Khô Cá Sửu Mặn – Đặc Sản Campuchia Dân Giã Mà Đậm Đà
Con cá sửu được vùi trong muối hột một thời gian dài trở thành món khô cá mặn cực kỳ thơm ngon. Khô cá sửu thể hiện nét văn hóa ẩm thực riêng biệt, độc đáo của người Campuchia. Với cách thức chế biến gia truyền, không dùng bất kỳ hóa chất gì, họ biến những sản dân dã quanh mình thành những món đặc sản rất đậm đà.
Khô Cá Sửu Làm Món Gì Ngon
Khô Cá Sửu Chưng Thịt
Nói đến khô cá sửu thì dân sành ăn nghĩ ngay đến món Khô cá sửu chưng thịt ba rọi. Đây thực sự là đỉnh cao của ẩm thực Campuchia. Cái vị mặn mòi vốn có của nó, cái thanh ngọt, bùi của cá hòa quyện với cái béo của thịt ba rọi, cùng với hương thơm của những loại gia vị sẽ làm xiêu lòng bất cứ thực khách nào.
Nhất là khi những cơn mưa đầu tháng 8 kéo về báo hiệu mùa nước nổi sắp bắt đầu. Đám lục bình bắt đầu trổ bổng tím cả một khúc sông. Ngoài mương còn đám thèo lèo, hẹ nước cũng đang đâm chồi non mơn mởn. Cho khúc cá mặm vào tô, thêm ít thịt ba rọi cắt vuông vứt. Thêm mớ hành tím cắt mỏng, vài sợi củ gừng, thêm ít hành lá và vài cục tóp mỡ. Rồi thêm ít bột ngọt, đường, tiêu ớt…Cho tô này vào nồi nước chuẩn bị sẵn để chưng cách thủy. Cho lửa liu riu tầm 30p-45p đến khi cái hương thơm ngạt ngào cứ đội nắp mà bung ra. Đấy là lúc thành quả đã đến, thớ thịt cá mặn đỏ thẩm đẹp mắt, hương thơm cứ làm cho cái bụng cồn cào đến lạ. Sẵn kêu thằng cu tí ra mé sông hái mớ bông lục bình, nhổ vài bụi thèo lèo, hẹ nước để chấm cùng. Món này mà ăn với cơm nấu khô thì ngon không thể tả.
Cơm Chiên Cá Mặn
Không có bất kỳ loại cá mặm nào khác thích hợp làm món này hơn khô cá sửu. Với vị mặn vốn có, thịt cá bùi, ngọt và ít xương thì làm món cơm chiên cá mặn là ngon lành nhất. Món này đặc biệt được các cô chú cao tuổi yêu thích.
Vài Nét Về Con Cá Sửu
Dân thương hồ xứ miền tây sông nước chẳng lạ gì con cá sửu này cả. Ngày trước chúng sinh sống nhiều tại thượng nguồn sông Tiền, Hậu. Cá sửu ít xương, không có xương vụn, thịt ngon, ngọt. Vì vậy mà loài cá này rất được bà con yêu thích nên có giá bán khá cao. Ngoài chế biến thành các món ăn ngon như chưng tương hột, nấu canh chua, hấp hành thì bà con còn chế biến thành món khô cá mặn khá nổi tiếng. Cách chế biến món khô cá sửu mặn khá đơn giản, chỉ cần vùi con cá sửu tươi vào thùng muối hột vài tháng. Đến khi con cá cứng lại là thành công, chính vì vậy mà nó còn được gọi là mắm cá sửu.
Con cá sửu thoạt nhìn tương tự con cá chép, nhưng lớp vảy nhỏ và mỏng. Thân mình tròn, dài màu vàng nhạt hoặc trắng. Loài cá này sinh trưởng chủ yếu tại các con sông lớn vùng Đông Nam Á, đặc biệt nhiều nhất là dòng Mekong. Tại Việt Nam cá sửu thường di trú từ Biển Hồ, Campuchia về thượng nguồn sông Hậu, Sông Tiền. Chúng có kích thước thuộc cỡ lớn, trung bình 2kg và dài 40cm. Có ghi nhận ngư dân đánh bắt được cá sửu cân nặng đến 7-8kg tại An Giang.
Còn theo tài liệu ngư nghiệp thì cá sửu thuộc họ cá lù đù. Chúng có tên khoa học là Boesemania, là loài sinh sống ở tấng đáy và ăn các động vật giáp xác nhỏ. Cá sửu có giá trị kinh tế cao nhờ vào chất lượng và dinh dưỡng của thịt cá.
Khô Cá Sửu Giá Bao Nhiêu, Mua Ở Đâu
Khô cá sửu được rất nhiều cô chú lớn tuổi hỏi mua bên Trúc nhất là các cô chú kiều bào. Họ thèm cái hương vị mặn mòi của nó và hương vị quê nhà. Tuy nhiên vì loài cá sửu này hoàn toàn là cá tự nhiên, chưa nuôi được. Vì vậy mà cũng khá ít chỗ bán đúng loại khô cá mặn này. Bà con có thể tìm mua tại các chợ địa phương như chợ Châu Đốc, Tịnh Biên, Hồng Ngự. Ngoài ra bà con có thể mua tại các cửa hàng đặc sản. Tuy nhiên bà con nên chọn cửa hàng uy tín để tránh mua phải hàng có tẩm hóa chất, kém chất lượng.
Giá khô cá sửu chính hiệu thường có giá giao động từ 300.000đ-400.000đ/kg. Chúng có kích thước khá lớn nên các cửa hàng thường bán theo con. Mỗi con thường từ 800gram-2kg.
Bà con có thể liên hệ Trúc để được tư vấn nhiều hơn. Cửa hàng Trúc ngoài khô cá sửu còn cá nhiều đặc sản Campuchia như lạp xưởng Siêm Riệp, khô cá tra phồng Biển Hồ…