Mắm Thái – Đặc Sản Được Xem Là Tinh Hoa Của Ẩm Thực Châu Đốc
Châu Đốc nổi tiếng với lễ hội Bà Chúa Xứ Núi Sam cực kì linh thiêng. Hàng năm có rất nhiều du khách hành hương về vùng đất với nhiều giai thoại huyền bí này. Và gần như chắc chắn, họ sẽ ghé thăm chợ Châu Đốc và mua cho mình ít đặc sản nơi đây. Mắm thái đương nhiên sẽ là đặc sản được rất nhiều người lựa chọn vì hương vị đậm đà, độc đáo của nó.
Đặc sản mắm thái châu đốc là gì mà khiến vạn người mê
Xứ miền tây sông nước thì không gì nhiều bằng tôm, cá mùa nước nổi. Nhiều tới nổi ăn hoài cũng không hết. Vậy là người dân nghĩ cách làm khô, mắm để đem bán cho những nơi không có. Từ đó, cái hương vị đặc trưng của con khô, lọ mắm miền tây được bà con xứ khác rất ưa thích.
Trong đó mắm thái được xem là một trong những đặc sản độc đáo, nét tinh hoa trong ẩm thực của người Châu Đốc. Mắm được kết hợp từ con cá lóc, đu đủ, thính, đường thốt nốt và các gia vị khác. Chắc chắn tất cả vị giác của bạn sẽ phải thức giấc nếu một lần thử qua đặc sản này.
Hiện nay Mắm thái Châu Đốc còn được xuất khẩu đến nhiều nước trên thế giới. Nó được xem là một niềm tự hào của ẩm thực nam bộ.
Cách làm mắm thái chuẩn miền tây
Đặc sản miền tây dân dã dễ làm. Tuy nhiên để có được thành quả ưng ý nhất bắt buộc bạn phải là người trong nghề. Kinh nghiệm, và các bí quyết riêng của mỗi người quyết định nhiều đến hương vị của món ăn.
Để có món mắm thái chuẩn miền tây thì nguyên liệu chính phải là những cá lóc tươi, mập và đu đủ mỏ vịt. Ngoài ra các gia vị đi kèm như: thính gạo, gừng, tỏi, ớt…
Đầu tiên những con cá lóc tươi được làm sạch vẩy, bỏ đầu, bụng và ướp muối tầm 10 ngày. Sau đó dùng dao bén phi lê thành từng miếng mỏng. Lọc bỏ da và xương cá.
Cho thính gạo rang thơm vào phần thịt phi lê. Trộn đều và ủ với muối tầm 60-70 ngày tiếp để cá đượm mùi thính. Sau thời gian này miếng phi lê cũng bắt đầu chín.
Đu đủ phải là loại chín mỏ vịt mới ngon, và giòn. Nếu đu đủ còn xanh thì nhiều mủ không ngon, chín quá thì không giòn. Giọt vỏ đu đủ, sau đó cắt thành sợi nhỏ. Cắt sợi tới đâu thì cho vào thau nước có ít phèn chua pha loãng. Phèn chua sẽ giúp đu đủ giữ được độ giòn. Sau đó vắt sạch nước rồi đem phơi nắng tầm 30 phút. Ủ riêng phần đu đủ này với muối và ít gia vị. Canh thời gian sao cho đu đủ phải được ủ tầm 20 ngày trước khi trộn với thịt cá lóc phi lê.
Sau khi thịt cá lóc đã đượm mùi thính thì bắt đầu đến công đoạn chao mắm. Đây là dung dịch đường thốt nốt nấu tan chảy. Đường thốt nốt giúp mắm có hậu ngọt đặc trưng và màu vàng bắt mắt.
Cho tất cả thịt cá lóc phi lê cắt nhỏ, đu đủ vào trộn đều. Sau đó cho thêm các gia vị khác như tỏi, ớt…vào nữa là bạn đã có ngay món mắm thái cực kì thơm ngon.
Ngoài ra, còn có phiên bản mắm thái chay cũng rất ngon. Được rất nhiều bà con phật tử và người thích thực phẩm chay lựa chọn.
Mắm thái được chế biến thành những món ăn nào ngon nhất
Mắm thái thành phầm là món ăn có thể dùng ngay. Tuy nhiên bà con có thể biến tấu một chút cho hợp với khẩu vị của mình và gia đình.
Thông thường nếu ăn mắm thái thì không thể thiếu thịt luộc và rau sống. Đây là combo sẽ làm bà con cảm giác như được trở về tuổi thơ với hương vị dân dã của miền tây.
Nếu không kịp chuẩn bị thịt luộc thì mắm thái ăn với cơm trắng cũng là một lựa chọn tuyệt vời. Bới chén cơm nóng, cho ít mắm thái ăn cùng thể nói là đã phần nào cảm nhận được bước chân mình đang lang thang đâu đó chốn Châu Đốc huyền bí.
Đặc sản Châu Đốc này bao nhiêu 1kg và nên mua ở đâu
Bà con nếu được một lần ghé thăm Châu Đốc thì nhất định phải ghé chợ nhé. Đây chính là cái nôi của khô, mắm miền tây. Mắm thái ở đây thì ngon khỏi phải nói.
Tuy nhiên không phải ai cũng có dịp ghé đây. Bà con ở các thành phố như Hà Nội, Sài Gòn có thể tìm mua ở các cửa hàng đặc sản. Bà con nên lựa chọn những cửa hàng uy tín và sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng.
Đặc Sản Sen Hồng là cửa hàng giới thiệu các sản phẩm đặc sản độc đáo của miền tây. Trong đó, mắm thái được bà vùng Châu Đốc gửi đến để giới thiệu đến thực khách. Đảm bảo hương vị của nó sẽ giúp người ăn cảm nhận đầy đủ ” tình quê “.
Ngoài ra chúng tôi còn có các đặc sản miền tây khác như: khô cá lóc, mắm cá linh…