là dùng loại rổ bằng tre và muối hột để rửa cá. Dùng tay chà mạnh cá có trộn muối hột trong rổ tre sẽ bánh bay phần lớn lớp nhớt.
Sau đó rửa sơ qua với nước cốt chanh để loại bỏ hoàn toàn nhớt. Rửa sạch lại và cho lên rổ để ráo thôi, không cần làm bụng hay cắt vây gì nhé.
Ướp gia vị
Gia vị ướp cá thường là nước mắm ngon, ít muối, bột ngọt…Hỗn hợp gia vị này được xem là công thức gia truyền của mỗi nhà. Thành phẩm có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào hỗn hợp gia vị này. Nếu ít muối quá, con cá sẽ bị bủn, phơi lên là bị hư luôn. Cá nhiều muối quá thì khi thành khô sẽ rất mặn, không còn giữ được hương vị đặc trưng của thịt cá kèo.
Tẩm ướp gia vị tầm 30 phút là cho lên giàn phơi là vừa.
Phơi khô
Làm khô chủ yếu là thủ công nên việc phơi khô vẫn phụ thuộc vào thời tiết rất nhiều. Phải chọn ngày nắng đẹp để mẻ khô được như ý. Cái nắng đầu tiên phải thật ngon lành, chứ nắng ui ui là con khô sẽ bị bở thịt. Phơi tầm 2-3 nắng là vừa.
Bà con thường phơi khô trên cá vỉ tre hoặc lưới mành. Trong quá bình phơi khô có thể phun sương chút rượu trắng để con cá khô nhanh hơn và không bị côn trùng đậu vào.
Cách bảo quản khô cá kèo đúng cách
Sau khi phơi đủ nắng, bà con dùng giấy báo để bao lại và cho vào túi nylon cột miệng. Ở những cơ sở có điều kiện hơn thì khô cá kèo được hút chân không kỹ lưỡng hơn. Khô cá thể bảo quản 2-3 tháng ở điều kiện thường và 12 tháng trong ngăn mát tủ lạnh
Khô cá kèo làm món gì ngon chuẩn vị nam bộ
Không cần chế biến cầu kỳ, con khô cá kèo sẽ biến thành những món ngon hết sức bắt miệng, dân dã nhưng cũng đầy tinh tế. Dưới đây là vài cách chế biến món ngon chuẩn vị nam bộ từ loại đặc sản cà mau này nhé.
Khô cá kèo chiên hoặc nướng chấm mắm me
Giống như các loại khô khác, chiên hoặc nướng chấm mắm me luôn là lựa chọn đầu tiên. Chỉ cần nhóm bếp than, chảo dầu là có ngay món ngon đãi khách.
Con khô được chiên, nướng vàng ươm, tươm mỡ, quệt vào chén nước mắm me chua, rồi cho lên miệng. Đảm bảo cái bạn sẽ cảm nhận đầy đủ cái hương vị sông nước trên đầu lưỡi. Thêm ly rượu đế nữa thì những câu chuyện vui cứ thế cứ dài ra.
Khô cá kèo chiên giấm đường
Món này dành cho các bà nội trợ đảm đang lấy lòng gia đình nhỏ của mình nè. Hơi cầu kỳ một tí, nhưng đảm bảo cả nhà sẽ có bữa cơm gia đình thật đầm ấm luôn.
Cho khô cá kèo vào chiên giòn rồi gắp riêng ra dĩa. Chảo ít đường, mắm, giấm nuôi vào chảo rồi khấy đều. Đến khi hỗn hợp này sôi lên rồi cho khô cá kèo đã chiên giòn vào đảo lại.
Món này hứa hẹn sẽ hao cơm lắm đây.
Khô cá kèo Cà Mau bao nhiêu 1kg và mua ở đâu
Khô cá kèo hiện được bán rất nhiều ở các siêu thị, shop online, cửa hàng thực phẩm. Mức giá giao động từ 250.000đ – 450.000đ . Giá phụ thuộc củ yếu vào nguồn nguyên liệu có tươi sống hay không. Vì vậy bà con khi cọn mua khô cá kèo cũng như các đặc sản Cà Mau khác làm quà cần tìm hiểu kỹ. Tránh việc mua trúng loại khô làm từ cá chết, thịt sẽ bủn hoặc mua trúng khô có chứa hóa chất bảo quản.
Để được tư vấn và hướng dẫn cách chế biến ngon nhất bà con có thể liện hệ Đặc Sản Sen Hồng. Cửa hàng có địa chỉ tại Tp.HCM và cơ sở sản xuất ở Hồng Ngự. Bà con có thể yên tâm về chất lượng cũng như giá cả
NGOÀI RA CỬA HÀNG CŨNG THƯỜNG XUYÊN NHẬN GỬI HÀNG ĐẶC SẢN ĐI NƯỚC NGOÀI LÀM QUÀ TẶNG, BIẾU