15 Công Dụng Thần Kì Từ Trái Nhàu Không Phải Ai Cũng Biết
Từ xa xưa ông bà chúng ta đã biết bào chế, sử dụng các loại thảo dược xung quanh để tăng cường sức khỏe và điều trị một số bệnh. Trong đó trái nhàu được xem là một thảo dược quý có thể ngăn ngừa và chữa rất nhiều bệnh. Theo Wikipedia Tiếng Việt, thường xuyên dùng trái nhàu khô làm dễ tiêu, nhuận tràng, chữa lỵ, băng huyết, bạch đới, ho cảm phù. Ngoài ra nó còn giảm đau dây thần kinh và bệnh đái đường.
Hãy cùng Đặc Sản Sen Hồng tìm hiểu thêm về loại thảo dược dân gian này nhé.
Giới Thiệu Về Cây Nhàu
Nhàu là loại cây gỗ nhỏ thuộc họ cà phê và có tên khoa học là Morida Citifolia, thường sinh trưởng ở vùng nhiệt đới và ôn đới. Trái nhàu thường được gọi là quả Noni tại các nước phương tây. Tại nước ta, có thể dễ dàng thấy những cây nhàu mọc hoang dọc theo các con sông, mương ẩm thấp ở vùng Trung và Nam Bộ.
Cây nhàu thường cao khoảng từ 6-8m, lá mọc đối hình bầu dục dài từ 12-30cm, rộng từ 6-15m. Cạnh lá uốn lượng bầu dục và thân lá có vân hình lông chim rất rõ. Quả hình trứng gồm nhiều quả hạch dính vào nhau chứa cơm mền. Quả màu xanh khi chín chuyển qua màu vàng ngà, nhẵn bóng, có mùi khai đặc trưng. Trái nhàu chín có thể dầm đá đường ăn rất ngon.
Ngày nay, với sự phát tiển của công nghệ kỹ thuật, rất nhiều nghiên cứu về công dụng từ cây nhàu đã được công bố. Vì vậy người dân đã bắt đầu trồng cây nhàu xem như một loại hình làm kinh tế.
Trong đó trái nhàu khô và rễ nhàu sao vàng hạ thổ được nhiều người sử dụng nhất. Ngoài ra đã có rất nhiều công ty, tập đoàn trong và ngoài nước đang nghiên cứu và sản xuất các loại dược phẩm, thực phẩm chức năng được chế biến từ trái nhàu.
Cách Làm Trái Nhàu Khô
Trái nhàu khô được rất nhiều người lựa chọn để nấu nước uống hàng ngày hoặc ngâm rươu uống. Vì vậy để trái nhàu khô còn giữ được nguyên dược tính như trái nhàu tươi đòi hỏi phải trải qua một loạt công đoạn công phu.
Bước 1: Đầu tiên phải chọn những trái nhàu già có màu xanh đậm hoặc gần chín, không bị sâu hại. Sau khi hái thì đem rửa sạch 2-3 lần rồi để ráo nước. Tiếp đến bạn dùng dao bén, bổ đôi trái nhàu. Đối với những trái có kích thước lớn bạn có thể xẻ làm ba, làm tư. Mục đích là để khi phơi mau khô.
Bước 2: Công đoạn này là đem trái nhàu đã xẻ đôi đem phơi khô. Bạn nên lựa những ngày có nắng tốt để phơi. Phời tầm 3-4 nắng thì trái nhàu mới khô hẳn. Nên phơi nhàu trên dàn phơi để trài nhàu khô đều và không bị lấm bẩn. Nếu không có không gian và dàn phơi bạn cũng có thể sấy khô.
Bước 3: Sau khi trái nhàu đã khô bạn tiến hành đem sao. Đây là công đoạn quyết định đến chất lượng sau cùng của trái nhàu khô. Sao phải đều tay và đủ lửa. Sau đó bạn tiến hành “hạ thổ” khoảng 30 phút thì cho nhàu vào bao buộc kín miệng.
Thế là bạn đã có ngay mẻ nhàu khô để có thể sắc nước uống hoặc ngâm rượu rất tốt cho cơ thể.
15 Công Dụng Thần Kì Từ Trái Nhàu
Cách Sử Dụng Trái Nhàu Khô
Đun Nước Uống
Đây là cách sử dụng trái nhàu khô được dân gian sử dụng nhiều nhất vì đơn giản, tiện dụng.
Chọn từ 2-3 lát nhàu khô đã sao vàng hạ thổ, đem rửa sơ qua để tránh bụi bẩn nếu có. Cho từ 1.5-2 lít nước vào cùng, đun sôi đến khoảng 10-20 phút. Vì quả nhàu khô khi xẻ đôi vẫn còn khá lớn nên bạn cần đun đủ thời gian để lấy được hết các hoạt chất của nó.
Sau khi tắt lửa thì bạn có thể để nguội bớt để uống thay một phần nước lọc hoặc uống ấm như trà. Bạn cũng có thể cho vào bình dữ nhiệt để uống dần. Uống nóng là tốt nhất, không nên cho vào tủ lạnh.
Ngâm Rượu
Trái nhàu khô ngâm rượu được khá nhiều các cụ cao niên chế biến sử dụng. Mỗi ngày uống 1-2 cốc nhỏ rượu trái nhàu giúp giảm nhức mỏi xương khớp, tỉnh táo và dễ ngủ.
Trái nhàu khô sau khi sao vàng hạ thổ thì cho luôn vào ngâm. Nên chọn bình ngâm là bình thủy tinh hoặc sành sứ, bình nhựa có nguy cơ tạo ra các chất có hại cho cơ thể trong quá trình ủ rượu. Cho một ít rượu vào để tráng bình và rửa sơ qua trái. Sau đó cho loại rượu nhất ( hơn 40 độ ) vào bình sao cho ngập hết trái nhàu. Trong quá trình ngâm, trái nhàu khô sẽ hút rượu, bạn có thể châm để để rươu luôn ngập trái.
Ủ trong vòng từ 2 tháng là để có được bình rượu nhàu ngâm ngon nhất.
Nghiền Lấy Bột Và Uống Như Trà
Đây là cách sử dụng tiện lợi nhất cho những người bận rộn của cuộc sống hiện đại ngày nay. Tuy nhiên bạn phải chọn mua các sản phẩm tinh bột nhàu có sẵn trên thị trường để tránh mất thời gian sơ chế.
Cho từ 1-2 muỗng cà phê tinh bột nhàu vào ấm trà. Sau đó rót nước sôi vào. Để khoảng 5 phút là bạn có thể thưởng thức ly trà nhàu cực kỳ thơm và đương nhiên là tốt cho sức khỏe.
Tác Dụng Phụ Của Trái Nhàu Khô
Trái nhàu được xem thảo dươc quý cho sức khỏe.Tuy nhiên nó không phải là thuốc chữa bệnh. Bà con chỉ sử dụng để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị một số loai bệnh. Ngoài ra, bản chất trái nhàu có tính hàn, khả năng hoạt huyết tốt nên người mắc các chứng sau đây nên hạn chế sử dụng trái nhàu:
- Người đang bị bệnh thận: Hàm lượng kali trong trái nhàu khá cao. Vì vậy nếu người đang điều trị bệnh thận khi sử dụng trái nhàu có khả năng gây buồn nôn, và rối loạn nhịp tim.
- Phụ nữ trong quá quá trình thai kỳ:Tính hoạt huyết của trái nhàu không thực sự tốt cho phụ nữ đang trong thai kỳ.
- Người huyết áp thấp: Tính mát trong trái nhàu sẽ làm giảm sâu lượng đườn huyết của người có tiền sử thiếu máu.