Bật Mí 7 Món Ngon Từ Mực Một Nắng Nhất Định Phải Thử
Với các tín đồ yêu hải sản thì mực một nắng là món đặc sản nhất định phải có trong menu ẩm thực của mình. Ngoài ra đặc sản 1 nắng này còn được xem là một món quà ý nghĩa dành tặng người thân, bạn bè…Hương vị cực kỳ bắt miệng lại vô cùng dinh dưỡng rất dễ làm thực khách ” nghiện ” món này.
Mực Một Nắng Có Gì Hấp Dẫn So Với Khô Mực
Mực một nắng được chế biến từ những con mực tươi mới câu được. Sau đó được ngư phủ rửa sạch bằng nước biển và phơi ngay tại ghe. Chỉ cần phơi đúng 1 nắng thôi, mà phải chọn hôm trời nắng to để con mực vừa héo da là được. Tiếp đến sẽ có những tàu lớn chuyên thu gom hải sản đến tận ghe mua và đem vào bờ tiêu thụ. Nghề câu mực này cũng là một nghề truyền thống tại các làng chài.
Mực một nắng ngon thường phải làm từ những con mực ống cỡ lớn. Tầm 3-4 con/kg thì mới được chọn để làm món đặc sản này. Mực ống có ưu điểm là thịt dày, ngọt và trắng đẹp hơn các loại còn lại.
Mực một nắng thường được ưa chuộng hơn khô mực trong các buổi tiệc. Vì chúng có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn hơn. Đồng thời hương vị vẫn còn lưu giữ cái hương vị biển như đang thưởng thức những con mực tươi.
Mực Một Nắng Làm Gì Ngon
Món đặc sản một nắng này rất được lòng các bà nội trợ. Dưới đây là 7 món ăn cực kỳ hấp dẫn được chế biến từ loại hải sản này.
Nướng sa tế.
Mực một nắng nướng sa tế là món khoái khẩu của hầu hết các tín đồ hải sản. Vị mực giòn ngọt, béo kèm cái cay nồng của sa tế sẽ làm hương vị càng thêm thăng hoa. Nhất và vào những ngày thu với tiết trời se lạnh.
Nướng muối ớt
Cũng tương tự nướng sa tế, mực một nắng nướng muối ớt cũng cực kỳ hấp dẫn. Đĩa mực nướng cay cay, kèm với mấy chai bia lạnh nữa thì cuộc vui cứ kéo dài bất tận.
Hấp gừng
Món mực một nắng hấp gừng này thường là để các bà nội trợ trổ tài và ghi điểm với gia đình. Hương vị của con mực được giữ lại một cách nguyên thủy nhất. Kèm với vị thơm béo của nước dừa, hơi ấm nồng của gừng sẽ làm cho bữa cơm gia đình càng ấm cúng hơn.
Xào chua ngọt
Thêm một món ngon nữa từ loại đặc sản này để các bà nội trợ thể hiện kỹ năng nữ công gia chánh của mình. Lúc này mực sẽ kết hợp cả vị chua và ngọt để tạo ra hương vị mà ít ai có thể cưỡng lại được.
Chiên nước mắm
Nếu cầu kỳ một xíu để được thưởng thức hương vị đậm đà từ đặc sản biển cả này thì mực một nắng chiên nước mắm là một món hoàn hảo nhất. Món này là sự kết hợp của vị béo, giòn của mực kết hợp với cái đậm đà của nước mắm nhĩ. Thêm một ít rau thơm nữa, thực sự sẽ đánh thực mọi giác quan trong bạn.
Chiên giòn
Mực một nắng chiên giòn sẽ là món khoái khẩu của mấy nhóc tì nhà bạn. Độ béo, ngọt của mực được tăng thêm với lớp bột giòn tan sẽ làm tụi nhỏ phấn khích tột độ.
Chế Biến Mực Một Nắng Bằng Nồi Chiên Không Dầu
Đối với các gia đình tại thành phố lớn hiện nay để có một bếp than củi nướng mực thật không đơn giản. Thay vào đó chúng ta hoàn toàn có thể thay thế bằng nồi chiên không dầu.
Chế biến mực một nắng bằng nồi chiên không dầu rất đơn giản và thuận tiện. Thành phẩm cũng thơm ngon chẳng kém so với cách nướng bằng than củi truyền thống.
Giá Mực Một Nắng Và Cách Chọn Mua
Hiện nay có rất nhiều cửa hàng, siêu thị kinh doanh loại đặc sản này. Giá mực một nắng được niêm yết cũng khác nhau, dao động từ 400.000-700.000đ.
Giá dao động nhiều vậy là tùy theo kích cỡ, xuất xứ và thương hiệu của cửa hàng, siêu thị bày bán. Theo kinh nghiệm của Đặc Sản Sen Hồng thì mực một nắng ngon nhất nên chọn mua loại từ 3-4 con/kg. Tiếp đến thì theo đánh giá chung là mực một nắng Phan Thiết sẽ ngon hơn những vùng khác.
Đồng thời để mua được sản phẩm chất lượng với giá cả phải chăng bà con cũng nên chọn cửa hàng uy tín. Tránh vì ham rẻ mà mua phải những sản phẩm kém chất lượng hoặc có tẩm ướp chất bảo quản.
Với kinh nghiệm hơn 10 chuyên giới thiệu và buôn bán các đặc sản miền tây, Trúc có thể giúp bà con chọn mua những đặc sản làm quà ưng ý nhất.
Ngoài ra nếu bà con có nhu cầu mua các loại đặc sản miền tây làm quà để gửi đi nước ngoài. Bà con có thể liên hệ Trúc để được tư vấn cách đóng gói, bảo quản để có thể gửi đi một cách thuận tiện.