Khô Mực Cà Mau – Đặc Sản Làm Quà Cực Kỳ Sang Trọng, Ý Nghĩa
Khô mực Cà Mau lâu nay đã quá nổi tiếng nhờ hương vị thơm ngon. Chính vì lẽ đó mà loại đặc sản Cà Mau này được rất nhiều bà con chọn mua làm quà. Quà tặng với những con khô mực Cà Mau vừa rất sang trọng, lại là một món quà quê hết sức ý nghĩa. Những buổi hội họp gia đình, hay bạn bè, đồng nghiệp…còn gì bằng nếu có vài con khô mực nướng với chén tương ớt. Cái hương thơm thoảng thoảng của nó đảm bảo sẽ đánh thức tất cả vị giác trong bạn.
Phân Biệt Các Loại Khô Mực
Hầu hết bà con hiện nay vẫn không biết có bao nhiêu loại khô mực và cách phân biệt chúng như thế nào. Chình vì vậy mà bà con rất dễ mua phải những loại khô không vừa ý. Bà con hãy cùng Trúc đi tìm hiểu cách phân biệt các loại khô mực nhé:
Phân biệt khô mực theo hình dáng
- Khô mực ống: Làm từ con mực ống có hình dạng cuộn tròn, thon dài, như chiếc ống. Phần vây đuôi mỏng, các vòi xúc tu trên đầu ngắn. Khi phơi khô, thành phẩm có màu trắng đẹp mắt, có nhiều phấn. Đây là loại khô mực có chất lượng ngon nhất. Thường được chọn làm quà tặng, biếu cá dịp lễ tết.
- Khô mực lá: Làm từ mực lá có thân hình bầu dục, tương tự như chiếc lá. Vây bơi to, dọc thân từ đầu đến đuôi. Vòi xúc tu dài hơn mực ống. Khi phơi thành phẩm, khô mực lá sẫm màu, ít có phấn. Loại này để dành nướng ăn chơi, nấu súp là nhiều.
- Khô mực xà ( mực ma): Mực xà chủ yếu sinh sống ở các vùng biển miền trung. Mực xà có kích thước thường rất lớn, thịt dày, màu sắc không bắt mắt. Thành phẩm thường có màu sẫm đậm, thịt dày và không ngon, ngọt như hai loại khô mực trên. Khô mực xà thường dùng nấu súp, nước lèo là chính.
Phân biệt khô mực theo cách chế biến
- Khô mực câu: Những con mực này thường rong ruổi đi ăn vào ban đêm, và ít đi theo bầy. Vì vậy bà con ngư dân chủ yếu phải câu tay, dạng thủ công. Sau đó được chế biến và phơi ngay trên tàu với giàn phơi. Nên những con khô mực câu thường rất thẳng, đẹp. Khô mực câu cà mau được làm ngay từ lúc con mực còn tươi sống nên chất lượng sẽ ngon hơn nhiều. Đồng thời giá cũng sẽ cao hơn
- Khô mực cào: Bà con ngư dân dùng định vị sẽ biết được luồng mực đang sinh sống tại một khu vực nào đó. Sau đó dùng lưới cào, để bắt chúng với số lượng rất lớn. Tuy nhiên quá trình dùng lưới cào sẽ làm mực bị chết, xây xát và lẫn lộn với các loại tôm, cá khác. Sau đó lượng mực này thường sẽ được ướp đá và mang vào bờ mới xẻ và phơi. Vì vậy khô mực cào thường hay cong, vênh, có khi bị rách da. Mực đã chết một thời gian mới làm khô nên thành phẩm cũng không ngon bằng khô mực câu.
Bảng Giá Khô Mực Cà Mau
Khô Mực Cà Mau hiện nay có rất nhiều mức giá, tùy theo vào loại khô mực và size ( kích thước ). Bà con trước khi mua nên tìm hiểu rõ từng loại và size để tránh mua nhầm nhé.
BẢNG GIÁ KHÔ MỰC CÀ MAU MỚI NHẤT
LOẠI KHÔ MỰC | QUY CÁCH | GIÁ | CÔNG DỤNG |
Khô Mực Câu VIP | 6 – 8 con/kg | 1.250.000đ/kg | Làm quà tặng, biếu |
Khô Mực Câu Loại 1 | 10 -12 con/kg | 1.150.000đ/kg | Làm quà tặng, biếu |
Khô Mực Câu Lớn | 15 -17 con/kg | 1.100.000đ/kg | Làm quà tặng, biếu |
Khô Mực Câu Vừa | 18 -20 con/kg | 1.050.000đ/kg | Làm quà tặng, biếu |
Khô Mực Câu Vừa | 30 con/kg | 950.000đ/kg | Làm quà tặng, biếu |
Khô Mực Câu Vừa | 40 con/kg | 900.000đ/kg | Làm quà tặng, biếu |
Khô Mực Câu Vừa | 50 con/kg | 750.000đ/kg | Làm quà tặng, biếu |
Khô Mực Lá | Nhỏ | 480.000đ/kg | Ăn chơi, nấu mỳ, súp |
Các Món Ngon Từ Khô Mực
Khi tìm mua khô mực thì ai cũng nghĩ đến một món đặc sản có cách chế biến hết sức đơn giản. Chỉ cần bếp cồn, hay bếp ga cùng với chén tương ớt là có ngay món ăn tuyệt vời. Tuy nhiên rất nhiều món ngon từ khô mực mà có thể bà con chưa biết
Khô mực nướng
Đây là món đơn giản và được ưa chuộng nhất khi cầm trên tay vài con khô mực. Khô mực câu cà mau nổi tiếng ngọt thịt, thơm nồng. Nướng con khô mực qua lửa, rồi lấy chày đập nhẹ cho những thớ thịt bung lên. Dùng tay xé theo sớ thịt thành sợi mỏng. Quẹt sợi khô mực và chén tương ớt, cho lên miệng, cái hương vị ấy sẽ làm cho bạn cảm giác như nhẹ nhàng, bay bổng.
Khô mực hấp nước dừa
Một món ngon nữa mà được rất nhiều các bạn trẻ ưa thích. Đó là khô mực hấp nước dừa. Sự kết hợp sáng tạo này đã mang đến cho người thưởng thực hương vị ngon khó tả
Nguyên thủy của món này là khô mực hấp cơm. Đây là cái cách Người Cà Mau chính hiệu thưởng thức khô mực. Con khô mực nướng sẽ dai, hơi cứng xíu. Thì khô mực hấp sẽ mềm mại hơn rất nhiều. Mùi hương đặc trưng của con khô mực cũng vẫn còn nguyên vặn.
Khô mực rim
Một món ngon từ khô mực nữa mà chắc chắn bà con không nên bỏ qua. Những con khô mực nhỏ, mực lá đem rim nước mắm thì con gì bằng
Gỏi khô mực trộn xoài
Dân miền tây thường làm gỏi các loại khộ trộn với xoài chua, cốc. Có thể kể ra như gỏi khô cá lóc trộn xoài, gỏi khô cá sặc bổi trộn xoài. Khô mực cũng không ngoại lệ. Cái ngọt của mực hòa quyện với vị chua của xoài, chút cay nồng của ớt thực sự khó cưỡng.
Gỏi bưởi khô mực
Đây có thể nói là sự kết hợp quá sức tinh tế của ẩm thực miền tây. Những múi bưởi mọng nước, thanh mát kết hợp với từng sợi mực thơm lừng.
Mì gói nấu khô mực
Một món ăn cực kỳ bình dân mà hương vị không kém phần hấp dẫn. Con khô mực sẽ làm cho phần nước mỳ có hậu ngọt rất ” êm “. Đi đồng về mà có tô mỳ gói, thêm vài con mực nhỏ nữa thì mệt mỏi sẽ mau tan biến.
Mua khô mực cà mau tại Tp.HCM, Hà Nội
Khô mực cà mau hiện nay được bán rất nhiều trên thị trường. Tại Tp.HCM, Hà Nội hay các thành phố lớn khác bà con có thể mua tại các siêu thị, shop online. Tuy nhiên như đã đề cập ở trên, bà con cần tìm hiểu rõ để tránh mua phải những sản phẩm kém chất lượng.
Bà con có thể liên hệ Trúc để được tư vấn nhiều hơn nhé.