Khô Cá Bóng Ép – Đặc Sản Nức Tiếng Thơm Ngon Của Phú Quốc
Đảo Ngọc Phú Quốc nổi tiếng với những bờ cát rắng, bãi biển xanh thẳm tuyệt đẹp. Tuy nhiên đây còn là thiên đường với những đặc sản rất ngon mang hương vị biển. Trong đó có món khô cá bóng khá đẹp mắt và thơm ngon thường được du khách mua về làm quà mỗi lần có dịp ghé thăm nơi đây.
Khô Cá Bống Biển Làm Món Gì Ngon
Những miếng khô cá bóng được ép thành miếng hình là trầu rất ư là bắt mắt. Chúng được bày bán khá nhiều tại các cửa hàng đặc sản tại Đảo Ngọc. Đặc Sản Phú Quốc này được lòng của cả cánh mày râu lẫn các chị em nội trợ. Đám đàn ông thì thường làm mồi trong các cuộc nhậu, liên hoan. Còn với hội phụ nữ thì đây là món ăn chơi khá bắt miệng. Đặc biệt lúc các bà, các chị ngồi ” tám ” với nhau mà có đĩa khô cá bống rim ăn liềnthì còn gì bằng.
Khô Cá Bống Đục Nướng
Nhanh và tiện lợi nhất khi chế biến khô cá bóng là nướng lửa than. Miếng khô cá được cán mỏng nên nướng rất nhanh chín. Chỉ cần bếp than đượm lửa, cho miếng khô lên, lật qua lật là là ok rồi. Mùi hương ngào ngạt của nó hòa quyện với hương vị biển cả sẽ đánh thức tất cả vị giác trong bạn.
Khô Cá Bống Rim, Cắt Sợi Ăn Liền
Đây là món thần thánh của hội chị em thích ăn vặt. Miếng khô cá bống sữa được tẩm ướp gia vị rồi rim đường, sau đó cắt sợi rất đẹp mắt. Việc của chị em là chỉ việc ” đập hộp ” và…cho vào miệng nhai thôi. Không cần tốn thêm bất kỳ bước chế biến nào khác. Đây là một trong những đặc sản Phú Quốc làm quà được rất nhiều du khách tìm mua.
Khô Cá Bóng Chiên
Nếu bà con sinh sống ở các thành phố lớn, khó kiếm bếp than củi thì chiên cũng là cách chế biến khô cá bống hợp lý nhất. Lúc chiên, bà con nhên nhanh tay trở đều để tránh khô bị cháy. Sau đó cho ra đĩa ăn kèm với vài miếng xoài chua nữa là bá cháy.
Tìm Hiểu Về Về Cá Bống Vàng Phú Quốc Nổi Tiếng Thơm Ngon
Cá bóng là tên đọc trại từ cá bống biển – Loài cá có rất nhiều tên gọi khác nhau. Cái tên cá bống biển cũng là một phiên bản khác để tránh nhầm với cá bống nước ngọt. Loài cá này sinh sống tại các vùng biển gần bờ từ Nam Trung Bộ đổ vào. Chúng có thân hình suông, nhỏ rất giống loài cá bống nước ngọt. Chúng có lớp vảy mỏng màu ánh bạc xà cừ khác đẹp mắt nên còn gọi là cá đục hay cá bống vàng. Theo đánh giá của dân sành ăn thì cá bóng vàng Phú Quốc là ngon nhất.
Thịt cá bống đục màu trắng ngà nên có khi còn gọi là cá bống sữa. Thịt ngọt, thơm và rất giàu dinh dưỡng. Đặc biệt theo các tài liệu ngư nghiệp thì thịt loài cá ngày chứa nhiều khoáng chất và vitamin tốt cho sức khỏe. Trong khi đó, Đông Y cho rằng cá bóng có vị ngọt tính bình. Nó có công dụng bổ can thận, hòa vị, kiện tùy ích khí. Những người tiêu hóa kém, mệt mỏi suy nhược thì ăn loại cá này sẽ cải thiện hơn rất nhiều
Cách Làm Khô Cá Bóng Ép Lá Trầu
Để có những miếng khô cá bống sữa ép hình lá trầu cực đẹp là cả một quá trình. Cá tươi được đánh bắt về sẽ phải trải qua vài ba công đoạn mới xong. Cá được đánh vảy, cắt đầu và rửa sạch. Sau đó người thợ khéo léo dùng dao bén phi lê thành đôi, loại bỏ hết phần xương. Công đoạn này phải được thực hiện hết sức tỉ mỉ tránh để chắc chắn không còn chiếc xương nào.
Sau đó cá được ướp với hỗn hợp gia vị theo công thức riêng của mỗi lò. Thành phẩm có hương vị thơm ngon hay không là phụ thuộc vào công đoạn này rất nhiều. Ướp tầm 1-2h thì cho vào máy cán với khuôn hình lá trầu. Đây là lý do vì sao đặc sản Phú Quốc này còn có tên là khô cá bống trầu. Sau đó đem phơi hai đến ba nắng là được.
Loại khô này trên thị trường thường bị nhầm lẫn với khô cá bò. Tuy nhiên đây là hai loại khô cá hoàn toàn khác biệt. Trong đó khô cá bóng được đánh giá ngon hơn và giá thành cũng cao hơn