Cá Heo Nước Ngọt Miền Tây, Đặc Sản Mùa Nước Nổi Cực Hiếm

ca-heo-nuoc-ngot

Cá Heo Nước Ngọt Miền Tây, Đặc Sản Mùa Nước Nổi Cực Hiếm

Nếu không phải là dân miền tây chính hiệu thì khi nghe tên lần đầu chắc chắn bạn sẽ rất ngạc nhiên. Cá heo nước ngọt đơn giản là tên gọi mà dân miền tây dựa vào tiếng kêu ” éc, éc ” của nó thôi. Những tiếng kêu này làm liên tưởng đến những con heo mỗi lúc đói. Đây là một đặc sản mùa nước nổi cực kỳ ngon và hiếm có của vùng sông nước miền tây.

Cá Heo Nước Ngọt Là Loại Cá Gì, Hình Ảnh về Loài Cá Cực Hiếm Này

Cá heo nước ngọt hay còn gọi là cá heo miền tây có tên khoa học là Yasuhikotakia Modesta Bleeker, 1865. Đây là một loại cá nước ngọt sống chủ yếu tại vùng hạ lưu sông Mekong. Nhiều nhất là tại Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam. Môi trường sống của chúng thường là nơi có dòng chảy mạnh. Thức ăn chính là các loài giáp xác, côn trùng… ở tầng đáy sông, kênh.

ca-heo-nuoc-ngot
Cá heo nước ngọt là đặc sản mùa nước nổi khá hiếm

Cá có kích thước nhỏ, tầm 2-3 ngón tay người lớn. Chiều dài con trưởng thành từ 5-7cm. Trọng lượng khoảng khoảng 30 con/kg. Cá có lớp da trơn bóng, không vảy, màu xanh xám, có khi là xanh bích, hồng nhạt rất nổi bật. Phần vây và đuôi có màu đỏ cam trông rất bắt mắt. Miệng nhọn với 4 đôi râu, hàm sắc khỏe.

Loài cá này không có họ hay hay liên quan gì đến loài Cá heo sông MekongCá heo đại dương.

Tại Việt Nam, loài cá này xuất hiện chủ yếu ở đầu nguồn sông Tiền, sông Hậu. Càng về cuối hạ lưu thì lượng cá càng giảm. Chúng còn được gọi là cá heo miền tây. Cá heo nước ngọt cũng được xem là một sản vật mùa nước nổi vì chỉ có thể bắt gặp chúng vào mùa nước. Nhưng khác với các loại sản vật khác như cá linh, các loài rắn…cá heo nước ngọt có số lượng rất ít. Đồng thời vì tập tính sống ở tầng đáy, nơi có dòng chảy mạnh nên cũng khó đánh bắt.

Vì hương vị thơm ngon của loài cá này cùng với số lượng rất ít, nên đây là một trong những đặc sản có giá trị nhất của mùa nước nổi miền tây. Ngoài ra, với hình dáng rất bắt mắt, cá heo nước ngọt cũng được ưa chuộng là cảnh.

Đặc Sản Tiền Triệu Nhưng Vẫn Phải Tranh Mua

Mỗi mùa nước nổi về (Tháng 7-10 Âm Lịch ) là dịp sống của miền tây lại rộn ràng lên hẳn. Con nước đem phù sa với biết bao nhiêu sản vật từ đầu nguồn đổ về. Cứ thế mà người miền tây cứ chèo xuồng ra mà đánh bắt, nào tôm, nào cá, rắn, lươn…Ấy vậy mới bảo mùa nước nổi là lôc trời ban cho người miền tây.

Những con cá heo nước ngọt cũng theo dòng nước mà về. Đây là sản vật được người miền tây mong chờ nhất mỗi mùa nước lớn. Chúng thường tụ tập tại các trụ cầu, hốc đá, để kiếm ăn. Để đánh bắt được chúng, người dân chủ yếu là đặt dớn, lợp.

Những năm trước nước về nhiều, lượng cá heo cũng vô số kể. Cứ tranh thủ một buổi chiều là có ngay rổ cá đủ làm cơm cho cả ngày hôm sau. Thịt cá cái thường dai, thơm ngon hơn. Vì vậy các bà, các mẹ thường lựa những con cá cái kho tiêu cho lũ nhỏ. Còn lại những con đực thì nấu nồi canh chua đãi ông chồng và mấy chiến hữu. Bữa cơm chiều giản đơn nhưng cực kỳ bắt miệng.

gia-ca-heo-nuoc-ngot

Dần dà, con nước về càng ít cộng với việc đánh bắt tràn lan, lượng cá heo về rất hiếm. Mà cái hương vi thơm ngon của nó vốn đã nổi danh đến cả chốn Sài thành đô hội. Người ta bắt đầu săn lùng đặc sản này ráo riết hơn nữa.

Lúc lượng cá tự nhiên còn nhiều, giá cá heo nước ngọt đã là 300.000đ-450.000đ/kg. Bây giờ lượng cá tự nhiên đã hiếm, mà người thích thưởng thức thì càng nhiều. Vì vậy đặc sản này được có giá tới 700.000đ-800.000đ/kg. Mà phải đặt trước cả tháng trời mới có chứ không phải có tiền là có đâu. Có nhiều đại gia Sài thanh sẵn sẵn chi tiền triệu cho một ký cá heo nước ngọt. Thế mới thấy những món đặc sản miền tây ngày càng được ưa chuộng.

Các Món Ngon Được Chế Biến Từ Cá Heo Nước Ngọt

Ẩm thực miền tây vốn dân dã với những thứ nguyên liệu có sẵn. Hương vị thơm ngon của món ăn được quyết định bởi độ tươi, sống của nguyên liệu. Các món ngon được làm từ loại cá heo miền tây này cũng vậy. Những con cá vớt lên phải còn nhảy tanh tách, pha thêm những tiếng kêu ” éc éc” đặc trưng.

Nướng muối ớt

Đơn giản mà cực kỳ bắt vị phải nói đến món cá heo nước ngọt nướng muối ớt. Có thể chế biến luôn ngoài đồng mà không cần quá nhiều gia vị. Rổ cá heo tươi rói, trộn mớ muối ớt giã nhuyễn. Cho lên bếp than hồng rồi lẹ tay lật cá cho vừa chuyển qua màu vàng ươm là được.

Giữa mênh mông đất trời miền tây, ngồi nhâm nhi con cá, ly đế. Cuộc sống dân giã mà dễ gì chốn phồn hoa đô hội mơ được.

Kho tiêu

Món này là hao cơm lắm đây, nhất là những buổi chiều mưa. Con cá heo béo ngậy, ngọt thịt hòa với gia vị sẽ làm cơn thèm ăn của bạn dễ chịu hơn.

Nấu canh chua

Mùa nước nổi miền tây nổi tiếng với món cá linh nấu bông điên điển. Nhưng cá heo nước ngọt  nấu canh chua mới là đặc sản được người miền tây chính hiệu chờ đón mỗi mùa nước lớn. Món này có thể biến tấu với dạng lẩu hay chúng mẻ. Nói chung cái hương vị thơm ngon, đặc biệt của thứ đặc sản vào dạng hiếm này thì nấu kiểu gì cũng ngon.

Phát Triển Kinh Tế Với Mô Hình Nuôi Cá Heo Nước Ngọt

Hiện nay các nhà hàng lớn ở Sài Gòn thường xuyên lùng mua đặc sản này. Nhiều đại gia cũng sẵn sàng chi tiền triệu và chờ vài ba tháng để được thưởng thức. Tuy nhiên vài năm nay lượng cá theo con nước về cũng khá ít, chẳng đáng là bao với nhu cầu.

Vì vậy một số hộ dân ở An Giang, đầu nguồn sông Tiền bắt đầu tìm cách nuôi loài cá này làm thương phẩm. Dưới sự hỗ trợ của các trung tậm khuyến nông. những mô hình này đã bước đầu mang lại kết quả.

ca-heo-mien-tay
Mô hình nuôi cá heo nước ngọt bằng lồng đang được bà con An Giang thử nghiệm

Thật sự đây là một tín hiệu đáng mừng, mở ra một hướng đi mới cho việc phát triển kinh tế của bà con miền tây. Hy vọng nhờ vào đặc sản độc đáo này mà làng quê mình ngày càng tươi đẹp hơn.

Hãy cùng tìm hiểu về ẩm thực, văn hóa và đặc sản vùng Đồng Tháp Mười cùng Trúc và Đặc Sản Sen Hồng nhé