Top 10 Đặc Sản An Giang Phải Thử Qua Một Lần

dac-san-an-giang

Top 10 Đặc Sản An Giang Phải Thử Qua Một Lần

An Giang là vùng đất địa linh nhân kiệt nổi trội của miền tây nam bộ. Các danh nhân của vùng đất này phải kể đến là Cố Chủ Tịch Nước Tôn Đức Thắng, Cố Bộ Trưởng Ngoại Giao Ung Văn Khiêm…Vùng Thất Sơn với rất nhiều huyền thoại, truyền thuyết càng tô vẽ cho vùng đất này màu sắc ma mị, lôi cuốn du khách. Ẩm thực An Giang cũng cực kỳ phong phú với sự pha trộn của ẩm thực các dân tộc: Kinh, Hoa, Khmer và Chăm. Vì vậy đặc sản An Giang rất được lòng các du khách khi có dịp đặt chân đến vùng đất này.

https://dacsansenhong.vn/;
Vùng đất An Giang xinh đẹp

Hãy cùng Đặc Sản Sen Hồng điểm qua 10 Đặc sản nhất định phải thử của vùng An Giang huyền bí này nhé.

Đặc Sản An Giang Có Gì

Mắm Châu Đốc

Nhắc đến An Giang thì phải kể đến đầu tiên là Lễ Hội Vía Bà Chúa Sứ Núi Sam ở Thành phố Châu Đốc. Đây là lễ hội tâm linh lớn nhất vùng miền tây nam bộ. Lễ hội thu hút rất nhiều tín đồ, du khách trong nước và cả ngoài nước. Mà đã đến với Châu Đốc thì nhất định phải thử đặc sản vùng này chính là các món khô, mắm.

dac-sanchau-doc-an-giang
Đến Châu Đốc nhất định phải ghé mua ít khô, mắm

Mắm châu đốc rất phong phú về chủng loại. Mắm cá lóc, mắm cá chốt, mắm cá linh, mắm cá sặc…Có thể nói Châu Đốc là thủ phủ của các loại khô, mắm. Các thương hiệu nổi tiếng về mắm ở đây có thể kế đến là Bà Giá Thảo, Bà Giá Khỏe…

Những lúc mùa màng ít việc, cả nhà quây quần với nồi lẩu mắm thì còn gì bằng. Cái hương vị đặc trưng của mắm, thêm vào đó là đủ loại rau đồng ăn kèm. Nào là công bông súng giòn tan, ít bông điên điển ngọt ngọt thêm ít rau dừa, cù nèo…Hương vị ấy đi xa ai mà không nhớ.

Bún Cá Long Xuyên

Nếu Đồng Tháp có hủ tiếu Sa Đéc, Sóc Trăng có bún nước lèo thì An Giang có bún cá Long Xuyên. Quả thực bún cá tại Long Xuyên có hương vị nổi bật hơn hẳn so với những nơi khác.

Theo bà con ở đây, để có nồi bún cá ngon chuẩn vị thì quan trọng nhất là cá phải làm từ cá lóc đồng. Nhờ là cá thiên nhiên nên thịt cá săn chắc rất ngon. Sau khi luộc qua để làm nước lèo thì vớt cá ra xào qua để thịt cá săn lại. Cho ít nghệ để cá có màu vàng thêm bắt mắt. Nước lèo cũng là một phần rất quan trọng. Để có nồi nước lèo ngon thì một thứ gia vị độc đáo đó chính là ngải bún. Có ngải bún thì nồi nước lèo mới tròn vị. Rau ăn kèm cũng phải đầy đủ như bông điên điển, hoa chuối bào, rau nhút…

bun-ca-long-xuyen
Tô bún cá Long Xuyên sẽ làm bạn nhớ mãi nơi này

Bùn cá Long Xuyên đã được Tổ Chức kỷ Việt Nam xác nhận là ” Top 50 Món Ăn Đặc Sản Nổi Tiếng Việt Nam ”

Đến với Long Xuyên buổi chiều tà, tạt ngang cóc bên đường để thưởng thức tô bún cá nóng hổi. Cái vị béo của cá lóc hòa quyện với các loại rau dân dã của miền tây chắc chắn sẽ làm bạn sẽ yêu vùng đất này.

Khô Cá Sặc An Phú

Đã đến với miền tây sông nước thì chắc chắc bạn phải mang vài con khô về biếu gia đình, bạn bè. Sở dĩ nói như vậy là vì món khô cá miền tây nó đã không còn là món ăn đơn thuần nữa. Giờ nó là món quà mang trong mình cả một miền ký ức của miền tây.

kho-ca-sac-lam-mon-gi-ngon
khô cá sặc chiên ăn với canh rất ngon

Về An Giang hỏi về nơi làm khô ngon thì chắc chắn bạn sẽ được chỉ về làng khô An Phú. Đây là một trong những làng khô lớn và lâu đời nhất của cả miền tây. Làng nghề này nổi tiếng với sản phẩm chủ lực là khô cá sặc bổi. Con khô cá sặc bổi ở đây được dân sành ăn đánh giá cao nhờ bự con, béo hơn nhưng nơi khác.

Nướng con khô sặc bổi, thêm ít lá sầu đâu thế là bạn đã có thể thưởng thức một trong những đệ nhất đặc sản miền tây rồi đó.

Khô Nhái-Vũ Nữ Chân Dài

Nếu các bạn là dân miền trung hay miền bắc, lần đầu nghe cái tên ” vũ nữ chân dài ” chắc cũng há hốc miệng hen. Thiệt ra cái đặc sản có tên mỹ miều này là khô nhái mà thôi.

Đặc sản này mới nổi lên trong vòng 5 năm trở lại đây thôi. Tuy nhiên thực khách rất ưa chuộng dù giá thành giá cao. Theo dân gian thì nhái chứa rất nhiều đạm và canxi. Ngoài ra vì tính khan hiếm của nó nên giới nhà giàu cũng không tiếc tiền để tìm mua đặc sản trứ danh này.

kho-nhai
Món ” Vũ Nữ Chân dài ” trứ danh miền tây

Khô nhái ngon nhất phải làm từ loại nhái cơm, con nhỏ. Khi chiên lên có thể ăn cả xương. Nhái được người dân đi soi vào ban đêm. Sau đó lột da, tẩm ướp đủ gia vị và phơi từ 1 đến 2 nắng.

Món vũ nữ chân dài cháy bơ tỏi là một trong những món chính trong menu của các nhà hàng sang trọng. Vì vậy nếu có dịp ghé An Giang bà con phải mua cho mình một ít khô nhái để làm quà cho người thân.

Tung Lò Mò-Đặc sản của người Chăm An Giang

Cái tên Tung Lò Mò nghe có vẻ rất lạ lẫm nhỉ. Thực ra đó là dạng lạp xưởng bò của người Chăm ở vùng Tân Châu-An Giang. Nghe tới đây là bà con có thể hình dung được hình dạng và hương vị của nó rồi nhỉ.

Người Chăm phần lớn là theo đạo hồi nên họ kiêng thịt heo, chỉ ăn thịt bò. Vì vậy thay vì lạp xưởng heo thì họ làm lạp xưởng bò. Cái tên Tung Lò Mò được người Kinh đọc trại ra từ từ ” tung laomaow ” trong tiếng Chăm. Theo lý giải của người bản địa thì ” Tung ” có nghĩa là ruột, ” laomaow” là con bò.

lap-xuong-heo-campuchia

Tung Lò Mò được người Chăm chế biến rất công phu. Họ chọn những phần thịt bò ngon nhất như phần đùi, bắp…để làm nguyên liệu chính. Phần thịt này được pha trộn với phần mỡ chài để tạo độ béo. Sau đó được băm nhỏ, tẩm ướp với đầy đủ gia vị truyền thống của người Chăm. Một trong những gia vị đặc trưng là hoa hồi. Hương hoa hồi sẽ góp phần loại bỏ mùi hôi từ thịt bò. Cơm nguội cùng với rượu trắng cũng là một trong những gia vị góp phần tạo nên hương vị đặc trưng cho món đặc sản An Giang này.

Ruột bò được lộn trái cạo sạch, ướp gừng, rượu để loại bò mùi. Sau đó đem hong nắng tầm một buổi. Tất cả các nguyên liệu trên được trộn chung theo công thức có sẵn và nhồi vào phần ruột đã làm sạch. Cứ nhồi được một đoạn ngắn tầm gang tay thì người ta dùng dây thắt gút. Sau đó đen tung lò mò phơi tầm 3 nắng là có thể chế biến thành các món ăn.

Người Chăm thường chiên, nướng hoặc hấp tung lò mò thành các món ăn hấp dẫn. Ăn kèm với nó là các loại rau thơm như húng quế, ngò gai. Một ít đu đủ ngâm chua ngọt cũng tạo nên hương vị rất đặc biệt.

Đường Thốt Nốt-Đặc sản chỉ có ở An Giang

Thốt nốt là cây đặc trưng của nước bạn Campuchia. Nhờ vào vị trí giáp biên giới mà vùng Tịnh Biên, Tri Tôn có đặc sản đường thốt nốt trứ danh. Đường thốt thốt có vị ngọt thanh, vừa phải. Nó không ngọt gắt như đường mía. Ngoài ra nó cũng chứa hàng lượng các khoáng chất có lợi cho sức khỏe.

dac-san-duong-thot-not-tri-ton
Đường thốt nốt có vị ngọt thanh

Nếu có dịp ghé vùng đất này mới thấy công đoạn để chế biến đường thốt nốt rất công phu. Nó đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm lâu năm để cho ra những mẻ đường hảo hạng. Thoạt đầu nhiều người cứ nghĩ đường thốt nốt được làm từ trái. Nhưng không nó được làm từ hoa thốt nốt đấy.

Mỗi sáng sớm người thợ phải leo lên những cây thốt nốt cao chót vót dùng dao bén cắt ngang qua những buồng hoa mới trổ. Sau đó lấy can nhựa hứng lấy những giọt mật từ vết cắt này. Đến chiều tối thì bà con lại thu những can nhựa chứa mật hoa này về.

Quy trình nấu mật hoa này để cho ra đường thốt nốt còn nhiều phức tạp hơn nữa. Vì vậy mà cầm trên tay những viên đường thốt nốt có thể nói đó là tinh hoa của cả một cộng đồng.

Các Món Ăn Từ Côn Trùng

Đã ghé vùng Thất Sơn huyền thoại thì du khách nhất định phải thử qua đặc sản từ côn trùng này. Bọ rầy, bò cạp bảy núi chiên giòn đã là một đặc sản hảo hạng mà  bạn sẽ khó tìm thấy ở những nơi khác.

bo-cap-bay-nui
Bò cạp Bảy Núi chiên giòn

Mới đầu có thể bạn phải rùng mình nếu lần đầu thưởng thức. Tuy nhiên cứ nhắm mắt cho cho bọ rầy chiên giòn vào miệng xem. Đảm bảo bạn sẽ cảm nhận được cái giòn cùng vị béo ngậy đầu lưỡi. Giờ thì bạn có thể mạnh dạn mở mắt từ từ thưởng thức hương vị còn đọng lại.

Xôi Phồng Chợ Mới

Nếu chỉ là món xôi đơn thuần thì chắc chắn nó sẽ không nằm trong danh sách này. Xôi phồng thật sự là món ăn chơi rất đặc sắc mà bạn phải thử qua một lần.

dac-san-xoi-phong-cho-moi
Xôi phồng Chợ Mới là đặc sản độc đáo cảu An Giang

Được làm từ nguyên liệu chính là nếp và đậu xanh. Nếp dùng để làm xôi phồng là loại nếp đặc sản của vùng đất phù sa này. Nếp và đậu xanh được hấp chín sau đó thợ nấu sẽ trộn chung và quết nhuyễn. Quết sao cho hai nguyên liệu này hòa quyện vào nhau và thật mịn mới đạt. Trong quá trình quết thợ nấu sẽ cho gia vị cho vừa ăn và ít dầu để không bị dính chày, cối. Sau đó cán mỏng và xếp lên khuôn tròn.

Khâu quan trọng nhất là chiên xôi. Phải trở đều tay để xôi phồng tròn đều và chín cả hai mặt. Xôi phồng có thể ăn không với tương ớt. Nhưng ngon nhất là ăn với gà quay, mà phải là loại gà thả vườn nhé.

Cốm Dẹp

Đây cũng là một đặc sản của của người Khmer tại An Giang. Nó gắn liền với lệ hội Ooc Om Bok – Lễ hội cúng trăng rắm tháng 10. Trong các đặc sản bánh kẹo của An Giang thì cốm dẹp được bà con yêu thích nhất vì tính thiên nhiên của nó.

com-dep-an-giang

Cốm dẹp An Giang có màu trắng sữa chứ không phải màu xanh lá mạ như cốm Hà Nội. Còn về hương vị thì nó thực sự rất bắt miệng. Nhất là khi ăn với ít dừa nạo nhuyễn, ít đường thốt nốt và chút nước dừa.

Có dip ghé ngang vùng Thất Sơn, cầm trên tay món cốm dẹp này vừa nhâm nhi vừa khám phá cuộc sống của người dân nơi đây. Nó sẽ làm bạn quên đi cái bon chen, xô bồ của cuộc sống đô hội.

Quả Trúc Thất Sơn

Trong các loại trái cây đặc sản của An Giang có thể mua về làm quà, bạn nên thử qua quả trúc Thất Sơn. Đây là loại cây đặc trưng của vùng Thất Sơn huyền thoại. Thoạt nhìn qua quả trúc tương tự như quả chanh nhưng có vỏ dày và sần sùi hơn. Quả trúc cũng có vị chua chua hơn chanh. Pha nước quả trúc với đường thốt nốt làm nước giải khát rất ngon. Ngoài ra lá trúc cũng được dùng làm gia vị trong nhiều món ăn.

qua-truc-that-son

Mua Đặc Sản An Giang Ở Đâu

Nếu có dịp về An Giang thì nhất định bạn phải mua những đặc sản trên về làm quà. Không gì quý hơn những món đặc sản được người thân đem về từ chính vùng đất này gửi tặng.

Tuy nhiên, cũng không nhiều người có cơ hội một lần đặt chân đến vùng đất phù sa này. Vì vậy để tìm mua được những món đặc sản chính gốc của An Giang cũng không dễ dàng. Họ có thể ghé siêu thi, mua trên các gian hàng điện tử nhưng cũng chưa chắc đúng đặc sản An Giang chính hiệu.

Vì vậy, bà con ở Tp.HCM và các thành phố lớn khác muốn tìm mua đặc sản An Giang cần tìm hiểu kỹ. Bà con nên chọn các cửa hàng uy tín và có nguồn gốc rõ ràng để tránh tiền mất tật mang.