Mắm Ba Khía Trộn Sẵn Chính Gốc Cà Mau, Đặc Sản Miệt Thứ U Minh
Đặc sản Cà Mau vốn rất phong phú với các sản vật của rừng U Minh hay các loại hải sản cực kỳ ngon. Đó đều là những đặc sản thượng hạng có giá trị kinh tế cao như mật ong rừng U Minh, tôm khô, mực khô. Tuy nhiên vẫn có những đặc dân dã nhưng vẫn được lòng nhiều thực khách. Mắm ba khía là một trong những đặc sản mang đậm hương vị dân dã của vùng cực nam của tổ quốc này.
Con Ba Khía Rừng U Minh, Cà Mau
Ba khía là một loài giáp xác, giống con cua đồng như ở miền trung và miền bắc. Tuy nhiên trên lưng nó có ba gạch đặc trưng vì vậy mà cái tên ” Ba Khía ” mới xuất hiện. Ba khía thích ăn các loại côn trùng, giáp xác nhỏ. Đặc biệt món khoái khẩu của chúng là những trái đước chín, bần già, mắm…Ba khía sinh trưởng chủ yếu ở môi trường nước mặm, lợ tại các cửa sông lớn như Cần Giờ, Bạc Liêu, Sóc Trăng…Trong đó ba khía rừng U Minh, Cà Mau là nổi tiếng nhất. Nơi đây nhờ vào diện tích rừng ngập mặn rộng lớn nên loài giáp xác này sinh trưởng nhiều vô số kể.
Vào tháng 8 -10 âm lịch, là mùa nước về, con ba khía đồng loạt rời hang để đến nơi cao hơn. Chúng đi theo từng đàn, nhiều đến nổi đen kẹt cả khu rừng. Người dân nơi đây gọi hiện tường này là “ Ba Khía Hội “. Đây là lúc mà các khu rừng ngặp mặm U Minh trở lên nhộn nhịp nhất. Dân chài, người làm mắm đổ về bắt ba khía đông như hội. Mà ba khía nhiều đến nổi chỉ cần hốt thôi chứ chẳng cần bắt từng con nữa. Ba Khía Hội chỉ kéo dài hai đến ba ngày, rồi sau đó chúng kéo đi đâu cũng không rõ nữa. Ba khía bắt về phần thì làm gỏi, rim me, mà nhiều nhất là để làm mắm.
Mắm ba khía Rạch Gốc, Cà Mau từ món ăn ngày trước chỉ dành cho dân nghèo. Giờ nó lại là thứ đặc sản mà người giàu muốn tìm lại chút hương vị quê hương.
Cách Làm Mắm Ba Khía
Nghề làm mắm ba khía đã có lâu đời, nổi tiếng nhất là tại Rạch Gốc, Ngọc Hiển, Cái Nước. Ngày trước mắm ba khía chủ yếu dành cho dân nghèo. Vì vậy mà các làng nghề này cũng chỉ hoạt động cầm chừng. Tuy nhiên những năm gần đây mắm ba khía trở thành Đặc sản Cà Mau được rất nhiều người yêu thích thì các làng nghề này bắt đầu sôi động. Thậm chí, Nghề muối ba khía được công nhận là Di sản phi vật thể quốc gia.
Ba khía được bắt về sẽ được làm sạch và cho vào lu, khạp chứa sẵn nước muối. Nước muối này phải nấu sôi và để nguội. Tuyệt đối bà con không dùng nước mưa, vì sẽ làm ba khía dễ hư. Để qua một ngày thì vớt ba khía ra và phơi cho ráo. Đổ bỏ phần nước muối và vệ sinh lu sạch sẽ. Sau đó sắp ba khía vào từng lớp ngay ngắn, mỗi lớp sẽ cho một ít muối hột. Đến lớp cuối cùng thì cho nước vào sao cho ngập hết ba khía.
Việc gia giảm lượng nước và muối rất quan trọng. Nó quyết định món mắm ba khía có ngon hay không. Nếu nhiều muối quá thì ba khía sẽ mặn, tóp mất thịt. Ít muối quá thì sẽ ba khía sẽ hư. Theo bà con thì có một bí quyết là dùng vài hạt cơm nguội cho vào lu. Thêm muối từ từ đến khi cơm nguội nổi lên là được. Sau đó đậy nắp và để từ 7-10 ngày là có thể ăn được.
Mắm Ba Khía Làm Món Gì Ngon
Cái mùi khai khai, thum thủm thực sự là một thử thách cho những người mới lần đầu biết đến mắm ba khía. Đặc biệt là những người miền trung, miền bắc, những người thậm chí mà chưa nghe qua cái tên ba khía. Nhưng nếu đã ăn được một lần thì rất có thể sẽ nghiện cái món này.
Mắm ba khía trộn tỏi ớt
Lấy ba khía muối trong các lu sành ra, có thể trụng qua nước ấm để rã mặm. Sau đó tách mai, bẻ càng, cắt bỏ các phần nhọn đầu càng, bẻ đôi con ba khía. Sau đó cho phần ba khía này vào tô. Chuẩn bị hộn hợp gồm đường, tỏi, ớt , chanh. Đánh nhuyễn phần hỗn hợp này rồi cho vào tô ba khía có sẵn.
Mắm ba khía trộn tỏi, ớt này mà ăn với cơm nguội thì khỏi phải nói. Vừa cay, chua, mặm…đều có đủ. Chính vì vậy mà nó rất dẽ gây nghiện cho hội các chị em.
Gỏi đu đủ ba khía
Biến tấu một chút theo hương vị của người Thái. Gỏi đu đủ ba khía sẽ làm bạn cảm nhận hết tất cả các hương vị trên đầu lưỡi.
Mua Mắm Ba Khía Tại Tp.HCM, Hà Nội
Nếu có dịp thăm vùng đất cực nam của tổ quốc và mua vài hủ Mắm ba khía Rạch Gốc về làm quà thì còn gì bằng. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể sắp xếp được một chuyến đi như vậy.
Bà con tại Tp.HCM, Hà Nội hay các tỉnh thành khác muốn mua đặc sản này cũng rất dễ dàng. Bà con mình có thể mua ở các siêu thị, chợ truyền thống hay các cửa hàng online. Tuy nhiên bà con cần tìm hiểu rõ nguồn gốc để tránh mua phải những sản phẩm kém chất lượng. Đặc biệt là các sản phẩm có chất bảo quản sẽ rất nguy hiểm.
Bà con có thể liện hệ Trúc để được tư vấn nhiều hơn nhé. Bên Trúc còn có những Đặc sản Cà Mau nổi tiếng như: tôm khô, khô mực câu…
Ngoài ra bà con muốn mua khô, mắm…để gửi ra nước ngoài cho người thân. Trúc sẽ tư vấn cách đóng gói giới thiệu những công ty vận chuyển uy tín.