Cây bồn bồn một thời là cỏ dại giờ là đặc sản trứ danh

bon-bon

Cây bồn bồn một thời là cỏ dại giờ là đặc sản trứ danh

Đâu ai ngờ một loại cỏ mọc dại đầy ngoài đìa giờ là đặc sản được nhiều người ưa thích đến vậy. Đó chính là cây bồn bồn-từng là một loại cỏ dại không hơn không kém. Ấy vậy mà chớp mắt nó trờ thành ” kiều nữ “được cái đại gia sành ăn về đến tận cái xứ miệt vườn này săn tìm.

bon-bon
Người dân chế biến bồn bồn tươi

Hãy cùng Đặc Sản Sen Hồng đi tìm hiểu về món đặc sản miền tây mới nổi này nhé.

Loại “cỏ dại ” đó là gì

Đối với dân thành thị hay những miền khác thì cái tên bồn bồn thật sự rất xa lạ. Còn đối với dân miệt vuờn thì đơn giản nó là một thứ cỏ dại, mọc đầy ở những cánh đồng ngập nước. Tụi trẻ chăn trâu thích nhất là nằm trên bờ ruộng, miệng nhai đọt bồn bồn, nhìn trời nhìn đất. Mấy cô chú lớn tuổi thì lúc việc đồng án xong xuôi nhổ ít đọt bồn bồn xào với ít con tép là có ngay bữa cơm ngon lành.

bon-bon-la-gi
Bà con Cà Mau đang thu hoạch bồn bồn

Thực ra, cây bồn bồn là một loại cỏ dại thuộc họ lau sậy có tên khoa học là typha angustifolia. Ngoài ra nó còn có tên gọi khác là Thủy Hương Bồ ( nhang nước ). Tên gọi này bắt nguồn từ hình ảnh những bông hoa bồn bồn trông như những cây nhang được cắm dưới nước. Hoặc cũng có thể gọi  là Hương Bồ Thảo, Hương Bồ.

Đây là loại cây thích hợp sinh trưởng ở những vùng đất bị nhiễm phèn, mặn. Bề ngoài cây giống cây cỏ lau, thường cao quá đầu người trường thành. Lá cây có hình dáng giống lá xả. Hoa có màu nâu đậm như màu nhang. Chúng ta dễ dáng bắt gặp cả cánh đồng bồn bồn ở Cà Mau,Bạc Liêu, Hậu Giang…

Hình ảnh cây bồn bồn miền tây

Bồn bồn thuở còn mọc hoang hóa đầy đồng thì nó là một nguồn thực phần dồi dào cho dân nghèo. Thuở ấy miền tây rộng lớn nhưng đất đai bị bao phủ bởi cỏ dại. Nhiều vùng ngập nước, nhiễm phèn, nhiễm mặn nên không thể trồng lúa được. Những cánh đồng năng, lác nhìn ngút cả tầm mắt. Trên bước đường mỡ cõi, ông cha ta phải loại bớt những loại cỏ hoang này dành đất cho lúa. Những bụi năng bộp, bồn bồn bị nhổ lên lộ ra lớp đọt non trắng mướt bên trong. Cái giòn giòn, ngọt ngọt là vui miệng, đỡ đói lòng cho người nông dân. Từ đó họ bắt biến tấu những món ăn dân dã khác từ các loại cỏ dại này.

Ấy vậy mà thời thế thay đổi, giờ đây miền tây là những ruộng lúa mênh mông. Dân ta từ chỗ đói kém thành một trong hai nước xuất khẩu lúa gạo lớn nhất thế giới. Đời sống miền tây đã đổi khác, nhà tường xe hơi bắt đầu xuất hiện. Người ta lại chợt nhớ cái vị giòn giòn, ngọt ngọt của những cánh đồng cỏ dại.

Con người là thế, luôn cứ quay quắt kiếm tìm những thứ gì thuộc về quá khứ. Những thứ mà trước kia thậm chí chính tay mình vứt đi. Bồn bồn là một trong những thứ như vậy. Giờ đây khi những cánh đồng bồn bồn đang ngày càng biến mất. Người ta lại cứ cố tìm kiếm lại hương vị xưa. Vì vậy một bộ phận người dân lại bắt tay vào trồng chính loại cỏ dại này để bán. Từ đó kinh tế lại phát triển lên.

Tại các tỉnh Cà Mau, Hậu Giang đây được xem là cây xóa đói giảm nghèo của tình. Mô hình trồng bồn bồn lấy đọt đang ngày càng được nhân rộng. Sản phẩm được các thương lái vào tận ruộng để thu mua với giá cao nên bà con rất phấn khởi. Không ai ngờ từ một loại cỏ dại vứt đi mà giờ nó lại trở thành thứ hàng hóa giúp bà con có được nhà, có được xe như vậy.

Cây năng ( năn bộp ) lộc trời mùa nước nổi của người miền tây

Cây bồn bồn làm món ăn gì ngon

Bồn bồn thường được ăn tươi như rau hoặc muối chua. Hãy điểm qua một vài món ngon từ loại rau dại này nhé

Bồn bồn tươi

  • Bồn bồn tươi xào tép
    • Đến xứ Sóc Trăng, Cà Mau hỏi thăm món đặc sản, kiều gì người dân cũng sẽ giới thiệu món này. Nó là sự kết hợp từ những thứ nguyên liệu thật đơn giản, rẻ tiền nhưng vô cùng đặc sắc. Cây bồn bồn mọc hoang ngoài ruộng, con tép bạc lờ lững lội dưới ao. Những thứ cứ tưởng như bỏ đi ấy kết hợp lại sẽ cho bạn hương vị chẳng thể xen lẫn vào đâu.
    • Bồn bồn tươi bỏ phần thân ngoài lấy đọt bên trong, rửa sạch. Tép bạc rửa sạch để ráo rồi cho phi chung với tỏi thật thơm. Khi con tép bạc vừa chuyển mình qua màu đỏ là cho đọt bồn bồn vào. Đảo đều tay tí nữa rồi thêm ít gia vị là đủ.
    • Cái vị béo ngọt của tôm đất hòa quyện với cái giòn giòn của bồn bồn sẽ để lại trong tâm tí bạn hương vị khó phai.
bon-bon-xao-tep
Đặc sản nức tiếng xứ Cà Mau
  • Gỏi bồn bồn tôm thịt
    • Cầu kì hơn so tí nữa thì có món gỏi bồn bồn tôm thịt. Món gỏi này được nâng cấp thêm với ít tôm và thịt ba rọi.
    • Bồn bồn tươi, tôm lột vỏ, thịt ba rọi được trộn đều với nhau. Chỉ cần thêm ít chanh tạo độ chua và gia vị để vừa ăn là được.
    • Nhắm mắt lại để nghĩ đến nó thôi thì thực khách đã có cảm giác tê tê ở đầu lưỡi rồi.

Dưa bồn bồn

Món này còn có thể gọi là bồn bồn muối chua. Đây là cách mà bà con đã nghĩ ra để bảo quản những thứ rau tươi để dành ăn trong thời gian dài. Giá trị dinh dưỡng cũng như mùi vị của món muối chua với rau tươi cũng không thay đổi là bao. Cách để có món dưa bồn bồn cho thấy sự sáng tạo của người miền tây.

  • Bí quyết để làm món bồn bồn muối chua đó chính là hỗn hợp nước vo gạo để ngâm. Dùng tầm 2-2.5 lít nước vo gạo nấu chung với ít 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng đường. Sau khi hỗn hợp này sôi lên thì hớt bỏ bọt rồi tắt bếp để nguội. Cho hỗn hợp này vào một lọ thủy tinh hay nhựa rồi đậy nắp kín để ủ tầm 2 ngày.
  • Bồn bồn tươi được bóc vỏ lấy phần đọt bên trong. Sau đó dùng dao bén chẻ dọc thân thành đôi hoặc làm ba. Bà con phải thật cản thận vì bồn bồn đang lúc này rất giòn, dễ gãy. Sau đó là cho bồn bồn vào ngâm với nước sạch pha ít muối và giấm ăn. Công đoạn này giúp rau bồn bồn sạch mủ và trắng hơn. Tiếp đến rửa sạch, để ráo và chuẩn bị cho công đoạn muối chua.
  • Cho rau bồn bồn đã rửa sạch vào một hủ thủy tinh hay nhựa riêng. Đổ hỗn hợp nước vo gạo đã ủ chua từ trước vào. Sau đó đóng nắp đậy kín.
  • Từ ngày 3-4 thì có thể ăn được.

Lấy dưa bồn bồn rửa qua nước sạch và vắt khô là có thể chế biến thành các món như bồn bồn tươi rồi nhé.

Một số công dụng khác

Phấn hoa bồn bồn phơi khô sẽ có được vị thuốc Bồ Hoàng thường dùng để chữa các bệnh xuất huyết.

mot-so-cong-dung-khac-cua-bon-bon
Phấn hoa bồn bồn ùng để bào chế vị thuốc Bồ Hoàng
  • Trẻ nhỏ bị sưng lưỡi không nói được: dùng bồ hoàng thoa vào đầu lưỡi 2-3 lần/ngày
  • Thường xuyên bị chảy máu mũi: Bồ hoàng sao đen, cùng với thanh đại sắc lấy nước uống.
  • Đi cầu  ra máu: Bồ hoàng và là sen nấu lấy nước uống
  • Ho ra máu: Bồ hoàng sao đen, tán nhuyễn, uống chung với nước sôi để nguội.

Ngoài ra còn rất nhiều bài thuốc khác có sử dụng bồ hoàng vẫn còn được bà con nơi đây sử dụng

Mua bồn bồn tươi ở đâu tại Tp.HCM

Bồn bồn ngày càng được các thực khách sành ăn săn tìm. Tuy nhiên vì chưa được trồng rộng rãi nên lượng cung cấp rất khan hiếm. Chủ yếu các thương lái phải về tận vườn Cà Mau, Sóc Trăng, Hậu giang để hỏi mua rồi sau đó bán cho các nhà hàng. Vì vậy dù có sẵn tiền nhưng thực khách ở Tp.HCM cũng không dễ dàng gì mua được bồn bòn tươi hay dưa bồn bồn.

Đặc Sản Sen Hồng với mối liên kết chặt chẽ với người nông dân miền tây có thể giúp bạn. Bồn bồn tươi hay muối chua đều được Đặc Sản Sen Hồng lấy từ chính tay người nông dân để mang đến quý khách.

LIÊN HỆ ĐẶC SẢN SEN HỒNG™

 Cửa hàng: 964/9 Hương Lộ 2, Bình Trị Đông A, Bình Tân, Tp.HCM
 Cơ sở sản xuất: 1547 Ấp Phú Lợi A, Xã Phú Thuận B, Huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp
Điện thoại: 0985652069
Website: dacsansenhong.vn