Khô Cá Mối Phi Lê Rút Xương, Tẩm Gia Vị Cực Vừa Ăn
Con cá mối vốn là thứ hải sản bình dân, không sang trọng như tôm, mực…Tuy nhiên khi được chế biến thành khô thì cũng là một đặc sản rất được yêu thích. Nổi tiếng nhất là Khô cá mối Cà Mau – thịt thơm, ngọt tư nhiên và lại giàu dinh dưỡng.
Cá Mối Và Quy Trình Làm Thành Con Khô
Cá mối là loại thủy sản sống ven các vùng biển cạn. Chúng được tìm thấy ở hầu hết các vùng biển của nước ta. Sản lượng cá mối tự nhiên hiện nay vẫn còn rất nhiều nhờ khả năng sinh sản rất tốt của chúng. Cá có một lớp vảy khá dày nên nhiều người còn lầm tưởng đây là loài cá ngước ngọt. Vì vậy nên ngư dân thường gọi nó là cá mối biển để dễ phân biệt.
Cá mối có hình dạng tương tự rắn mối trên cạn. Thân hình trụ, ở giữa hơi phình to, đầu dài và dẹp, mắt lồi to. Cá có nhiều xương, trong đó có nhiều xương hom mền mỏng. Cá mối thường được đánh bắt chủ yếu bằng lưới. Thịt cá rất trắng, ngọt tự nhiên và thơm. Đây là ưu điểm mà nhiều ngư dân yêu thích loại cá này. Chúng được chế biến thành các món như nấu canh chua, kho sả ớt, kho tiêu, làm chả cá…đề rất thơm ngon.
Cá mối có quanh năm, nhất vào mùa hè sản lượng cá rất lớn. Với người dân xứ Cà Mau, họ yêu thích hương vị khô hơn cá tươi nên biến loài cá mối này thành khô cá mối rất nổi tiếng. Con cá mối tươi sau khi đánh bắt về sẽ được đánh vẩy sạch sẽ. Sau đó họ khéo léo cắt bỏ đầu, phi lê thành hai và loại bỏ sạch xương. Trộn thêm hỗn hợp gia vị gồm muối, đường, bột ngọt, tiêu ớt…để tẩm ướp. Sau đó phơi tầm 2-3 nắng đẹp là sẽ thu được thành phẩm ưng ý.
Khô cá mối được dân miền tây yêu thích vì có vị ngọt đặc trưng, hợp với khẩu vị xứ này. Có những lò phải phân loại khô cá mối đường để bán cho dân miền tây. Cùng với đó là khô cá mối mặn để phục cho thực khách ở các vùng khác. Đặc sản này còn được yêu thích vì đã được loại bỏ sạch xương, phù hợp cho người lớn tuổi và trẻ nhỏ.
Khô Cá Mối Làm Mon Gì Ngon
Giống như các loại khô cá khác, để chế biến khô cá mối thành các món ngon cũng thật đơn giản. Chỉ cần bếp lửa hồng, khi than đã đượm, cho vài con khô lên. Nhanh tay lật mặt để khô chín đều, đến khi miếng khô vàng ươm và dậy mùi thơm là được. Hay cho vài con khô vào chảo dầu, nhanh tay trở đều rồi cho ra đĩa. Con khô mối thường được ướp nhiều đường nên bà con lúc chế biến cần nỏ lửa, để tránh bị cháy.
Con khô nóng hổi với tô cơm nguội, ít canh bầu nữa là đủ một mâm cơm thịnh soạn. Cả nhà quây quần bên nhau, mùi thơm của khô, cái hơi nóng của canh và cái hơi ấm của gia đình sẽ xua tan cái lạnh giá của cơn mưa chiều rả rích.
Hay hôm nào nhà có khách, ba muốn làm lai rai vài ly đế mà chưa có mồi. Mẹ chỉ cần nướng vài con khô mối, thêm vài trái xoài chua hay cóc non. Thế là quá đủ cho những câu chuyện hàn huyên của cánh đàn ông sau một ngày đồng mệt mỏi.
Nếu cầu kì hơn nữa thì kiếm mớ sầu đâu. Khô cá mối mà trộn gòi sầu đâu thì ngon nhức nách không kém món gỏi khô cá sặc trộn sầu đâu. Đây là món đặc sản dân miền tây miệt vườn dùng đãi khách quí đấy.
Khô Cá Mối Giá Bao Nhiêu/Kg. Mua Ở Đâu
Khô cá mối là đặc sản thuộc dạng bình dân nên được rất nhiều người tìm mua. Đặc sản này lại phổ biến của các tỉnh ven biển từ miền trung đến nam bộ. Vậy nên thực khách muốn tìm mua khô mối cũng không quá khó. Tuy nhiên theo nhận xét của rất nhiều người yêu thích món khô này thì Khô cá mối Cà Mau là ngon nhất. Theo họ, con cá mối vùng biển này thường thơm hơn và thịt cũng ngọt hơn.
Đặc sản này cũng có giá vừa túi tiền, khoảng 200.000đ-250.000đ/kg. Bà con có thể dễ dàng mua được những con khô cá mối ngon lành tại các làng nghề, khu du lịch, siêu thị, cửa hàng….Bà con cũng cần lưu ý về việc khô cá mối tẩm gia vị ngọt hay mặn để mua đúng theo khẩu vị của mình. Đồng thời bà con cũng nên tìm đến những cửa hàng uy tín để tranh mua phải các loại đặc sản kém chất lượng, có tẩm ướp chất bảo quản.
Bà con cũng có thể liên hệ Trúc để được tư vấn mua những đặc sản ưng ý nhất. Bên cạnh đó, nếu có nhu cầu gửi tặng bà con ở nước ngoài Trúc cũng sẽ tư vấn kỹ càng hơn.