Mục Lục
Mùa Nước Nổi-Cả Một Mùa Ký Ức Của Người Miền Tây
Mùa nước nổi-cái tên nghe quá đỗi thân thuộc với người miền tây. Trong ký ức của những người con vùng sông nước này làm sao quên được hình ảnh những con nước mênh mông, trắng đồng. Cùng với đó là những cánh hoa điên điển khoe sắc vàng óng ánh và những chiếc xuồng với đầy ắp cá tôm.
Hãy cùng Đặc Sản Sen Hồng đi tìm hiểu về một trong những nét văn hóa đặc trưng của vùng Tây Nam Bộ này nhé.
Mùa nước nổi miền tây là gì
Mùa nước nổi, còn có thể gọi tên khác là mùa lũ sông Cửu Long-là một hiện tượng lũ, lụt tự nhiên đặc trưng ở vùng Đồng bằng Sông Cửu Long ở Việt Nam. Ngoài ra nó còn bao gồm cả khu vực hạ nguồn sông Mekong như Biển Hồ, Tonle Sap của Campuchia.
Tuy nhiên, Mùa nước nổi là tên thường dùng để gọi riêng về mùa lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long ở Việt Nam. Người dân miền tây đã quen cảnh sống chung với lũ nên họ xem đây là nguồn lợi tự nhiên chứ không phải thiên tai.
Mỗi năm đến mùa lũ về, người dân nơi đây thường được lợi rất lớn từ nguồn thủy sản phong phú. Các loại cá, tôm, rắn…từ thượng nguồn đổ về vô số kể. Cùng với đó là lượng lớn phù sa được con nước đưa về cũng làm cho đất đai nơi đây thêm màu mỡ hơn.
Có thể nói mùa nước nổi miền tây được người dân nơi đây chờ đón và xem nó như một nét văn hóa đặc trưng của riêng mình.
Mùa nước nổi miền tây bắt đầu vào thời gian nào
Thông thường mùa nước nổi miền tây thường bắt đầu từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch. Tức là từ tháng 8 đến tháng 11 dương lịch.
Thời điểm này nước lũ từ thượng nguồn sông Mekong bắt đầu đổ về mang theo bao nhiêu phù sa, tôm, cá…Đồng Tháp, An Giang là những tỉnh đón con nước đầu tiên rồi đến các tỉnh khác như Tiền Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ…Mùa nước nổi miền tây không giống như mùa lũ ở những vùng quê khác. Không ồ ạt, hung tợn như những cơn lũ quét ở các tỉnh vùng cao Miền Bắc hay làm ngập úng, hư hại hết mùa màng ở Miền Trung. Mùa nước nổi miền tây thì con nước cứ từ từ dâng lên. Bà con có thời gian để thu dọn đồ đạc lên cao và đón những sản vật từ thượng nguồn đổ về.
Mùa nước nổi, cả miền tây chìm trong biển nước tạo nên một bức tranh độc đáo và khác lạ mà chỉ nơi đây mới có. Đó cũng chính là hình ảnh gắn liền với ký ức của những người dân nơi đây. Cho dù có còn gắn bó với vùng đất này hay không thì hình ảnh này khó có thể xóa nhòa trong tâm trí họ.
5 món đặc sản miền tây mùa nước nổi nhất định phải thử
Nếu mùa nước nổi miền tây được xem là một nét văn hóa thì đó chính là nhờ vào những sản vật được thiên nhiên ban tặng. Những đặc sản mà chỉ có mùa nước nổi bạn mới có thể tìm thấy và thưởng thức.
Hãy cùng Đặc Sản Sen Hồng điểm danh qua 5 món đặc sản được xếp vào Đệ Nhất Đặc Sản Miền Tây.
Lẩu cá linh bông điên điển
Nhắc đến đặc sản miền tây mùa nước chắc chắn không thể bỏ qua món lẩu cá linh nấu với bông đên điển. Đây thực sự là sự kết hợp hoàn hảo và sáng tạo nhất của ẩm thực Miền Tây.
Cá linh đầu mùa, tầm tháng 9 dương lịch là cá linh non, thịt mềm, ngọt và hầu như không có xương. Đúng độ ấy cũng là mùa điên điển trổ bông, những bông hoa dại mà vàng lấp lánh vị ngọt , bùi.
Vị ngọt của cá linh non kết hợp với vị chua chua, thơm giòn của bông điên điển, chấm với nước mắm mần pha ớt…Tất cả tạo thành một tuyệt tác ẩm thực miền sông nước mà không đâu có được.
Mắm kho chấm bông súng
“Muốn ăn bông súng, mắm kho
Thì vô Đồng Tháp ăn cho đã thèm”
Đã từ lâu, bông súng chấm mắm kho là món ăn quen thuộc của người dân Miền Tây mùa nước nổi. Cũng giống bông điên điển, bông súng là hình ảnh luôn được nhắc đến trong ẩm thực Miền Tây.
Bông súng sau khi hái về, rửa sạch và cắt thành cọng ngắn rồi để ráo nước. Mắm kho cá thể là từ mắm cá sặc, mắm cá chốt, mắm cá lóc hay mắm cá linh chao với đường thốt nốt có màu đỏ thẩm khá bắt mắt. Mắm được kho nhỏ lửa với thịt ba chỉ sắc nhỏ. Kho đến khi nước vừa kẹo lại là được.
Cái vị mát, ngọt của bông súng sẽ làm cho vị mặn của mắm và vị béo của thịt ba chỉ thêm phần đậm đà hơn. Với chút cay cay của ớt làm bạn vừa ăn vừa hít hà, chắc chắn sẽ làm bạn nhớ mãi món ăn dân giã này.
Chuột đồng nướng lu
“Cần chi cá lóc, cá trê
Chuột đồng Cao Lãnh ăn mê hơn nhiều”
Về miền tây mùa nước nổi bạn nhất định phải thử qua đặc sản đồng quê này. Mới đầu nghe không phải ai cũng dám thử qua món đặc sản chỉ miền tây mới có này.
Tuy nhiên chuột nướng lu thực chất làm từ những chú chuột đồng chỉ ăn lúa non, cỏ nên béo múp, rất sạch sẽ. Người dân sau mùa gặt lúa quây đuổi trên gò, giăng lưới và có khi đốt rơm hun khói để bắt chuột.
Chuột bắt về từ 5-7 con/kg, làm sạch, cắt móng và tẩm ướp gia vị trong khoảng 15 phút. Sau đó móc từng con và cho vào lu. Cái lu này người miền tây gọi là mái dầm, tùy cỡ lu mà có quay mỗi mẻ từ 10-30 con. Vừa quay vừa trở tay, thêm mỡ, quét thêm gia vị. Quay đều tay thì tầm một tiếng chuột sẽ chín vàng.
Chuột nướng lu với lớp da vàng óng cùng với gia vị được ướp vừa miệng sẽ khiến thực khách phải xuýt xoa. Chuột nướng lu ăn với muối tiêu chanh, rau răm, chuối chát…Cắn miếng thịt chuột cảm nhận lớp da giòn tan, thịt ngọt và mềm, bạn sẽ quên đi cái cảm giác ghê ghê ban đầu, chỉ còn cái vị ngọt tan dần trong huyết quản.
Cá lóc nướng trui cuốn lá sen non-Đặc sản Đồng Tháp Mười
Cá lóc nướng tui cuốn lá sen non cũng là một đặc sản bạn chắc chắn không thể bỏ qua khi về miền tây mùa nước nổi.
Cá lóc nướng trui cuốn lá sen non không chỉ đơn thuần là một món ăn. Mà nó còn là hồn đất, hồn người của người dân quê vùng Đồng Tháp Mười. Cá lóc thường chọn cá lóc đồng vì thịt dai và thơm hơn, và được vùi vào rơm, rạ khô để nướng. Bà con đã quen nên sẽ ước lượng lượng rơm vừa đủ để cá không bị chín quá, hoặc chín chưa tới.
Cá chín thì dùng cây hay dao gạt sơ lớp vảy đã cháy xém bên ngoài, xẻ dọc thân cá rồi rút hết xương. Tiếp đến bà con thêm ít mỡ hành và đậu phụng rắc đều lên thân cá.
Cá lóc nướng trui cuốn lá sen non thường ăn kém với một ít ba chỉ cắt lát mỏng, tôm, các loại rau thơm và nước mắm me. Đương nhiên là sen non là thứ quan trọng nhất. Lá sen phải là lá còn xanh màu lá mạ chưa xòe ra.
Cái vị ngọt, béo của thịt cá cộng với cái chan chát của lá sen, hòa quyện với nước mắm me sẽ làm bạn lưu luyến mãi hương vị này.
Gỏi khô cá lóc trộn sầu đâu
Có thể nói khô cá lóc trộn gỏi sầu đâu là đặc sản thể hiện rõ nhất cái tâm hồn của người nam bộ. Họ không quá cầu kỳ, không quá hoa mỹ mà chân chất, giản dị nhất có thể. Nhưng chính vì cái giản dị, mộc mạc ấy lại làm nên thứ gì đó rất đặc trưng, rất khó quên cho những ai từng tiếp xúc.
Món khô cá lóc gỏi sầu đâu cũng vậy. Chỉ đơn giản là con khô cá lóc đem nướng lên, trộn vài lá sầu đâu hái sau hè và chén mắm me. Thế là bạn có ngay một món đặc sản mà có thể bạn sẽ chẳng tìm ở đâu ra ngoài cái xứ miệt vườn này. Và đương nhiên là nó đủ ngon để bạn mãi ước được một lần được thưởng thức lại.
Những điểm tham quan thú vị mùa nước nổi miền tây
Miền tây trước nay vẫn gắn liền với hai chữ ” sông nước “. Vì vậy có thể nói mùa nước nổi không chỉ được bà con nơi đây trông chờ mà còn mùa để khách thập phương ghé thăm. Đây chính là điểm thích hợp nhất để các vị khách đã hoặc chưa từng ghé đến vùng đất này đắm mình trong không gian của sự giản dị,chân chất mà đầy tình nghĩa.
Làng nổi Tân Lập
Làng nổi Tân Lập là một trong những địa điểm cực kỳ yêu thích của các bạn trẻ đam mê chụp hình và yêu thiên nhiên. Một phần vì nó nằm gần Tp.HCM nên rất được lòng các bạn trẻ yêu du lịch nhưng có thời gian quá không dài.
Thời điểm đẹp nhất để đến thăm khu du lịch thiên nhiên này là mùa nước nổi. Đây là lúc hệ động, thực vật phát triển phong phú nhất.
Làng nổi Tân Lập đươc hình thành trên một cánh rừng tràm nguyên sinh rộng lớn. Với địa hình đặc trưng của khu vực Đồng Tháp Mười, khu du lịch này là nơi di trú của rất nhiều loài động vật quý hiếm.
Nổi bật nhất ở khu làng nổi này là đài quan sát 10 tầng, cao 38m. Đứng ở độ cao này bạn có thể phóng tầm mắt bao quát hết cả một khoảng trời, đón những cơn gió mát diệu và xem những bầy chim chuyền cành.
Không thể không kể đến cung đường bằng xi măng uốn lượn 5km băng ngang rừng tràm. Con đường nhỏ uốn lượn giữa những cây tràm cao lớn, đứng ở đây bạn tưởng như đang lạc vào một mê cung thiên nhiên cực kỳ huyền bí.
Tiếp đến là cũng phải kể đến các món ẩm thực được phục vụ tại đây cũng thuộc dạng ăn rồi nhớ mãi.
Có thể nói đây là nơi lưu giữ trọn vẹn nhất nét đẹp của thiên nhiên và con người miền tây từ lúc mở cõi.
Ghé Tràm Chim mùa nước nổi
Tương tự như Làng nổi Tân Lập, Tràm Chim là khu du lịch hình thành trên rừng tràm nguyên sinh.
Thảm động thực vật ở đây còn phong phú hơn và nổi bật nhất là Sếu Đầu Đỏ-loài chim siêu quý hiếm của cả thế giới.
Hãy cùng chim ngưỡng vè đẹp của Rừng Quốc Gia Tràm Chim qua một số ảnh.
Rừng Tràm Trà Sư
Một điểm đến không thể bỏ qua cho những ai yêu thích khám phá thiên nhiên miền tây mùa nước nổi là Rừng Tràm Trà Sư.
Bài viết liên quan: