Tôm khô Cà Mau chính gốc, thích hợp làm quà tặng đối tác, người thân
Tôm khô Cà Mau lâu nay vốn đã quá nổi tiếng nhờ độ thơm ngon của nó. Những ngày lễ tết, có đĩa tôm khô với ít củ kiệu là bà con đã có ngay một món đặc sản nức tiếng để đãi khách quý. Đảm bảo khách ra về sẽ vẫn nhớ mãi dư âm của cái béo, dai và hậu ngọt của con tôm khô và nhớ mãi ân tình của gia chủ.
Giới thiệu về làng nghề, các cơ sở sản xuất tôm khô Cà Mau
Cà Mau là điểm cuối cùng trên dải đất hình chữ S thân thương của chúng ta. Địa hình của Cà Mau rất đặc biệt với cả 3 mặt đều giáp biển. Phần diện tích đất liền còn lại cũng khá đặc trưng với các rừng ngập mặn rộng lớn. Vì vậy mà Cà Mau được thiên nhiên ban tặng những sản phẩm hết sức độc đáo.
Nhờ vào những sản vật trời ban mà Cà Mau hình thành những làng nghề truyền thống từ rất sớm. Trong đó nghề làm tôm khô được ghi nhận đã tồn tại ở mảnh đất này từ thế kỉ XVII.
Từ đó đến nay, con tôm khô Cà Mau trở thành một trong những đặc sản của Việt Nam được cả thế giới biết đến. Bên cạnh mặt hàng tôm đông lạnh xuất khẩu đã là một ngành lớn mạnh trong những năm gần đây.
Nổi tiếng nhất trong các làng nghề này phải kể đến làng nghề tôm khô Rạch Gốc ( Huyện Ngọc Hiển ). Tại làng nghề này có những cơ sở làm tôm khô đã mấy đời. Đặc sản nổi tiếng nhất của làng nghề này làm từ con tôm đất. Tôm đất khác hẳn với tôm sú, tôm thẻ về môi trường sinh sống. Vì vậy nó được đánh giá có giá trị dinh dưỡng cao hơn. Đặc biệt tôm đất khô có hương vị thơm, dai và hậu ngọt. Không có mùi tanh như các loại tôm sú, tôm thẻ.
Hiện nay sản lượng tôm đất ngày càng suy giảm nên các cơ sở, làng nghề làm tôm khô phát triển thêm tôm sú, thẻ khô. Đồng thời chính quyền tỉnh Cà Mau cũng đang có chủ trưng bảo tồn và phát triển con tôm đất. Từ đó xây dưng thương hiệu tôm khô Cà Mau thành một thương hiệu lớn mạnh hơn nữa.
Cách làm tôm khô Cà Mau thành đặc sản vạn người mê
Mới nghe nghề làm tôm khô tưởng đơn giản nhưng thực chất nó cũng vất vả như những nghề khác. Ngoài ra nó còn đòi hỏi kinh nghiệm, bí quyết riêng để cho ra những con tôm khô Cà Mau thật ngon, bắt mắt.
Chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế
Chất lượng con tôm khô thành phẩm phụ thuộc rất nhiều vào nguồn nguyên liệu. Tôm đất được bắt trong các vuông, rừng tràm là nguyên liệu ngon nhất. Cũng có thể dùng tôm sú, tôm thẻ, tuy nhiên chất lượng sẽ không ngon bằng tôm đất.
Sau khi có nguồn nguyên liệu tươi, ngon thì bà con tiến hành rửa sạch. Sau đó vớt ra rổ để ráo.
Luộc tôm
Luộc tôm là quá trình cần phải có kinh nghiệm. Thời gian và lượng muối chính là yếu tố quyết định đến độ dai, ngọt của tôm khô thành phẩm. Nếu luộc chưa tới thì tôm sẽ mốc trong quá trình phơi. Luộc chín quá thì tôm khô sau này sẽ cứng, không còn dai. Lượng muối nếu ít quá thì thịt tôm cũng bở, dễ hư. Muối nhiều thì tôm khô thành phẩm sẽ bị mặn, mất hương vị đặc trưng của đặc sản Cà Mau này.
Thông thường tôm thường được luộc tầm 40-50 phút. Trong quá trình luộc phải đảo đều. Sau đó cho lượng muối vừa đủ vào luộc thêm 4-5 phút nữa là được.
Sau đó vớt tôm ra rổ và chờ đem phơi. Một lưu ý khi luộc tôm là nên canh vào những ngày nắng đậm.
Thông thường bà con thường luộc vào hửng sáng, tầm 4-5h sáng của những ngày nắng tốt. Sau đó mới đêm ra phơi để tôm được đủ nắng.
Phơi và bóc vỏ
Quá trình phơi và bóc vỏ khô rất vất vả. Bà con phải dậy thật sớm để luộc tôm rồi chuẩn bị dàn phơi hoặc sân phơi. Thông thường bà con ở làng nghề Rạch Gốc thì phơi tôm trên sân xi măng. Cũng có vài cơ sở phơi trên giàn phơi là phên tre, hay lưới nhựa. Trong quá trình phơi bà con phải thường xuyên đảo bên để con tôm được khô đều.
Theo kinh nghiệm của bà con ở làng nghề thì tôm phơi 2-3 nắng là vừa đủ. Nếu phơi thiếu nắng thì con tôm sẽ bị mốc, hư hết cả một mẻ. Phơi nhiều thì tôm khô thành phẩm sẽ bị cứng, chai, mất ngon. Bà con thường dùng kinh nghiệm quan sát, khi bẻ con tôm con lại, thấy nó đỏ đều từ ngoài vào trong là được.
Tiếp đến là quá trình bóc vỏ tôm. Quá trình này tốn rất nhiều công. Tôm sau khi phơi đủ nắng sẽ cho và bao lưới, lấy gậy đập nhẹ cho bong hết vỏ. Sau đó dùng tay phải tỉ mỉ tách những miếng vỏ nhỏ còn dính trên con tôm khô.
Hiện nay nhiều cơ sở chế biến tôm khô ở Rạch Gốc đã đầu tư máy móc hiện đại. Thay vì phơi tôm phải phụ thuộc vào thời tiết thì họ sẽ sấy khô. Việc bóc tách vỏ tôm cũng được thay bằng máy móc chứ không còn làm thủ công nữa. Tuy nhiên theo những người sành ăn, Tôm khô Rạch Gốc ngon nhất phải được làm theo phương pháp thủ công. Trong đó việc phơi nắng tự nhiên sẽ làm con tôm khô có hương vị thơm ngon hơn. Đồng thời thịt tôm dai, mềm và hậu ngọt nhiều hơn. Trong khi đó tôm khô được sấy thì thịt thường chai hơn xíu, hậu ngọt không bằng.
Thành phẩm và đóng gói
Bà con sau đó tuyển chọn tôm khô thành những loại khác nhau phụ thuộc vào kích thước. Những con tôm khô thành phẩm có kích thước lớn nhất, không bị gãy là loại nhất. Loại này có giá trị kinh tế cao nhất. Sau đó cứ căn cứ vào kích thước để chọn ra loại 2, loại 3. Kích thước càng nhỏ thì giá thấp hơn xíu.
Tôm khô thành phẩm chỉ cần gói trong giấy báo, túi ni lon là có thể bảo quản và vận chuyển. Những con tôm khô Cà Mau đã được đưa đi mọi miền của tổ quốc và cả nước ngoài. Ai đã thử qua một lần chắc chắn sẽ phải trầm trồ về một loại đặc sản Cà Mau thơm ngon và đẹp mắt.
Vì sao tôm khô Cà Mau thường được mua làm quà tặng, biếu
Tôm khô Rạch Gốc có giá trị dinh dưỡng rất cao. Đồng thời con tôm thành phẩm có màu đỏ cực kỳ đẹp mắt. Theo quan niệm dân gian, màu đỏ là màu của sự thịnh vượng, sung túc. Chính vì vậy mà đặc sản Cà Mau này được chọn làm quà tặng người thân, đối tác rất nhiều.
Cách thưởng thức và bảo quản tôm khô
Tôm khô thực chất đã là sản phẩm chế biến sẵn. Bà con có thể ăn ngay khi vừa mở túi. Tuy nhiên để ngon hơn bà con có thể kết hợp với các loại đồ ăn kèm. Ngoài ra bà con cũng có thể dùng tôm khô để chế biến các món ngon khác.
Thông thường ngày lễ, tết bà con thường ăn tôm khô với củ kiệu. Đây là món ăn được lòng rất nhiều thực khách. Nó là sự kết hợp tuyệt vời của độ dai, ngọt của tôm và cái chút chua, giòn của củ kiệu. Đảm bảo bạn sẽ nhớ mãi cái hương vị Cà Mau nếu được một lần nếm qua đặc sản này.
Ngoài ra bà con cũng dùng tôm khô để nấu canh, kho quẹt, rim…Cho dù chế biến thành món gì đi chăng nữa thì cái hương vị thơm ngon của con tôm đất sẽ làm món ăn đó trở nên rất đặc sắc.
Tôm khô cũng rất dễ bảo quản. Bà con chỉ cần đóng vào túi ni lon và cho vào ngăn mát tủ lạnh là có thể để dành ăn đến 2-3 tháng.
Nếu bà con muốn mua tôm khô Cà Mau chính gốc ở Tp.HCM và Hà Nội cần tìm hiểu kỹ về nơi bán. Nếu không có nhiều thông tin bà con rất dễ mua trúng tôm khô sú, thẻ. Những loại này là tôm biển, không ngon bằng tôm đất.
Bà con có thể liên hệ cơ sở của Trúc để được tư vấn kỹ càng hơn