5 cách kho cá lóc ngon chuẩn miền tây

cach-kho-ca-loc-ngon

5 cách kho cá lóc ngon chuẩn miền tây

Cá lóc kho là món ăn dân dã, được dân miền tây miệt vườn rất ưa chuộng. Tuy nhiên để có được nồi cá lóc kho đúng chất nam bộ thì chắc chắc không nhiều người biết. Hãy cùng Đặc Sản Sen Hồng tìm hiểu qua những cách kho cá lóc ngon chuẩn nam bộ này nhé.

cach-kho-ca-loc-ngon
Cá lóc kho tộ được rất nhiều thực khách yêu mến

Cách chọn cá lóc ngon cho món kho

Nguyên liệu chính của món này là cá lóc. Vì vậy bạn cần phải biết chọn cá lóc tươi, ngon và là cá lóc đồng thì càng tốt. Cá lóc đồng thì thịt sẽ dai hơn, ít tanh hơn nên món kho của bạn sẽ hoàn hảo nhất.

Vậy làm sao để phân biệt cá lóc đồng và cá lóc nuôi. Phần này chủ yếu dựa vào kinh nghiệm của các bà nội trợ là chính. Cá lóc đồng thường có vẩy hơi cứng và có màu vàng ngà. Đầu cá cũng thon, dài…

cach-phan-biet-ca-loc-dong
Cá lóc đồng có vảy cứng và hơi ngà vàng

Cách phân biệt cá lóc đồng với cá lóc nuôi

Tuy nhiên hiện nay để có được cá lóc đồng thì thật sự khá hiếm. Với dân miền tây ( Đồng Tháp ) chính hiệu như tui cũng lâu lâu mới có dịp được ăn cá lóc đồng. Vậy nên các bà, các mẹ trên thành phố thật sự đừng có lăn tăn làm sao để mua được cá lóc đồng. Xin thưa cá lóc trong các siêu thị hay chợ 100% là cá lóc nuôi hết. Nhiệm vụ của bà con giờ chỉ đơn giản là phải mua cá còn sống, còn bơi lội khỏe. Tiếp đến bà con không nên ham cá lớn, cá càng lớn thì thịt sẽ càng bở, mất ngon. Chỉ nên chọn con cá tầm 4-5 lạng là vừa.

Cách sơ chế để cá lóc không tanh

Cá lóc loài loài da trơn nên có mùi tanh rất nồng. Đặc biệt là lớp nhớt ngoài da rất khó để cạo sạch. Bà con có thể dùng một trong những mẹo dân gian này nhé:

  • Muối hột: Muối hột chính là cách hữu hiệu nhất mà dân miệt vườn tụi tui hay xài. Lấy nắm muối hột chà xát lên mình con cá lóc là lớp nhớt từ từ sẽ bong ra. Làm nhiều lần như vậy đảm bảo con cá sẽ rất sạch sẽ.
  • Nước nóng: Đây cũng là một cách khá hữu hiệu. Tuy nhiên bà con nấu nước vừa ấm thôi nha, chứ nước sôi là nó chín con cá luôn. Cào lớp nhớt dày trước sau đó cho vào nước ấm để tiếp tục gạn bớt nhớt ra
  • Chanh: Cách này cũng rất hiệu quả nhé bà con. Cứ cắt đôi trái chanh, vừa vắt vừa chà lên thân cá cũng giúp sạch phần nhớt.

cach-lam-ca-loc-khong-tanh

Lúc mổ ruột bà con cũng phải để ý đường dân máu cạnh sương sống. Đấy chính là phần tạo ra mùi tanh của con cá. Bà con phải lấy hết và rửa lại thật sạch.

Thêm một mẹo nhỏ nữa là sau khi đã làm sạch, cắt khúc bạn có thể cho thêm ít rượu trắng. Rượu giúp khử mùi cá và còn làm thịt cá dế thấm gia vị hơn

Các món cá lóc kho ngon chuẩn miền tây

Cá lóc kho tộ-món ngon nổi tiếng 3 miền

Cá lóc kho tộ vốn là món ăn dân dã của miệt vườn giờ đã nổi tiếng cả 3 miền. Từng khứa cá màu nâu đậm bắt mắt quyện với lớp nước sệt sệt với đầy đủ gia vị sẽ làm bạn khó có thể kiềm lại cơn đói. Thêm cái béo béo của thịt ba chỉ cùng vị cay của tiêu ớt, tất cả tạo thành cái món đặc sản miền tây trứ danh này.

cach-kho-ca-loc-ngon

Vậy đâu là cách tạo ra món cá lóc kho tộ ngon đúng điệu này.

Nguyên liệu:

  • Cá lóc ngon: 1 con
  • Thịt ba chỉ ( ba rọi ): 100 gram
  • Gia vị đầy đủ

Cách làm:

  • Cá lóc làm sạch sạch nhớt và cắt lát vừa ăn như đã hướng dẫn ở phần sơ chế.
  • Ướp cá với đầy đủ gia vị tầm 15-20 phút để cá thấm đều. Thịt ba chỉ cắt vuông vừa ăn, ướp riêng.
  • Cá lóc kho tộ thì đương nhiên bà con phải kho bằng nồi đất nha.
  • Bắt nồi lên, cho thịt ba chỉ vào đảo đều để thịt săn lại. Sau đó cho ra một tô riêng.
  • Cho một muỗng cà phê dầu ăn, hai muỗng đường cùng một ít nước lọc vào làm nước màu. Món cá lóc khô tộ có đẹp mắt hay không phụ thuộc vào bước này nhé. Bà con phải khuấy đũa đều tay sao cho không bị cháy. Nếu quá lửa thì nước màu sẽ có vị đắng làm cho món ăn mất ngon. Nhưng nếu lửa chưa tới thì nước màu không được đẹp. Canh lửa vừa tới thì tắt bếp
  • Cho thịt ba rọi vào đáy nồi, xếp cá lên trên. Cho ớt nguyên trái vào. Thêm chút chén nước lọc cho vừa ngập cá là được.
  • Cho lửa liêu riêu đến khi nước trong nồi còn kẹo kẹo là được. Thêm ít rau thơm và tiêu vào cho thêm đậm vị nhé.

Thế là bà con đã có ngay một nồi cá lóc kho tộ ngon lành rồi nhé

Cá lóc kho thơm-hương vị miền dân dã

Đây cũng là món ăn dân dã nhưng được nhiều nhà hàng lựa chọn làm thực đơn. Bí quyết của món này chính là vị ngọt ngọt mà chua chua của trái thơm đó. Cắn miếng cá bạn sẽ cảm nhận tất cả vị giác mình đang háo hức như thế nào.

Nguyên liệu

  • Cá lóc ngon: 1 con
  • Thơm chín: 1/2 trái
  • Gia vị đầy đủ

Cách làm

  • Sơ chế và cách làm nước màu tượng tự như kho mía, kho tộ.
  • Thơm cắt miếng vừa ăn cho vào đáy nồi trước.Cho cá lên sau
  • Cho thêm nước để ngập mặt cá. Để lửa lia riu đến khi nước cạn gần đấy nồi là được
  • Cho thêm rau thơm tùy thích.

Cá lóc kho mía-món ngon lạ miệng

Nếu không phải là dân miền tây thì có thể đây là lân đầu bạn nghe tới món này phải không. Món này thể hiện rõ cái tính chân chất của dân miệt vườn tụi tui đấy. Cá dưới ao, thêm mấy khúc mía sau hè là có ngay bữa cơm ngon lành đãi khách rồi. Cái vị ngọt của mía sẽ làm cho vị mặn của món kho trở nên dịu dàng hơn.

ca-loc-kho-mia
Nguyên liệu cho món cá lóc kho mía cực ngon

Nguyên liệu

  • Cá lóc ngon: 1 con
  • Mía: Tầm 2 khúc
  • Gia vị đầy đủ

Cách làm

  • Các bước sơ chế và làm nước màu tương tự nhự trên
  • Cách làm món cá lóc kho mía về cơ bản tương tự như món cá lóc kho tô. Chỉ khác là bà con cho lớp mía dưới đây nồi rồi cho cá lóc lên trên.
  • Cho lửa liu riu đến khi cạn gần đấy là vừa. Cái hổn hợp sệt sệt này mà chấm rau đồng là bá cháy nha bà con. Dân miền tây thì thường chấm với ngó sen, hoa lục bình, rau muống đồng…

Cá lóc kho chuối xanh-món gon đậm vị miệt vườn

Thêm một món đặc sản miệt vườn chính hiệu nữa. Cái vị béo của cá và độ bùi bùi của chuối xanh sẽ làm bà con cảm thấy rất thú vị đấy.

ca-loc-kho-chuoi
Nguyên liệu cho món cá lóc kho chuối

Nguyên liệu

  • Cá lóc ngon: 1 con
  • Chuối xanh: Tầm 3-4 trái
  • Gia vị đầy đủ

Cách làm

  • Các bước sơ chế và làm nước màu cũng tương tự như cá lóc kho mía nhé bà con
  • Chuối xanh để nguyên vỏ. Bà con có thể cắt khúc hoặc cắt lát theo ý thích của mình nhé
  • Cho chuối xanh xuống đáy nồi giống như kho mía nha bà con

Món này bao ngon luôn á. Riêng tui là tui khoái chuối hơn cá luôn. Haha

Cá lóc kho nghệ-món ngon tốt cho sức khỏe

Trong tất các các cách kho cá lóc ngon thì đây là cách đơn giản nhất. Nhưng nó đặc biệt tốt cho những ai đang bị bao tử nhờ vào lớp nghệ này đấy.

Nguyên liệu

  • Cá lóc ngon: 1 con
  • Bột nghệ khô: 2 muỗng ca-phê
  • Gia vị đầy đủ

Cách làm

  • Món này thì bà con phải ướp chung cá với bột nghệ và các gia vị khác chung lượt luôn. Ướp tầm 30 phút để cá thấm đều nhé
  • Sau khi cá thấm đều gia vị thì bà con cho thêm nước lọc để vừa nập cá là được.
  • Đậy nắp và cho lửu liu riu đến khi cạn dần gần đáy nồi là ok nha.
  • Cho thêm ít rau thơm tùy thích

Đặc Sản Sen Hồng đã giới thiệu qua 5 cách kho cá lóc ngon đúng điệu. Hy vọng bà con có thể áp dụng tại nhà cà có bữa cơm ấm cúng bên gia đình.

Ngoài ra bạn cùng có thể thử sức với cách làm khô cá lóc tại nhà mà ai cũng có thể làm được