Tép Đồng Khô – Đặc Sản Thiên Nhiên Miền Tây Sông Nước Cực Hiếm
Tép rong, tép tiu, tép muỗi….là những cái tên bà con miền tây để gọi những con tép đồng. Chúng nhỏ hơn rất nhiều so với tôm đất, nhưng béo, ngọt chẳng kém. Chúng lại to hơn tép biển ( ruốc biển ), thịt nhiều hơn và chắc chắn là ngon hơn rất nhiều. Ngày nay tép đồng khô là một món đặc sản thuộc hàng sang chảnh mà có tiền cũng chưa chắc tìm mua được.
Đặc Sản Độc Đáo Của Sông Nước Miền Tây
Thuở ấy, cứ độ tháng con nước về thì tụi nhỏ xóm tui í ới nhau đi xúc tép đồng. Chẳng hiểu nó sinh ra từ đâu mà những con tép nhỏ như đầu đũa theo con nước về vô kể. Chúng tràn vào kênh, mương nhiều đến nỗi đen cả dòng nước. Tụi nhỏ chỉ cần lấy đợp xúc nhẹ là có cả thau tép tươi nhảy đanh đách rồi.
Tép đồng là món khoái khẩu của hầu hết lũ trẹ tụi tui ngày đó. Tuy có kích thước nhỏ nhưng thịt rất nhiều và đặc biệt là rất ngọt. Không cần cầu kỳ chi hết, lựa mấy con tép đồng trộng trộng, xiên hết vào que lá dừa. Sau đó kêu đứa khác đốt mớ rạ khô lên, cho xiên tép đồng huơ qua là được. Con tép chuyển màu đỏ nhẹ, mùi thơm thoang thoảng, tụi nhỏ chia nhau bỏ nhanh vào miệng. Cái hơi nóng kèm với vị béo ngọt của con tép làm tụi nó phấn khích nhìn thấy rõ.
Còn mớ tép trong thau thì đem về cho mẹ nấu cơm. Tép đồng xào tóp mỡ hay bông điên điển hoặc bồn bồn thì ngon chẳng còn gì phải nói. Hôm nào nhà rỗi việc mẹ xay ít gạo đổ bánh xèo với tép đồng tươi thì không món ngon nào bằng.
Mà ngày ấy tép tươi nhiều tới nổi ăn hoài cũng ngán. Mấy bà nghiên cứu làm mắm hoặc khô để dành ăn dần. Thế mà mắm tép miền tây thì nổi tiếng xa gần bấy lau nay. Còn khô tép đồng nay được xem là đặc sản cực hiếm, chỉ dành để tặng cho khách quý.
Đặc Sản Có Tiền Cũng Chưa Chắc Mua Được
Thời thế đổi thay, người miền tây ngày nay chẳng còn thấy những con nước tràn đê như thuở trước. Các con đập thuộc hàng siêu khủng trên đầu nguồn con sông Mekong đã giữ lại phần lớn lượng nước của con sông này. Cùng với đó là lượng phù sa cũng không còn nhiều, tôm cá vì thế mà cũng thưa dần.
Những con tép rong, tép riêu cũng chẵng còn thấy nhiều như trước. Giờ nhà có khách quý, muốn thưởng thức món đặc sản thiên nhiên này thì phải đi ra vuông, sông lớn dỡ chà mới có. Mà nhiều lắm cũng kiếm được năm, ba ký tép tươi là xem như trúng mánh lắm rồi.
Rất nhiều khách hàng thuộc hạng đại gia thường xuyên nhờ Trúc săn tìm món tép đồng khô. Nhưng cũng phải chờ vài ba ngày mới có được một hai ký. Tuy nhiên vị ngọt cùng hàm lượng dinh dưỡng cực cao của con tép đồng xứng đáng để họ chờ đợi được thưởng thức món đặc sản hiếm có này.
Tép Đồng Khô Làm Món Gì Ngon
Cách chế biến tép đồng khô khá đơn giản. Con tép tươi được bắt về sau đó rửa sạch, cho ít vào nồi luộc sơ qua. Sau đó đem phơi một đến hai nắng là được. Tép đồng khô là thực phẩm có thể ăn liền nhưng nếu chế biến thành món ăn khác cũng rất hấp dẫn.
Tép đồng khô ăn kèm củ kiệu
Món này được xem là thanh đạm và ngon nhất khi thưởng thức món tép đồng khô. Vốn đã được luộc qua và phơi nên tép đã chín, có thể dùng làm món ăn chơi. Cái vị ngọt thanh, béo bùi của con tép đồng vẫn còn giữ trọn vẹn. Cùng với đó cái chút chua nhẹ của củ kiệu sẽ làm cho món đặc sản này được xếp vào hàng mỹ vị.
Tép đồng khô ram thịt ba rọi
Món này mà ăn với cơm trắng thì xác định là khá hao cơm đấy nhé. Đây được xem là một trong những món đỉnh cao của ẩm thực nam bộ.
Tép đồng khô xào bông điên đển
Đây là sự kết hợp hoàn hảo của hai trong những đặc sản miền tây mùa nước nổi. Vị giòn, ngọt của bông điên điển kết hợp với tép đồng sẽ đánh thức tất cả vị giác trong bạn
Tác Dụng Của Tép Đồng Đối Với Sức Khỏe
Ngoài hương vị thơm ngon đậm vị tự nhiên, tép đồng cón rất nhiều lợi ích cho sức khỏe người sử dụng.
- Giàu can xi: Đây là hàm lượng vi chất chứa nhiều nhất trong đặc sản này. Nó giúp hoàn thiện hệ thống xương, răng ở trẻ. Đồng thời tăng cường chắc xương, khớp ở người lớn tuổi.
- Bổ sung lượng lớn vitamin B12 cho cơ thể
- Bảo vệ tim mạch: lượng lớn vi chất magie, sắt trong tép đồng đóng vai trò rất lớn trong việc bảo vệ hệ thống tim mạch