Khô Cá Tra Phồng Biển Hồ Có Gì Đặc Biệt Mà Được Lòng Kiều Bào Đến vậy
Nhờ hương vị còn mang đậm tính tự nhiên, nguyên bản mà các đặc sản Camphuchia hiện rất được lòng thực khách. Trong đó có thể kể đến các đặc sản độc đáo như Lạp Xưởng Siemriep, Khô Cá Tra Phồng Biền Hồ…Còn gọi là khô cá lăn phồng là cả một miền ký ức đối với những người con miền tây sông nước. Đó là ký ức về buổi buổi chiều mưa, cả nhà quây quần bên mâm cơm chỉ có vài khúc khô cá với tô canh rau tập tàng. Tuy đơn giản nhưng nhưng đầm ấm và đầy tình yêu thương.
Đặc Sản Khô Cá Tra Phồng Biển Hồ Hút Khách Mùa Lễ, Tết
Cứ thời điểm gần mùa lễ, tết thì bà con vùng viễn biên Hồng Ngự lại tấp nập làm khô, mắm. Lượng đơn đặt hàng tăng lên đáng kể. Mà tăng vọt nhất đó chính là món Khô cá tra phồng Biển Hồ.
Lúc đầu mình còn thắc mắc sao loại đặc sản này lại hút khách đến vậy. Nhưng thời gian sau mới biết, đó chính là khách việt kiều đặc biệt rất thích loại đặc sản này. Vì vậy khi có dịp về Việt Nam thì nhất định phải mua cho được món này. Hoăc nếu không về được thì họ nhờ người thân bên Việt Nam mua gửi qua.
Một điều nữa là nhu cầu mua làm quà tặng, biếu cho người thân, đối tác cũng khá nhiều. So với các loại đặc sản khác thì Khô cá tra phồng Biển Hồ là độc đáo và khó kiếm hơn.
Theo đánh giá của thực khách thì thịt cá béo, thơm và màu vàng ươm đặc trưng của cá rất thích hợp làm quà biếu.
Cách Làm Và Bảo Quản Khô Cá Tra Phồng Đúng Khẩu Vị Người Campuchia
Để có những khúc khô cá tra phồng Biển Hồ thơm, ngon chính hiệu thì bắt buộc phải làm từ nguyên liệu cá tươi được đánh bắt ở Biển Hồ. Biển Hồ là tên gọi của hồ nước ngọt lớn nhất Đông Nam Á nằm ở Camphuachia -Tonlé Sap. Người Việt sinh sống trên các làng nổi bên bờ Biển Hồ này rất nhiều. Cái tên Biển Hồ được bà con người Việt mình đặt cho vì độ to lớn, mênh mông của nó.
Những con cá tra ở Biển Hồ sinh trưởng trong môi trường tự nhiên có kích thước rất lớn. Thông thường con trưởng thành có thể đạt kích thước từ 10-15kg. Thịt cá rất thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng rất cao. Những năm trước đây lượng cá tra nhiều vô kể. Người campuchia thường phơi làm khô để dành ăn dần, mùi vị thơm ngon của nó dần dần được bà con người Việt mình yêu thích.Từ đó họ học cách làm khô và xuôi dòng sông Tiền về bán lại cho người dân miền tây cũng như đưa lên tận khu Sài Gòn – Gia Định.
Theo kinh nghiệm của nhà mình thì khô ngon nhất là phải làm từ những con cá tươi, sống tầm 3-4kg. Cá tươi càng to thì làm khô càng ngon. Con cá tươi được sơ chế sạch sẽ, người thợ sẽ dùng dao bén phi lê thành mảnh, loại bỏ phần xương sống. Sau đó phần thịt cá này được tẩm ướp với hỗn hợp gia vị gồm muối, đường và ít gia vị đặc trưng. Hỗn hợp gia vị này là bí truyền của mỗi lò để cho ra khô thành phẩm có hương vị riêng biệt của mình.
Sau đó đem phơi trên những dàn tre. Khô đạt tiêu chuẩn là phải phơi từ 3 đến 4 nắng. Lúc này thịt cá bắt đầu chuyển thành màu vàng mỡ gà, óng ánh rất đẹp mắt.
Những con khô thành phẩm chỉ cần gói trong lớp giấy báo là có thể vận chuyển Sài Gòn – Gia Định mà không lo bị hư hỏng. Ngày nay để hợp vệ sinh thì các lò thường đóng túi nylon hoặc hút chân không để có thể gửi đi xa.
Cách Chế Biến Khô Cá Tra Phồng Thành Những Món Ăn Đặc Sắc
Khô cá tra phồng Biển Hồ được người sành ăn mê nhất là lớp da giòn rụm và thịt béo có mùi thơm rất đặc trưng. Nhưng để chế biến món đặc sản Campuchia này không phải dễ đối với người mới.
Nếu các loại khô khác để chiên bà con phải cho ít dầu vào chảo. Nhưng với Khô cá tra phồn Biển Hồ thì hoàn toàn sai lầm nhé. Bà con chỉ cần cho ít nước vào chảo, chờ nước sôi lên là cho miếng khô vào. Chính lượng mỡ trong con khô sẽ từ từ chảy ra và làm giòn thịt cá. Lúc này thịt cá sẽ phồng lên đáng kể so với ban đầu. Cái tên khô cá tra phồng hay là khô cá lăn phồng bắt nguồn chính từ cái cách chế biến này đấy.
Bới tô cơm nguội, cho vài khúc khô với tô rau tập tàng nấu từ các loại rau đồng quanh nhà, bà con có ngay bữa cơm thật đậm đà mùi nam bộ rồi nhé. Cứ từ từ cho vài đũa cơm, cắn miếng khô mặm mặm, béo béo mà thêm lớp da giòn rụm nữa. Thêm muỗng canh ranh thanh mát nữa là ôi thôi cứ ngậm mà nghe hương vị đất trời.
Ngoài ra bà con có thể biến tấu thành những món ngon khác như: khô cá tra chiên sả ớt hay giấm đường. Một ngón ăn chơi rất độc đáo là cơm chiên cá mặm với khô cá tra phồng Biển Hồ rất được lòng dân sành ăn
Phân Biệt Khô Cá Tra Phồng Biển Hồ, Khô Cá Tra Phồng Châu Đốc, An Giang
Con cá tra vốn gắn liền với bà con miền tây từ lâu đời. Hiện tại vùng Châu Đốc, An Giang phát triển mạnh nghề làm khô, trong đó khô cá tra cũng là một đặc sản được sản xuất rất nhiều. Tuy nhiên khô cá tra phồng của vùng Châu Đốc, An Giang hoàn toàn khác Khô cá tra phồng Biển Hồ nhé bà con.
Hãy để mình chỉ ra điểm khác biệt của hai loại khô cá tra này nhé
Nguồn gốc cá nguyên liệu
Khô cá tra phồng Biển Hồ chủ yếu làm từ con cá tươi được đánh bắt ở vùng Biển Hồ. Trong ki đó Khô cá tra An Giang được chế biến từ con cá được nuôi, nhốt.
Màu Sắc, Hương Vị
Khô cá tra phồng Biển Hồ đặc trưng với thịt cá màu vàng mỡ gà óng ả, rất bắt mắt. Lớp da cá cũng đen mịn. Đồng thời khúc khô thường rất to. Khi thưởng thức thịt cá béo, thơm, không tanh mùi rong.
Ngược lại, khô cá tra An Giang có màu đen. Kích thước thường cũng nhỏ hơn. Khi thưởng thức thì hơi có mùi rong.
Khô Cá Tra Phồng Bao Nhiêu 1 Kg, Nên Mua Ở Đâu
Hiện tại lượng cá tra ở Biển Hồ đã giảm sút đáng kể. Vì vậy để tìm mua được món Khô cá tra phồng Biển Hồ chính hiệu thực sự không dễ. Vậy nên giá của loại đặc sản Campuchia này cũng khá cao tầm từ 2500.000đ -350.000đ tùy thời điểm. Thậm chí có lúc giá lên đến 400.000đ nhưng vẫn không có hàng.
Nếu bà con muốn tìm một đặc sản độc đáo mà mang đậm tình quê hương thì Khô cá tra phồng Biển Hồ sẽ là lựa chọn rất thích hợp. Bà con có thể liên hệ Đặc Sản Sen Hồng để được tư vấn và mua đúng loại khô mình đang cần.
Ngoài ra Đặc Sản Sen Hồng cũng chuyên gửi hàng đi cho đồng bào người Việt ở nước ngoài. Bà con muốn gửi quà đến những người thân của mình ở nước ngoài thì có thể yên tâm.