Cá He Mùa Nước Nổi, Đặc Sản Dân Giã Của Xứ Miệt Vườn
Mùa nước về, khắp xứ lục tỉnh Nam Kỳ như bừng lên sức sống mới. Sản vật từ đầu nguồn đổ về như ” lộc trời ” ban phát cho người dân xứ này. Có những loại là kỳ ngư, dị thảo, cũng có những sản vật bình dị với cuộc sống sông nước. Con cá he thuộc hàng ” Đặc sản bình dân ” ấy. Nhưng hương vị thơm ngon của nó chẳng kém những món sơn hào, hải vị lắm đâu
Hoài Niệm Về Những Con Cá He Mùa Nước
Nhắc đến cá he là dân miền tây tụi tui nhớ ngay đến những con cá có lớp vảy óng ánh. Có con đuôi đỏ, có con thì lớp vảy màu vàng nghệ nhìn rất đẹp mắt. Hay những con màu trắng ánh bạc lóng lánh giữa dòng nước lũ màu phù sa. Thuở đó mỗi khi con nước về tràn bờ là tụi nhỏ tụi tui theo cha, chú để mong kiếm được vài con về nuôi làm cảnh. Còn đối với người lớn, chúng là món khoái khẩu cho bữa cơm nhà thật đầm ấm.
Con cá he mùa nước ú núc, có khi to gằn bằng bàn tay người lớn. Nhìn chúng không khác gì những con cá chép là mấy. Chúng thường bơi sát tầng đáy nên để bắt chúng thường là dùng lưới chìm. Có hôm mát trời, trúng bầy cá he thì hôm đó xem như dô mánh. Kiểu gì đem ra chợ cũng bán hết sạch. Dân miền tây mê loại cá vì thịt ngọt thanh, béo vừa phải. Theo các vị cao niên thì ngon nhất cá he nghệ, tiếp đến là cá he trắng. Rồi mới đến cá he đuôi đỏ, loại này thường cho tụi nhỏ nuôi làm cảnh.
Theo các tài liệu ngư nghiệp thì loài cá này thuộc họ cá chép. Chúng sinh sống chủ yếu theo lưu vực sông Mekong. Vì hình dạng, màu sắc vây đuôi khá đẹp mắt nên chúng cũng được xem là một loài cá cảnh rất được yêu thích. Những con cá he đỏ được gọi là Cá Kim Sơn khi nuôi làm cảnh.
Cá He Làm Món Gì Ngon
Có được mớ cá he tươi rói thì làm kiểu gì chả ra món ngon. Dân miền tây tụi tui thì đơn giản lắm, hái mớ rau dại nữa là đủ nguyên liệu rồi. Ngon số dách thì phải kể tới cá he kho rục. Cái món này mới đầu nghe nó kỳ kỳ, dân xứ khác dễ gì biết. Nhưng dân miền tây nhắc tới món này thì đã nổi cơm đói rồi. Cái sáng tạo ở đây là nguyên liệu sẽ bao gồm những khúc mía tươi. Ngộ lắm, cá mà kho mía thì khi ăn tìm đỏ mắt cũng không thấy xương. Chỉ còn lại thớ thịt cá béo ngậy hòa lẫn với cái vị ngọt của mía làm cho món ăn này trở nên rất đặc sắc. Cá he kho rục được Hiệp Hội Văn Hóa Ẩm Thực Việt Nam ( VCCA ) công nhận là một trong 121 Món ẩm thực tiêu biểu Việt nam. Hay cá he kho lạt chấm với hẹ nước, lục bình cũng ngon chẳng kém.
Một món ngon nữa từ đặc sản bình dân này là chiên tươi. Con cá he có nhược điểm là xương chữ y hơi nhiều. Tuy nhiên các chị em miền tây khéo tay lắm. Chỉ cần dùng dao khứa xéo mình cá để đứt hếp lớp xương này đi. Lớp vảy loài cá này tương cự cá cóc, rất ngon. Vì vậy kiều gì cũng phải giữ lại khi sơ chế. Sau đó ướp ít muối rồi cho vào chảo dầu đang đỏ lửa. Com nguội ăn với cá he chiên tươi thì còn gì bằng nữa.
Đặc Sản Mùa Nước Được Dân TpHCM Yêu Thích
Thứ đặc sản dân giã này giờ xuất hiện trong thực đơn của những nhà hàng sang trọng xứ Sài Thành. Nhiều bà con thì thích mua cá về để chế biến theo khẩu vị riêng của mình. Vì vậy mà rất nhiều khách hỏi Trúc để tìm mua cho bằng được loại cá này. Tuy nhiên đây là đặc sản thiên nhiên, chì có vào mùa nước. Nên bà con mình muốn được thưởng thức thì nên dặn trước ạ.