Top 10 Đặc Sản Long An Bạn Nhất Định Phải Thử Qua Một Lần

Top 10 Đặc Sản Long An Bạn Nhất Định Phải Thử Qua Một Lần

Long An vốn có lịch sử hình thành lâu đời. Đây là vùng địa bàn quan trọng của vương quốc cổ Phù Nam-Chân Lạp. Vào thời Nguyễn, Nguyễn Hữu Cảnh  đã vào khai phá và giúp phát triển vùng đất này. Vì vậy mà Long An có nền văn hóa đậm chất riêng biệt của những con người viên chinh. Đồng thời nó vẫn giữ lại cho mình những nét văn hóa cổ của người bản xứ. Trong đó những món đặc sản Long An thể hiện rõ nét nhất tính cách của những người mở cõi. Đó là cái tính khẳng khái, hào sảng và sẵng sàng tiếp nhận những nét đẹp từ bên ngoài.

Hãy cùng Đặc Sản Sen Hồng điểm qua 10 Đặc sản mà bạn nhất định phải thử qua nếu có dịp ghé tới Long An

Rượu đế  Gò Đen

Rượu đế Gò Đen được dân gian cho rằng đã xuất hiện cách đây hàng trăm năm. Từ thời Pháp Thuộc, bọn thực dân muốn độc quyền việc sản xuất và buôn bán rượu. Tuy nhiên loại rượu Công-Xi ( Regie ) của chúng lại có khẩu vị khá nhạt, mà giá thành lại cao. Từ đó người dân nơi đây đã lén nghiên cứu và cho ra đời loại rượu tuyệt hảo này. Sở dĩ nó có tên là đế Gò Đen vì được ra đời từ vùng đất Gò Đen ( gồm 3 xã Mỹ Yên, Long Hiệp và Phước Lợi ) của huyện Bến Lức, Long An.

dac-sanlong-an-ruou-de-go-den
rượu đế gò đen là đặc sản long an trứ danh

Rượu đế Gò Đen được dân miền tây xem là “Đệ Nhất Tửu ” với hương vị đặc trưng của loại nếp đặc sản của Bến Lức. Theo người dân nới đây, rượu đế Gò Đen nổi tiếng thơm ngon là nhờ vào cách thức nấu rất công phu và tỷ mỹ. Rượu được chưng cất từ 100% là nếp và mem gia truyền. Nếp được chọn là nếp mỡ, nếp mù u hay nếp than-những loại nếp rất nổi tiếng của vùng Gò Đen.

Theo dân sành nhậu, rượu đế Gò Đen ngon nhất phải được đựng trong hủ sành. Để cành lâu, rượu càng ngon. Trong các dịp lễ tết, người nam bộ thường nhâm nhi những sản vật quê hương với ly rượu đế. Cái hơi men cay nồng sẽ làm cho những món đặc sản kia thêm phần đậm đà hơn. Thêm cái hơi men say nồng sẽ làm cho những câu chuyện trở nên cởi mở, hào sảng. Người với người thêm phần khắng khít hơn.

Đặc sản bánh tét Long An

Bánh tét là một loại bánh truyền thống mà bạn có thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào trên dải đất hình chữ S này. Tuy nhiên nếu một lần được thử qua bánh tét Long An chắc chắn bạn sẽ nhớ mãi không thôi.

Khác với bánh tét ở những nơi khác, bánh tét Long An được gói nhỏ gọn hơn. Nhưng cái đặc biệt nhất của nó đó chính là phần màu sắc và hương vị bên trong. Với một đòn bánh, bạn có thể bắt gặp từ 5-7 màu sắc khác nhau. Chính cái màu sắc sặc sỡ, bắt mắt này sẽ đánh thức cơn thèm ăn của bạn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Bánh tét Long An có rất nhiều dạng nhân. Nhân đậu xanh béo bùi. Nhân chuối ngọt thanh, nhân dừa nạo cho bạn cảm giác giai giòn khi đưa vào đầu lưỡi.

bánh tét long an có màu sắc rât bắt mắt

Nói về bánh tét Long An thì phải kể đến thị trấn Đức Hòa. Đây là cái nôi của món đặc sản này. Hiện này Thị Trấn Đức Hòa có tới hơn 20 cơ sở chuyên sản xuất và cung ứng bánh tét ra thị trường.

Thịt heo muối chua

Đây là một biến tấu của món thịt lợn muối chua của người Mường ở vùng Tây Bắc. Qua bàn tay biến tấu tài tình của người dân nam bộ nó trờ thành một đặc sản trứ danh của Long An.

Thịt heo muối chua khác với đặc sản thịt lớn muối chua của người tây bắc chính là ở phần rau ăn kèm. Người Mường ăn món này với những loại rau rừng đặc trưng của vùng tây bắc. Người nam bộ lại dùng nó với các loại rau đồng như lá cóc, lá sung, đinh lăng…

dac-san-long-an

Phần còn lại thì nguyên liệu và cách chế biến đa phần giống nhau giữa hai phiên bản. Thịt heo phải chọn phần ngon nhất từ những con heo choai. Chúng được nuôi theo kiểu truyền thống và hoàn toàn không dùng thức ăn công nghiệp. Vì vậy mà miếng thịt heo muối chua của Long An rất săn, bùi chứ không bị quá béo.

Phải là khách quý mới được chủ nhà tiếp đón bằng mòn thịt heo muối chua này. Cho miếng thịt heo cuộn với vài lá cóc, lá sung, chút đọt đinh lăng rồi quyết chút mắm chấm đưa vào miệng. Tất cả vị giác trong bạn sẽ bị đánh thức ngay từ lúc này. Cái béo, bùi của thịt, chút chan chát của rau đồng hòa quyện với mùi thính thơm nồng sẽ làm bạn quên cả đất trời.

Gạo Nàng Thơm Chợ Đào-Đặc sản Long An được cả thế giới công nhận

Miền tây nam bộ là vựa lúa lớn nhất cả nước. Trong đó Đồng Tháp và Long An là hai địa phương sản lượng lúa lớn nhất vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long. Trong đó Gạo Thơm Chợ Đào là loại gạo đặc sản nổi tiếng thơm, ngon được bà con trong và ngoài nước rất ưu chuộng.

Đây là loại gạo được canh tác ban đầu ở Chợ Đào, thuộc xã Mỹ Lệ, Cần Đước, Long An. Tương truyền nhờ vào hương vị thơm ngon nổi tiếng của nó mà Gạo Nàng Thơm Chợ Đào được dùng làm sản vật tiến vua vào thời Minh Mạng.

Nổi bật nhất của loại gạo đặc sản này chính là màu hồng hạt lựu rất bắt mắt của nó. Ngoài ra loại gạo này còn có mùi thơm rất bắt vị cùng với độ tơi xốp mà không có loại gạo nào có được.

Nhà thơ Hoài Vũ đã phải lòng loại gạo đặc sản này mà hình tượng hóa nó thành ” Nàng Thơm “

Vẫn mùi hương ấy, tình yêu ấy

Lúa theo ta vào tận chiến hào

Trong ngần ấy dễ gì ta thấy

Giọt lệ buồn trong ánh mắt trao em

Mắm còng Cần Giuộc

Long An có địa hình rất đặc biệt. Nó có hai con sông lớn là Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây nổi tiếng trong thi ca. Cùng với đó là các sản vật mà hai dòng sông này mang lại cũng rất phong phú. Đã vậy Long An lại có địa phận giáp biển. Nên đặc sản Long An càng trở nên đặc sắc những nới khác. Trong các loại sản vật từ vùng đất giáp biển này phải kể đến mắm còng Cần Giuộc.

Gió đưa gió đẩy về rẫy ăn còng

Về sông ăn cá, về đồng ăn cua

Cái món này thực sự rất dân giã, giản dị chứ cũng không phải là cao lương mỹ vị gì. Ngày trước, vùng hạ Cần Giuộc có rất nhiều còng. Dân nghèo mới bắt chúng về làm mắm ăn dần. Riết rồi cái hương vị đậm đà của mắm, cái vị béo của còng làm cho tiếng tăm của nó lan truyền đi xa. Từ đó người giàu cũng bắt đầu tìm mua để ăn thử và ghiền lúc nào không hay.

dac-san-mam-cong-can-giuoc

Ngày nay, lượng còng trong tự nhiên đã gần cạn kiệt. Để làm được một kg mắm còng, bà con phải đi soi còng cả đêm mới đủ. Thường cần tới bốn kg còng tươi mới ra một kg mắm. Từ cái công sức để chế biến đến cái hương vị độc đáo của nó, mắm còng Cần Giuộc thực sự là một đặc sản bạn nhất định phải thử qua một lần.

Bánh Tráng Sa Tế

Nếu có dịp đi trên đường quốc lộ N2 đoạn qua Long An bạn sẽ ngất ngay với những quầy bán bánh tráng sa tế. Có gần đến 60-70 quầy bán loại đặc sản ăn vặt này nối liền nhau. Những túi bánh tráng sa tế vàng ươm được treo lủng lẳng hai bên đường trông rất bắt mắt.

dac-san-banh-trang-sa-te-long-an

Đây là một đặc sản mới xuất hiện theo trào lưu ăn vặt của giới trẻ. Nó cho thấy con người nam bộ cũng rất nhanh nhạy trong việc đưa ra các sản phẩm đáp ứng thị hiếu của các nhóm khách hàng.

Cái vị cay nồng của sa tế, theo cái mặn mà của muối, độ dai của bánh làm bạn cứ muốn ăn hoài. Có thể nói đây là món đặc sản dễ gây ” nghiện ” cho các bạn trẻ.

Bún Xiêm Lo

Cái tên Bún Xiêm Lo nghe lạ tai đối với những thực khác phương xa. Nhưng đối với bà con vùng Kiến Tường, Mộc Hóa của tỉnh Long An đó một đặc sản bình dân nhưng nức tiếng thơm ngon.

Thực chất Bún Xiêm Lo có nguồn gốc từ bên nước bạn Campuchia. Qua sự giao thoa văn hóa mà bà con vùng biên giới của tỉnh Long An bắt đầu biến nó thành một đặc sản đặc sắc của riêng mình. Bún xiêm lo có cách chế biến và thưởng thức hao hao giống món bún cá của xứ Long Xuyên. Tuy nhiên nếu một lần thưởng thức qua đặc sản Kiến Tường này bạn sẽ cảm nhận được cái hương vị đặc trưng của nó.

Phần bún để chế biến đặc sản này phải là bún Miên. Với sợi nhỏ, nhuyễn và dai hơn so với loại bún để chế biến món bún cá. Phần nước lèo nguyên bản thì được nấu từ cá lóc, và thêm ít gừng để tạo màu vàng đặc trưng. Bà con vùng Kiến Tường có nâng cấp thêm cho phiên bản của mình với những miếng da heo. Những miếng da heo cắt vuông vứt nhìn rất hấp dẫn đồng thời tạo thêm độ béo cho nước lèo. Phần không thể thiếu đó chính là cá lóc. Cá  lóc sau khi được luộc qua nước lèo thì lọc bỏ xương, chỉ giữ lại phần thịt nạt.

dac-san-bun-xiem-lo-kien-tuong

Cho ít bún Miên vào tô, chan nước lèo rồi thêm ít thịt cá lóc. Nếu vẫn cảm thấy thiếu thì kêu thêm cái đầu cá chà bá lửa để ăn thêm nhé. Tô bún xiêm lo nóng hổi với màu vàng bắt mắt sẽ làm bạn khó cưỡng lại được cơn thèm. Các món ăn có xuất xứ từ Campuchia đa phần đều chấm muối ớt, bún xiêm lo cũng không ngoại lệ. Cho ít rau kèo nèo, đầu hành vào trộn đều với bún rồi cho lên miệng. Cái hương vị đặc trưng của món ăn Campuchia sẽ làm bạn nhớ mãi hưng vị độc đáo này.

Đậu Phộng Đức Hòa

Sẽ có nhiều bạn đọc thắc mắc đậu phông thì có gì đặc sắc mà gọi đặc sản. Ở đâu mà chả có món này. Tuy nhiên đối với người dân huyện Đức Hòa của Long An, đậu phộng đã gắn bó với họ hàng trăm năm rồi. Đức Hòa là nơi có diện tích canh tác và sản lượng đậu phộng lớn nhất cả nước. Với diện tích hơn 6.000 héc ta và sản lượng 18.000 tấn/năm.

dac-san-dau-phong-duc-hoa

Đậu phộng Đức Hòa được đánh giá cao nhờ vào lớp vỏ mỏng, hạt chắc mẩy và không quá béo. Chính vì vậy mà đậu phông Đức Hòa được biến tấu thành những món ăn vặt rất được lòng bà con. Đậu da cá, đậu phộng cháy tỏi ớt…sẽ làm bạn muốn ăn mãi không thôi.

Ngoài ra loại đặc sản Đức Hòa này còn được các hãng bánh kẹo, thực phẩm dinh dưỡng lựa chọn làm nguyên liệu. Lý do chính đó là nhờ hàm lượng dinh dưỡng của đậu phộng tại Đức Hòa nổi trội hơn những nơi khác.

Lạp Xưởng Tươi

Lạp xưởng là món ăn truyền thống được du nhập từ người Hoa. Đặc sản này theo làn sóng di cư vào Việt Nam vào thời nhà Nguyễn. Dưới bàn tay sáng tạo của mình, người Việt lại biến tấu thành đặc sản đặc trưng của mình.

Nổi tiếng nhất phải kế đến lạp xưởng cai lậy. Đây là nơi phát xuất của món đặc sản này. Đồng thời Thị Xã Cai Lậy cũng là một trong những nơi có số lượng cơ sở sản xuất lạp xưởng nhiều nhất. Thị trường tiêu thụ chính của lạp xưởng Cai Lậy là Tp.HCM, toàn quốc và cả xuất khẩu. Tuy nhiên vì sản xuất theo kiểu công nghiệp nên lạp xưởng Cai Lậy đã không còn mang hương vị đặc trưng vốn có của nó. Các chủ cơ sở lạp xưởng ở đây bắt đầu chạy theo lợi nhuận. Họ sẵn sàng dùng nguyên liệu không đảm bảo, chất bảo quản quá liều lượng. Từ đó lạp xưởng Cai Lậy mất dần niềm tin từ người tiêu dùng.

lap-xuong-can-duoc-long-an

Trong khi đó, Lạp xưởng Cần Đước lại đi theo hướng thủ công. Người dân nơi đây vẫn chăm chút, tỉ mỉ với từng xâu lạp xưởng. Nếu để ý thì lạp xưởng Cần Đước có màu đỏ thẩm tự nhiên của thịt lên chua. Đó chính là nét khác biệt với những xâu lạp xưởng có màu đỏ tươi được tẩm ướp từ chất tạo màu. Hương vị của lạp xưởng Long An cũng có vị khác so với lạp xưởng Cai Lậy. Đó chính là vị chua nhẹ của nó. Đồng thời vị không quá ngọt.

Nếu đã có dịp về tới Cần Giuộc, Cần Đước, chắc chắc bà con phải mua cho mình 2-3 ký lạp. Hương vị đặc trưng thơm ngon theo cách chế biến thủ công sẽ làm cho bạn nhớ mãi nơi này. Nếu cần một đặc sản Long An làm quà cho người thân thì Lạp xưởng Cần Đước là một lựa chọn không thể hoàn hảo hơn.

Thanh Long Châu Thành-Đặc Sản Chỉ Dẫn Địa Lý Long An

Nói về đặc sản miền tây sông nước mà không có các loại trái cây thì quá sơ suất. Với điều kiện thổ nhưỡng được thiên nhiên ban tặng, miền tây là vựa trái cây lớn nhất cả nước. Có rất nhiều trái cây nổi tiếng thơm ngon xa gần như Sầu Riêng 6 Ri, Vú Sữa Lò Rèn….

Trong đó Thanh Long Châu Thành cũng nổi tiếng không kém. Thậm chí đặc sản này được chọn là ” sản phẩm chỉ dẫn địa lý ” cho tỉnh Long An. Độ nổi tiếng của loại trái cây này không chỉ trong nước mà cả ở thị trường nước ngoài. Thanh Long Châu Thành đã được bảo hộ thương hiệu tại Mỹ, Nhật, Singapore, Trung Quốc…

https://dacsansenhong.vn/;

Thanh Long Châu Thành có hương vị đặc trưng so với phần còn lại chính là nhờ thổ nhưỡng của vùng Long An. Với lớp trầm tích đất sét, Thanh Long Châu Thành có vị ngọt thanh. Đồng thời cách thức canh tác của người nông dân ở đây cũng khá độc đáo. Đặc biệt nhất là kỹ thuật mát xa cho thanh long có kích thước đồng bộ và thịt dai hơn.

Nếu bạn muốn tìm cho mình một vài đặc sản Long An mà không thể ghé tới vùng đất này. Cửa hàng Đặc Sản Sen Hồng là một lựa chọn bạn hoàn toàn có thể tin cậy.

LIÊN HỆ ĐẶC SẢN SEN HỒNG™

 Cửa hàng: 964/9 Hương Lộ 2, Bình Trị Đông A, Bình Tân, Tp.HCM
 Cơ sở sản xuất: 1547 Ấp Phú Lợi A, Xã Phú Thuận B, Huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp
☎️ Điện thoại: 0963904078 Ms Trúc- 0985652069 Mr Nghi
🌐Website: dacsansenhong.vn