Khô Rắn – Đặc Sản Ít Người Dám Thử Của Vùng Đồng Tháp Mười
Mỗi độ con nước về, hàng ngàn sản vật từ tôm, cá…đến phù sa mang về sức sống mới cho xứ Đồng Tháp Mười. Trong đó phải kể đến một loại sản vật mà nghe tên thôi đã nhiều người hoảng sợ: Đó là rắn. Nhưng ở cái xứ miệt vườn thì đây được xem là sản vật trời ban. Rắn nấu cao, ngâm rượu, xào xả ớt….toàn là hàng đặc sản. Hay là món khô rắn, thứ đặc sản miền tây có thể ít người dám thử. Nhưng nếu đã thử qua thì chắc chắn sẽ ghiền cho mà xem
Đặc Sản Nghe Tên Thôi Đã Nổi Da Gà
Rắn là loài động vật mang đến nhiều nổi sợ hãi nhất đến với đa phần mọi người. Chỉ cần thấy loài vật thôi thì đã ba chân bốn cẳng mà chạy. Vậy mà cũng rất nhiều người thích các món ăn từ loài bò sát này.
Nếu đã từng xem bộ phim ” Đất Phương Nam ” bà con chắc biết tới Ông Ba Bắt Rắn. Bắt rắn là nghề mưu sinh chính của nhân vật này. Phân cảnh Ông Ba bày bao tải bên bờ sông với đủ các loại rắn to, nhỏ. Xung quanh bà con bàn tán, mua bán rất đông vui. Đó mới thấy, đối với dân miền tây rắn cũng chỉ là thức ăn như các loài cá, tôm mà thôi. Vì đa phần chúng là những loài rắn hiền, không có nọc độc.
Từ thói quen dùng loài bò sát này làm thực phẩm và lượng rắn mỗi mùa nước về rất lớn. Bà con miền tây mới nghĩ đến việc chế biến thành khô rắn. Ban đầu chỉ đơn giản là làm để dành cho mùa khô. Dần dà món khô rắn với hương vị thơm ngon, độc đáo biến chúng thành thứ đặc sản trứ danh.
Nghề Làm Khô Rắn Ở Vùng Viễn Biên
Cứ mỗi mùa con nước về từ tầm tháng 8 -10 âm lịch, bà con vùng Đồng Tháp Mười là háo hức với đủ loại sản vật trời ban. Người người, nhà nhà chuẩn bị lưới, chài bắt cá linh non, cá bông lau, tép bạc… Những người làm nghề bắt rắn cũng mang tâm thế rộn ràng như vậy. Rắn theo con nước từ thượng nguồn về rất nhiều. Chúng tụ tập thành bầy, bò khắp các bụi cây ven những con kênh lớn.
Người hành nghề này phải có kinh nghiệm và có các loại thuốc đặc trị để phòng trường hợp bị rắn độc cắn. Họ bắt hầu như tất cả các loại rắn thấy được. Những loại rắn có nọc độc thì được bán cho các lò chuyên ngâm rượu. Những loại rắn hiền thì dùng làm thực phẩm và bán cho các vựa khô.
Vùng viễn biên giáp Campuchia ở các tỉnh An Giang, Đồng Tháp có những hộ chuyên làm khô rắn. Điển hình như tại Xã Vĩnh Hội Đông A, Huyện An Phú, Giang An. Hoặc tại Xã Thường Phước, Huyện Hồng Ngự, Tỉnh Đồng Tháp. Đây là nơi khá nổi tiếng với thứ đặc sản độc đáo này.
Cách chế biến khô rắn cũng rất công phu và cực kì tỷ mỷ. Nó yêu cầu người thợ phải có kinh nghiệm trong từng khâu chế biến. Rắn được thu mua để làm khô chủ yếu là những loại rắn hiền và rẻ tiền hơn như: rắn nước, rắn ri voi, bông súng…Thông thường tầm hơn 10kg rắn sống mới ra 1kg rắn khô. Sau khi mua về bà con bắt cắt tiết, lột bỏ phần da, nội tạng. Bà con phải tỉ mỉ bóp cho hết máu nếu không thành phẩm sẽ có mùi tanh. Sau đó rửa sạch rồi tẩm ướp gia vị gồm muối, bột ngọt, tiêu…Hỗn hợp gia vị này có công thức riêng của mỗi lò. Mỗi lò sẽ gia giảm gia vị theo công thức của mình từ đó cho ra thành phẩm có hương vị riêng biệt.
Sau khi rắn đã thấm gia vị thì bà con khéo léo xếp chúng thành từng khoanh tròn. Tiếp đến cho vào máy cán thành miếng cho đều. Sau đó đem phơi khô. Bà con cũng phải canh những hôm nắng to, đẹp trời để phơi. Khô rắn nếu phơi không đủ nắng sẽ rất dẽ bị chua, hư hỏng.
Khô rắn thành phẩm đã chín tái một phần, có màu vàng nhẹ rất đẹp mắt. Sau đó chúng được đóng gói, hút chân không cẩn thận. Từ đó sẽ được đưa đến tay những vị khách trên mọi miền tổ quốc và cả việt kiều.
Khô Rắn Làm Món Gì Ngon
Khô rắn cũng như các loại khô cá khác của xứ miệt vườn. Cứ đơn giản là nướng trên bếp lửa hồng là đảm bảo ngon hết biết. Hoặc có chảo dầu, cho vài miếng khô rắn vào chiên cũng ngon chẳng kém.
Miếng khô rắn nhìn thì hơi xấu xí, nhưng nướng lên sẽ dậy mùi thơm phức. Cho miếng khô vào miệng, nhai nhẹ để cảm nhận cái vị ngọt và thơm lừng nơi cánh mũi.
Nếu sau hè có ít cốc non hay xoài non thì còn gì bằng. Cắn miếng khô rắn, thêm ít cốc hoặc xoài chua, cái vị dai, ngọt của khô quyện cùng vị chua. Tất cả sẽ đánh thức tất cả các vị giác trong cơ thể.
Gỏi khô rắn trộn sầu đâu giờ là đặc sản có mặt trong thực đơn của những nhà hàng sang trọng. Nhiều đại gia sẵn sàng chi tiền triệu để thưởng thức đặc sản độc đáo này
Mua Khô Rắn Tại Tp.HCM và Hà Nội
Bà con tại Tp.HCM, Hà Nội và các thành phố lớn muốn mua khô rắn cũng khá đơn giản. Tuy nhiên để chọn đúng là khô chất lượng để thưởng thức hoặc làm quà cũng phải có kinh nghiệm. Bà con nên chọn những cửa hàng lâu năm, uy tín để để tránh mua phải hàng cũ, hoặc có chất bảo quản.
Đặc biệt nếu không có kinh nghiệm bà con dễ mua trúng khô trăn. Loại khô này tương tự khô rắn như giá rẻ hơn và không ngon bằng.
Với kinh nghiệm hơn 10 năm sản xuất và kinh doanh các sản phẩm đặc sản miền tây. Trúc có thể tư vấn cho bà con những lựa chọn tốt nhất.
TRÚC CŨNG THƯỜNG XUYÊN GỬI CÁC LOẠI KHÔ, MẮM ĐI NƯỚC NGOÀI. Bà con cần tư vấn mua đặc sản miền tây làm quà có thể liên hệ Trúc nhé.