Củ sen và những lợi ích không ngờ đối với sức khỏe

tac-dung-cua-cu-sen

Củ sen và những lợi ích không ngờ đối với sức khỏe

Đầu năm mới người Trung Quốc thường ăn món canh thịt heo hầm củ sen với rong biển để biểu thị cho sự hòa hợp gia đình. Người Nhật xem củ sen như vật may mắn. Vì vậy, món sushi thập cẩm trộn củ sen là món ăn truyền thống trong ngày đầu năm của  họ. Tại Hàn Quốc người ta xem loại củ này như một biểu tượng của sự sinh sản và phát triển. Người Ấn Độ thì xem nó là một thức ăn liêng thiêng vì tưu chung 3 yếu tố: Đất, nước và không khí. Trong khi đó người phương tây cũng thường sử dụng củ sen làm các món rau, sallad hàng ngày.

tac-dung-cua-cu-sen

Tuy nhiên người Việt chúng ta vẫn chưa biết hết giá trị của loại củ này. Hãy cùng Đặc Sản Sen Hồng đi tìm hiểu về lợi ích vàng mà nó đem đến cho sức khỏe nhé.

Giới thiệu về củ sen

Củ sen còn được gọi là liên ngẫu là một bộ phận của cây sen. Đây thực ra là phần thân của cây sen tuy nhiên nó nằm sâu dưới bùn. Đồng thời nó tích tụ các các chất dinh dưỡng được cung cấp từ rễ ( ngó sen ) nên hình dạng giống như các loại củ.  Vì vậy củ sen và ngó sen là hai bộ phận khác nhau chứ không phải là một như nhiều người nhầm tưởng.

Loại củ này có hình dạng rất đặc biệt. Nó có dạng hình ống nhưng được chia thành nhiều đoạn bởi các nút thắt. Bên trong củ có rất nhiều các khoảng trống. Khi bạn cắt ngang thành từng lát sẽ thấy bên trong có khoảng từ 7-9 lỗ tròn.

Củ sen là một loại thực phẩm rất phổ biến trên thế giới. Nó thường được chế biến như các loại rau để trộn món sallad hoặc món hầm.

cu-sen

Củ sen có tác dụng gì

Rất nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, củ sen rất tốt cho sức khỏe vì chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Trong đó nổi bật nhất là hàm lượng vitamin C tới hơn 70%. Đồng thời nó còn chứa lượng lớn khoáng chất quan trọng như: Kaki, kẽm, mangan, sắt, đồng, vitamin nhóm B…

  • Tốt cho hệ tim mạch

Homocystein chính là nguyên nhân chính gây ra những cơn đau tim. Vì vậy để tránh tình trạng trên thì cơ thể bạn cần kiểm soát được lượng Homocystein trong máu. Đây chính là những gì mà củ sen có thể giúp hệ tim mạch của bạn khỏe mạnh. Lượng pyridoxine có trong loại củ này giúp cơ thể bạn kiểm soát tác nhân trên.

Đồng thời, lượng kali và chất xơ giúp mạch máu được thông thoáng cũng như giảm lượng cholesterol trong máu.

  • Bổ phổi, ngăn ngừa chứng ho khan

Tình trạng ho gió, ho han, viêm hô hấp chính là do dịch nhầy trong hệ hô hấp gây ra. Củ sen giải quyết tốt nhất tình trạng này nhờ vào hàm lượng vitamin C dồi dào của nó. Vitamin C giúp hòa tan chất nhầy loại bỏ nó bằng cách bài tiết nó ra khỏi cơ thể. Từ đó giúp hệ hô hấp thông thoáng và khỏe mạnh hơn. Vì vậy mà nó là thành phần chính trong các bài thuốc dân gian trị ho, viêm phế quản, suyễn và lao.

Trong đó trà củ sen thường được dùng nhất. Vì khi uống nóng sẽ dễ làm tiêu đàm, loại bỏ dịch nhầy trong hệ hô hấp hơn.

  • An thần, giảm stress

Vitamin B6 là một dạng coenzym. Nó có thể tương tác với các thụ thể thần kinh trên não, giúp cải thiện trạng thái, tinh thần của bạn. Ngoài ra lượng prirydoxine giúp ta giảm đau đầu, căng thẳng và tâm trạng lo lắng.

  • Nhuận tràng, ngăn ngừa táo bón

Xenlulo chính là tác nhân chính giúp kích thích tiêu hóa và giảm các vấn đề về đường ruột. Dùng một ly nước ép củ sen với vài lát gừng giúp nhuận tràng, hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.

  • Giải độc gan, ngăn ngừa xuất huyết.

Tanin có trong củ sen hỗ trợ điều trị các bệnh về gan như: phì đại gan, gan nhiễm mỡ không do rượu, bia. Người bị bệnh gan có các triệu chứng như xuất huyết đường tiêu hóa, xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng nên thường xuyên dùng nước ép củ sen. Nó giúp ngăn ngừa xuất huyết.

  • Ngăn ngừa thiếu máu

Tình trạng thiếu máu là do cơ thể thiếu hụt lượng hồng cầu nhất định. Với hàm lượng sắt và đồng có trong loại củ này sẽ giúp cơ thể sản sinh lượng hồng cầu bị thiếu hụt. Đồng thời nó giúp tăng cường oxy cho các cơ quan trong hệ tuần hoàn. Giúp cho các cơ quan này hoạt động tốt hơn.

  • Tăng cường sức đề kháng

Hàm lượng vitamin C trong củ sen lên đến hơn 70%. Đấy chính là yếu tố chính giúp cơ thể nâng cao sức để kháng mạnh mẽ hơn. Vitamin C cũng là chất chống oxy hóa hàng đầu, ngăn ngừa quá trình lão hóa của các cơ quan. Đồng thời nó còn được xem có khả năng loại bỏ các gốc tự do có hại cho cơ thể.

  • Hỗ trợ giảm cân an toàn

Lượng calo trong củ sen khá thấp. Trong khi đó lượng vitamin C và các khoáng chất lại rất dồi dào. Vì vậy khi sử dụng nó bạn sẽ cảm thấy mau no. Từ đó hạn chế các cơn thèm ăn-nguyên nhân chính đến chứng tăng cân, béo phì

Cách chế biến củ sen thành những món ăn tốt cho sức khỏe

  • Trà củ sen

Trước khi đến với các món ăn đặc sắc, bạn nên tham khảo qua món trà củ sen này nhé. Đây được xem như là một trong những bài thuốc dân gian trị ho hiệu quả nhất.

tra-cu-sen-gung

Cách làm

    • Củ sen nên thu hoạch vào cuối vụ, vì lúc này củ đã già và hấp thu đầy đủ dinh dưỡng và khoáng chất.
    • Chọn những củ không bị hư, cạo sạch bùn đất và rửa lại thật sạch.
    • Cắt lát mỏng tầm 1-2cm và ngâm qua nước muối loãng. Sau đó đem ra phơi khô.
    • Sao vàng, canh lửa sao cho vừa tới, tránh bị cháy trà. Hạ thổ.

Cách sử dụng

    • Cho từ 3-5 lát trà củ sen vào ấm cùng khoảng 30ml
    • Đun sôi tầm 30p. Cho ra chén
    • Để tăng dược tính của trà, bạn nên cho thêm 1 lát gừng nướng cháy vỏ
    • Đây là bài thuốc trị ho rất tốt, có thể dùng cho mọi lứa tuổi. Bạn có thể cho thêm ít mật ong hoặc đường phèn cho bé dễ uống.
  • Củ sen nấu canh sườn non

cach-bao-quan-cu-sen-tuoi

Nguyên liệu

    • Củ sen tươi: 200gram; sườn non: 400gram; rau thơm và gi vị đầy đủ.

Cách làm

    • Củ sen rửa sạch, gọt vỏ. Ngâm nước có pha dấm từ 5-10 phút.
    • Sườn non rửa sạch, đổ nước vừa ngập và đun sôi khoảng 3 phút. Đổ nước luộc lần đầu
    • Cho củ sen và sườn non vào nồi nấu chung. Hầm lửa nhỏ khoảng 40 phút đến khi sườn non mềm.
    • Nêm gia vị vừa ăn và tắt bếp cho thêm ít rau thơm lên trên
  • Kim chi củ sen

cong-dung-cu-sen-tuoi

Nguyên liệu

    • Củ sen tươi, cà rốt, dưa chuột, tỏi, gừng băm, ớt bột Hàn Quốc và một số gia vị khác.

Cách làm

    • Củ sen rửa sạch, cắt lát mỏng khoảng 3mm. Ngâm dấm, đường cho chua ( khoảng 2 ngày ). Sau đó lấy ra, vắt bỏ nước, cho 4 muỗng súp đường, trộn đều. Vắt bỏ nước lần hai.
    • Dưa chuột, cà rốt cắt sợi mỏng. Xóc dấm đường thật đều. Vắt bỏ nước. Gừng cắt sợi nhỏ
    • Cho tất cả vào thau trộn đều. Cho thêm ít gia vị như tỏ băm, ớt bột vào nêm cho có vị chua, chua, ngọt ngọt và một tí mặn là được.
    • Món này trộn 1 ngày sau dùng là được. Phần ăn không hết có thể bảo quản tron tủ lạnh khoảng 1 tuần mà không lo bị hư.
  • Củ sen xào

  • Củ sen chiên giòn

Bạn có thể thao khảo thêm món hạt sen sấy giòn cực ngon

Một số lưu ý khi sử dụng củ sen

Tuy công dụng tuyệt vời của củ sen đối với sức khỏe là điều không thể bàn cãi. Tuy nhiên bạn nên lưu ý một số điểm dưới đây để sử dụng củ sen an toàn hơn.

  • Do củ sen chứa lượng lớn tinh bột nên. Nếu chúng ta ăn nhiều sẽ dẫn đến tăng lượng insulin. Điều này hoàn toàn không tốt cho người bị bệnh tiểu đường.
  • Củ sen chứa nhiều chất xơ. Vì vậy người bị bệnh kích thích đại tràng, chướng bụng nên tránh ăn quá nhiều loại củ này sẽ gây ra chướng bụng, khó tiêu.
  • Ngoài ra sen là loại thủy sinh sống trong đầm lầy vì vậy dễ bị ấu trùng ký sinh. Vì vậy để sử dụng củ sen an toàn và tốt cho sức khỏe bạn nên chọn mua ở cửa hàng uy tín. Sau đó phải cạo rửa sạch sẽ trước khi sử dụng.
  • Hiện tại lượng sen cung cấp cho cả nước chủ yếu đến từ vùng Đồng Tháp Mười. Vì đây là vùng đầm lầy rộng lớn và chưa bị đô thị hóa nhiều. Vì vậy củ sen ở đây vẫn còn tiếp thu khá nhiều khoáng chất nhờ sống trong môi trường trong lành.

Cách chọn một củ sen ngon

  • Đốt củ thon và dài: Số lượng đốt củ sen sẽ ảnh hưởng đến công dụng của nó. Vì vậy khi chọn nên chọn củ vừa thon, dài. Đấy có thể là củ sen thiên nhiên hoặc được trồng trong ao tự nhiện chứ không phải trồng dạng công nghiệp.
  • Phần lỗ bên trong củ: Nếu củ sen đã được cắt khúc thì bạn có thể kiểm tra độ rộng của lỗ khí này. Nếu các lỗ càng to thì càng chứa nhiều nước và mùi vị thơm ngon hơn.
  • Củ vẫn còn dính tí bùn ẩm: Nếu củ sen đã được cạo rửa, sơ chế quá sạch sẽ thì bạn khó lòng có thể quản quản lâu
  • Màu sắc: Để tránh mua phải củ sen ngâm hóa chất, bạn không nên mua củ quá trắng. Củ tự nhiên thường có màu vàng nhạt và không có mùi lạ.

Cách bảo quản củ sen tươi

Nếu bạn chưa có ý định sử dụng ngay thì không nên rửa củ sen trước. Nếu bạn để ở chỗ thoáng mát thì củ có thể bảo quản trong vòng 1 tuần. Còn nếu bỏ vào túi nhựa và cất trong ngăn mát tủ lạnh thì bạn có thể bảo quản lau hơn.

Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên sử dụng ngay khi mua nhé.

Vậy là Đặc Sản Sen Hồng đã chia sẽ với các bạn những công dụng tuyệt vời từ củ sen cũng như cách chọn và bảo quản hợp lý. Rất mong các bạn sẽ có được nhiều thông tin hơn về loại nông sản được xem như nhâm sâm này.

LIÊN HỆ ĐẶC SẢN SEN HỒNG™

 Cửa hàng: 964/9 Hương Lộ 2, Bình Trị Đông A, Bình Tân, Tp.HCM
 Cơ sở sản xuất: 1547 Ấp Phú Lợi A, Xã Phú Thuận B, Huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp
 Điện thoại: 0985652069
Website: Dacsansenhong.vn