Mục Lục
5 Cách Nấu Chè Hạt Sen Đảm Bảo Cả Nhà Sẽ Thích Mê
Hạt sen vốn là một nguyên liệu cho các món ăn của bậc vua, quan thời xưa nhờ vào giá trị dinh dưỡng của nó. Ngoài ra hạt sen còn mang giá tri y học quý giá. Dân gian thường dùng hạt sen để bổi bổ cho người có cơ thể suy nhược hay các bài thuốc an thần rất tốt. Trong đó chè hạt sen thường được sử dụng nhất vì đơn giản, dễ chế biến và cũng rất sẽ sử dụng. Hãy cùng Đặc Sản Sen Hồng tìm hiểu qua những cách nấu chè hạt sen mà đảm bảo cả gia đình bạn sẽ vô cùng thích thú.
Lợi ích của hạt sen đối với sức khỏe
Trước khi học qua cách để nấu món chè hạt sen thì hãy tìm hiểu qua công dụng của hạt sen nhé.
Đặc điểm của hạt sen
Hạt sen hay còn gọi là liên nhục được hình thành bên trong gương sen ( đài sen ). Sau khi hoa sen tàn, gương sen bắt đầu nuôi dưỡng hạt sen bên trong. Đến khi hạt sen bắt đầu nhô ra khỏi gương sen một phần là lúc hạt sen đã già, có thể thu hoạch được. Hạt sen khi già có kích thước bắng đầu ngón tay út. Hạt sen tươi bên ngoài có lớp vỏ dày màu xanh, đến lớp lụa mỏng màu hồng, hạt sen và tim sen. Trong đó hạt phần hạt sen màu trắng ngà và tim sen co giá trị dinh dưỡng và y học rất cao.
Lợi ích của hạt sen đối với sức khỏe
Theo y học cổ truyền, hạt sen có tác dụng an thần, dưỡng tâm, cố tinh và sát trường. Ngoài ra nó còn có tính bổ tùy và ích thận.
Còn theo tây y, dựa vào bảng phân tích các thành phần có trong hạt sen mà họ cũng đưa ra những bằng chứng cho thấy hạt sen rất có lợi cho sức khỏe. Cụ thể như sau:
- Hạt sen giúp an thần, đẩy lùi chứng mất ngủ:
- Chống lão hóa da:
- An thai, tốt cho sức khỏe thai nhi
- Kích thích tiêu hóa
- Điều hóa huyết áp, ổn định đường huyết
- Đẩy nhanh quá trình phục hồi vết thương
- Cải thiện tình trạng suy nhược cơ thể
- Tăng cường sinh lý nam
Cách nấu chè hạt sen tươi
Vì hạt sen có thể sử dụng ở cả dạng tươi và dạng khô nên mình sẽ hướng dẫn cách nấu chè hạt sen tươi trước nhé.
Cách nấu chè hạt sen đậu xanh-Món ăn thanh mát cho cơ thể
Hạt sen và đậu xanh kết hợp với nhau hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn một món ăn rất thanh mát và vô cùng tốt cho sức khỏe. Cả hai đều mang trong mình tính mát nên đây là món ăn rất được ưa chuộng trong những ngày hè oi nóng. Chè hạt sen đậu xanh sẽ giúp cơ thể bạn thanh nhiệt và giải trừ bớt độc tố. Ngoài ra với thành phần chính là hạt sen, đây cũng là món được xem giúp các quý ông tăng cường chức năng sinh lý.
Nguyên liệu:
- Hạt sen tươi: 200g
- Đậu xanh: 100g ( Dùng đậu xanh nguyên vỏ sẽ tốt hơn )
- Đường cát trắng: 300g ( Nếu có đường phèn thì món chè sẽ ngon hơn )
- Bột sắn dây
- 1 ống vani
- Nước cốt dừa
Cách làm: Khẩu phần cho 4 người
- Đâu xanh rửa sạch và ngâm nước nguội tầm 30 phút. Sau đó vớt ra rổ để ráo nước.
- Hạt sen tươi, nếu mua trúng loại chưa thông tim sen thì dùng que tăm tách tim sen để riêng. Tim sen cũng là vị thuốc rất tốt cho sức khỏe nhưng có vị rất đắng. Phần tim sen có thể phơi khô dùng làm trà chữa mất ngủ rất tốt chứ không nên nấu chung với chè.
- Sau khi rửa sạch hạt sen tươi thì cho vào nồi với lượng nước vừa đủ và bắt lửa. Vì hạt sen sẽ lâu nhừ hơn đậu xanh nên bạn cho hạt sen vào nồi nấu trước.
- Khi nước sôi lần đầu thì bạn cho phần đậu xanh vào chung, tiếp tục hầm nhỏ lửa để hạt sen và đậu xanh nhừ.
- Tầm 10 phút sau, khi hạt sen và đậu xanh đã chín nhừ thì cho đường cát trắng vào. Khuấy đều, nhỏ lửa tầm 10 phút.
- Bột sắn dây hòa với nguội ở một chén riêng. Sau khi bột sắn dây đã tan hoàn toàn trong chén mới cho vào nồi. Khuấy đều sau đó tắt lửa và cho ống vani vào để tạo hương.
Thưởng thức
- Phần nước cốt dừa bạn nên để riêng. Khi nào ăn thì cho riêng vào chén của mình. Vì nếu cho chung vào cả nồi chè thì nếu bạn ăn không hết thì chè sẽ rât dễ bị hư, không bảo quản lâu được.
- Món chè hạt sen đậu xanh này có thể ăn lạnh và nóng luôn nhé.
Vậy là bạn đã có ngay chén chè hạt sen đậu xanh cực ngon rồi nhé.
Bí quyết nấu chè hạt sen nhãn nhục-Món ăn để bồ bỏ cơ thể
Chè hạt sen nhãn nhục là sự kết hợp tuyệt với giữa vị bùi bùi của hạt sen và độ giòn ngọt của nhãn nhục. Theo y học cổ truyển nhãn nhục giúp dưỡng huyết, khai vị, ích tùy, đại bổ tâm huyết. Vì vậy đây được xem là món ăn rất tốt để bồi bổ cho người có cơ thể suy nhược.
Nguyên liệu: Khẩu phần cho 4 người
- Hạt sen tươi: 200 gram
- Nhãn nhục: 100 gram
- Đường cát trắng: 200 gram
- ít lá dứa và 1 muỗng cà phê
Cách làm
- Hạt sen tươi đem rửa sạch và thông tim sen giống cách nấu chè hạt sen đậu xanh
- Cho hạt sen vào nồi và cho lượng nước vừa đủ. Bắt lửa để hầm hạt sen tầm khoảng 30 phút.
- Trong thời gian hàm hạt sen thì bạn sơ chế qua nhãn nhục. Dùng dao bén bỏ lớp vỏ ngoài rồi tiếp tục tách phầm cơm ra. Loại bỏ hạt nhãn. Sau đó để riêng ra một tô riêng.
- Sau khi hầm hạt sen 30 phút thì cho phần long nhãn đã sơ chế vào. Khuấy đều và cho nhỏ lửa.
- Cho đường vào tiếp tục khuấy đều tầm 10 phút để hạt sen thấm đường đều. Sau đó tắt bếp.
Thưởng thức
- Đối với món chè này thì bạn nên ăn với đá là ngon nhất. Khi ăn thì cho thêm cọng lá dứa và một muỗng cà phê để tăng thêm hương vị nhé.
Cách nấu chè hạt sen táo đỏ-cực kỳ tốt cho bà bầu
Với nguyên liệu là hạt sen và quả tao đỏ, thì đây là món rất tốt cho các bà bầu. Hàm lượng các chất vitamin có trong hạt sen và quả táo đỏ giúp bà bầu giảm căng thằng, mệt mỏi. Đồng thời nó còn kích thích sự phát triển của thai nhi.
Nguyên liệu: Khẩu phần cho 4 người
- Hạt sen tươi: 200gram
- Táo đỏ ( loại sấy khô ) : 100 gram
- Đường cát trắng: 200 gram
- Hạt chia : 20 gram, lá dứa, bột sắn dây
Cách làm
- Hạt sen tươi tách phần tim sen màu xanh, rửa sạch.
- Cho hạt sen vào nồi, cho lượng nước vừa đủ dùng, bắt lửa.
- Táo đỏ khô đem rửa sơ qua, rồi ngâm nước tầm 10 phút. Bạn có thể dùng dao bén để loại bỏ hạt. Hạt chia rửa sạch ngâm nước.
- Hầm hạt sen tầm 30 phút. Sau đó cho táo đỏ và hạt chia vào nấu chung. Nhỏ lửa hầm tiếp tầm 10 phút. Rồi cho đường cát vào khuấy đều.
- Bột sắn dây pha với nước nguội rồi trộn đều cho bột tan hoàn toàn. Sau đó cho vào chè nấu chung, tầm 5 phút thì tắt bếp
Thưởng thức
- Mòn chè hạt sen táo đỏ có thể ăn nóng hoặc ăn với đá lạnh. Tuy nhiên ngon nhất là những ngày hè nóng bức có ngay một ly chè hạt sen táo đỏ mát lạnh thì tuyệt với đến nhường nào.
Cách nấu chè hạt sen nha đam-Món ăn rất được lòng phái đẹp
Nha đam vài năm trở lại được phái đẹp rất được ưa chuộng. Các dưỡng chất có trong nha đam có thể giúp cơ thể tái tạo tế bào, giúp phái đẹp có làn da căng mịn hơn. Ngoài ra nó còn rất tốt cho trong việc điều hòa kinh nguyệt. Vì vậy bạn nên thường xuyên sử dụng loại thảo dược này. Trong đó chè hạt sen nha đam là món giải khát cực kỳ bắt vị.
Nguyên liệu: Khẩu phần 4 người ăn
- Hạt sen tươi: 200 gram
- Nha đam: 500 gram ( Nguyên cành )
- Đường cát trắng: 300 gram
- Ít muối tinh
Cách làm
- Hạt sen tươi rửa sạch, cho nước vừa đủ và bắt lửa
- Nha đam rất tốt cho sức khỏe nhưng có lớt nhờn rất đắng. Vì vậy bạn phải biết cách loại bỏ lớp nhờn này ra nếu không muốn món chè trở nên đắng chát. Nha đam nguyên cành dùng dao bén gọt bỏ phần vỏ xanh, chỉ lấy lớp thịt trắng. Cắt phần thịt nha đam này thành hình hạt lựa. Cắt tới đầu thì bạn nên cho vào thau nước đã pha muối loãng.
- Ngâm nha đam tầm 30 phút thì vớt ra để ráo. Cho nước vào riêng và đun sôi, cho nha đam đam vào. Tầm 10 phút thì vớt nha đam ra cho vào thau có sẵn đá lạnh. Làm như vậy để loại sạch chất nhớt của nha đam và giữ cho nha đam còn độ giòn.
- Hạt sen sau khi hầm được 30-40 phút thì mở nắp cho nha đam vào nấu chung. Khuấy đều nhỏ lửa rồi tầm 10 phút
- Cho đường cát trắng vào, nhỏ lửa tầm 50 phút nữa thì tắt bếp
Thưởng thức
- Để nguội và múc ra ly, cho ít đá lạnh vào. Thế là bạn có ngay ly chè hạt sen nha đam cực thanh mát nhé
Cách nấu chè hạt sen thập cẩm
Đây là sự kết hợp giữa hạt sen và các loại đậu, hạt khác mà bạn thích. Tùy theo khẩu vị của bạn mà bạn có thể biến tấu nguyên liệu nấu kèm với hạt sen mà bạn muốn.
Cách nấu chè hạt sen khô
Hạt sen khô có giá trị dinh dưỡng tương đương hạt sen tươi. Vì vậy nếu bạn không tìm ra được hạt sen tươi thì có thể thay thế bằng hạt sen khô cho món chè của mình.
Tuy nhiên bạn cần lưu ý một số điểm sau khi nấu chè với hạt sen khô.
- Hạt sen khô đã được sấy kỹ để có thể bảo quản trong thời gian dài vì vậy nó rất cứng. Muốn nấu chè với hạt sen khô thì bạn phải ngâm nước hạt sen từ 3-4 tiếng. Tốt nhất bạn có ngâm qua đêm. Tức là mai bạn muốn nấu chè thì hôm tối nay nên ngâm hạt sen khô.
- Trái ngược với hạt sen tươi, bạn phải nấu nước thật sôi thì mới cho hạt sen khô đã ngâm nước vào. Nếu cho hạt sen khô vào nấu chung với nước lạnh thì hạt sen sẽ bị sượng, mất ngon.
- Một lưu ý nữa là hạt sen khô khi nấu nó sẽ nỡ ra rất nhiều. Cùng một khẩu phần thì bạn nên chuẩn bị hạt sen khô ít hơn hạt sen tươi. Ví dụ nếu cần 200 gram hạt sen tươi cho món chè thì bạn chỉ cần 150 gram hạt sen khô là đủ
Mua hạt sen Đồng Tháp ở Tp.HCM
Nếu nói về sen thì bạn sẽ nghĩ ngay đến ” Đất Sen Hồng ” Đồng Tháp đúng không. Hạt sen Đồng Tháp thực sự có chất lượng vượt trội so với các vùng khác. Đấy chính là nhờ lượng phù sa dồi dào đặc trưng của vùng đồng bằng sông cửa long. Cùng với đó là lớp đất séc trầm tích cổ, từ đó tạo nên lượng khoáng chất được cây sen hấp thụ rất cao.
Vì vậy bạn nên chọn hạt sen Đồng Tháp để món chè của mình thật sự tốt cho sức khỏe hơn. Nếu ở Tp.HCM thì bạn dễ dàng tìm các các cửa hàng bán hạt sen tươi cũng như hạt sen khô.
Trong cửa cửa hàng Đặc Sản Sen Hồng là một trong những cửa hàng cung cấp các mặt hàng từ sen Đồng Tháp uy tín nhất. Cửa hàng có các ao sen rộng lớn ở Hồng Ngự, Đồng Tháp có thể cung cấp cho bạn những hạt sen tuyệt vời. Ngoài ra cửa hàng còn có những sản phầm từ sen rất đặc sắc. Có thể kể đến là hạt sen sấy giòn, Trà tim sen, trà củ sen….
Bài viết liên quan: